Lực lượng Cảnh sát PCTP về môi trường bị lừa?

Ngày 9/4/2013, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) chính thức có văn bản thông báo, lô hàng 4.800 titan của Cty ĐTKS Bình Thuận không có vấn đề gì. Như vậy, ông Long đã tố cáo sai sự thật và thêm lực lượng C49 bị “lừa” bởi chính những gì mà ông Long gây ra.

Liên quan đến việc ông Nguyến Thành Long “mượn danh” Chủ tịch HĐQT tổ chức người vào “cướp” Cty ĐTKS Bình Thuận đã gây ra rất nhiều hệ lụy đến lực lượng cảnh sát, công an bị xử lý kỷ luật và PLVN đã có bài phản ánh.

Ngày 9/4/2013, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường (C49) chính thức có văn bản thông báo, lô hàng 4.800 titan của Cty ĐTKS Bình Thuận không có vấn đề gì. Như vậy, ông Long đã tố cáo sai sự thật và thêm lực lượng C49 bị “lừa” bởi chính những gì mà ông Long gây ra.

Tố cáo sai sự thật

Theo văn bản của C49, do ông Nguyễn Thành Long có đơn tố cáo hợp đồng mua bán giữa Cty ĐTTM và DV Đông Quân và Cty ĐTKS Bình Thuận có dấu hiệu xuất lậu, xuất hóa đơn thấp hơn giá trị thực, ngày 27/12/2012, C49 đã có Công văn số 1528/C49-P3 đề nghị Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa – Vũng Tàu chưa cho phép tàu Luck Fortune rời cảng.

Sau nhiều lần xác minh, đấu tranh với những người có liên quan đến vụ việc 4.800 tấn titan, đến ngày 19/3/2013, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Phòng PC46 chủ trì phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Hải quan và Quản lý thị trường địa phương kiểm tra hàng hóa trên tàu Luck Fortune; nếu phát hiện hành vi vi phạm thì lập biên bản để xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 1/4/2013, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có báo cáo số 270/BC-CAT-PC46 với nội dung: “Hồ sơ chứng từ liên quan chứng minh nguồn gốc lô hàng phù hợp với quy định của pháp luật, chưa thể hiện thấy vi phạm trong lĩnh vực thương mại đối với số hàng hóa 4.800 tấn quặng Titan trên tàu Luck Furtune”. Vì lý do trên, nếu tàu không còn sai phạm khác, C49 đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép tàu Luck Fortune rời cảng đi theo hải trình đã khai báo.   

Gây hậu quả nghiêm trọng, không ai chịu trách nhiệm?

Việc tố cáo sai này đã gây ảnh hưởng đầu tiên đến chính lực lượng cảnh sát C49 khi đã phải thành lập đoàn vào kiểm tra tại Cty ĐTKS Bình Thuận liên tiếp trong các ngày 2 – 3/1/2013. Đồng thời, hàng loạt các lực lượng khác như Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường cùng vào cuộc đã mất rất nhiều thời gian, kinh phí trong việc kiểm tra lô hàng trên Luck Furtune.

Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 3/1/2013 khi C49 vào làm việc, ông Phan Đình Hiển - Phó Tổng Giám đốc Cty ĐTKS Bình Thuận (chồng bà Hoàng Thị Lý) cùng cán bộ nhân viên Cty kéo lên đòi lại quyền lợi của Cty, gia đình và đã xảy ra xô xát giữa ông Long, ông Trần Đức Du - Giám đốc Cty Cotraco Bình Thuận chuyên về vận tải và thuê văn phòng trong khuôn viên Cty ĐTKS Bình Thuận, vô tình ông Du va phải máy tính của lực lượng C49 rơi xuống đất.

Do đó, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã khởi tố vụ án khi cho rằng ông Hiển đã chống người thi hành công vụ và đến ngày 8/3/2013 đã bắt giam ông Hiển cùng một số người liên quan; sau đó, ông Trần Đức Du cũng bị bắt giam cùng tội danh trên.

Thực tế, đến nay việc làm của ông Long đã, đang gây ra những hệ lụy khôn lường. Không chỉ cảnh sát cơ động, PC64, Công an xã Thuận Quý mà giờ đây thêm C49 đã bị ông Long lừa để “hỗ trợ” cho hành động tổ chức người vào “cướp” Cty ĐTKS Bình Thuận đã gây không ít những hiểu lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của lực lượng cảnh sát.

Mọi hoạt động của Cty ĐTKS Bình Thuận gần như bị tê liệt hoàn toàn bởi liên tiếp từ khi xảy ra vụ việc nói trên (ngày 21/12/2012) phải tiếp đón hàng chục đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành của tỉnh Bình Thuận vào thực hiện việc kiểm tra toàn bộ hoạt động. Nếu tình trạng này kéo dài, hàng trăm công nhân đang làm việc tại Cty ĐTKS Bình Thuận đứng trước nguy cơ mất việc làm. Ngoài ra, việc tàu Luck Furtune và DN mua hàng sau hơn 3 tháng bị giữ lại thì chỉ tính  chi phí cho bến bãi neo đậu tại cảng, thuê tàu, đi lại, ăn ở…đã mất thêm hàng tỷ đồng.

Một vấn đề đặt ra là: Ai sẽ là người chịu trách nhiệm về những việc mà ông Long đã gây ra?.

Nhóm PV

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm
(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.
Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376