Lớp đào tạo công chức nguồn Hà Nội mới học đã có khiếu nại

Lớp đào tạo công chức nguồn 2013-2014 của TP Hà Nội mới khai giảng được vài buổi đã xảy ra khiếu nại liên quan đến việc xét chọn học viên không như thông báo.

Lớp đào tạo công chức nguồn 2013-2014 của TP Hà Nội mới khai giảng được vài buổi đã xảy ra khiếu nại liên quan đến việc xét chọn học viên không như thông báo.

Bất ngờ bị buộc thôi học

Cuối năm ngoái, UBND TP Hà Nội có đề án thí điểm đào tạo 1.000 công chức nguồn, đạt chất lượng cao để bổ sung công chức trẻ và thay thế đội ngũ cán bộ công chức đến tuổi nghỉ hưu tại các cơ quan hành chính các cấp các ngành TP Hà Nội giai đoạn 2012-2015.

Anh Nguyễn Hùng Cường - cán bộ hợp đồng làm việc tại UBND huyện Phúc Thọ - với chuyên môn quản lý đất đai đã nộp hồ sơ đăng ký tham dự khóa đào tạo và lọt vào danh sách học viên đủ điều kiện. Ngày 10/4/2013, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt sanh sách học viên đủ điều kiện gồm có 286 học viên, anh Cường có tên và được xếp vào lớp công chức nguồn số 1.

Ngày 12/4/2013, anh nhận được giấy triệu tập học viên số 698 của Sở Nội vụ TP Hà Nội thông báo cho anh biết thời gian học 18 tháng, học tập trung, bắt đầu khai giảng vào ngày 22/4/2013. Tuy nhiên, ngày 15/4/2013, bất ngờ có một phụ nữ xưng danh làm việc tại Sở Nội vụ Hà Nội gọi anh ra gặp riêng, thông báo anh sẽ bị buộc thôi học và khuyên anh nên viết đơn xin thôi học với lý do cá nhân để không làm ảnh hưởng đến tương lai. Tiếp đến, ngày 23/4/2013 anh thấy không có tên trong giấy triệu tập học lớp công chức nguồn 1, hỏi thì anh được người phụ nữ kia trả lời anh đã bị Sở Nội vụ loại khỏi danh sách.

Cho rằng những trả lời trên chỉ là trả lời miệng, chưa thỏa đáng và chưa đúng thủ tục, anh Cường vẫn tiếp tục theo học nhưng tất cả các buổi học anh đều không được điểm danh. Anh đã có đơn khiếu nại gửi UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ đề nghị làm rõ lý do không được học nhưng đều chưa nhận được trả lời.

Thông báo một đằng, xét một nẻo?

Theo anh Cường, trong quá trình xảy ra sự việc, anh có được cán bộ phụ trách lớp cho biết lý do anh bị xóa tên là vì bằng tốt nghiệp đại học của anh là bằng liên thông. Lý do này anh không đồng ý vì trong tất cả các thông báo về tiêu chuẩn học viên không đề cập chuyện bằng liên thông.

Cụ thể, tại Quyết định 385/QĐ-UBND ngày 16/1/2013 của UBND TP Hà Nội về việc ban hành kế hoạch tổ chức đào tạo thí điểm thì điều kiện về bằng cấp của học viên: “Có bằng tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy trong nước loại khá trở lên hoặc tốt nghiệp đại học, sau đại học (đúng chuyên ngành đã được đào tạo ở bậc đại học) ở nước ngoài loại giỏi, xuất sắc, ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp với chỉ tiêu đào tạo công chức nguồn”.

Đối chiếu với quy định trên, anh Cường cho rằng, hồ sơ của mình không vi phạm. “ Tôi học cao đẳng 3 năm, sau đó học liên thông 2 năm nữa, trên tấm bằng tốt nghiệp của tôi ghi rõ là bằng chính quy, loại khá hoàn toàn phù hợp với điều kiện của UBND TP Hà Nội đưa ra là “có bằng tốt nghiệp đại học công lập hệ chính quy”. Việc Sở Nội vụ nói tôi không đủ tiêu chuẩn là mâu thuẫn với qui định được ban hành trước đó”.

Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy của anh Nguyễn Hùng Cường
Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy của anh Nguyễn Hùng Cường

Điều mà anh Cường bức xúc nhất là, Sở Nội vụ- đơn vị chủ trì tổ chức chiêu sinh- chưa hề có trả lời chính thức bằng văn bản cho anh rõ các lý do. “Tôi đã xin nghỉ làm ở cơ quan để đi học, đi học không được điểm danh khiến tôi rất buồn, lo lắng và dở dang mọi việc. Tôi rất mong sự việc được làm rõ để tiếp tục học, phục vụ cho mục tiêu của đề án”.

Chuyển những nội dung thắc mắc nói trên của anh Cường đến Sở Nội vụ, lãnh đạo Sở này xác nhận sự việc đang được xác minh làm rõ sai ở khâu nào. “Quan điểm của thành phố là tạo điều kiện hết sức, không có chuyện gây khó khăn cho các học viên vì thực tế số học viên theo đề án vẫn chưa đủ. Với trường hợp này tôi được biết là bằng liên thông, không đủ điều kiện và phải xem xét tắc trách trong khâu kiểm tra tra hồ sơ hay là do cá nhân người học”, vị lãnh đạo này cho biết.

UBND TP Hà Nội và Sở Nội vụ cần có trả lời bằng văn bản với khiếu nại của anh Cường, làm rõ trách nhiệm cá nhân nếu có sai sót nhằm đảm bảo quyền lợi của người học và sự minh bạch của đề án đào tạo công chức nguồn đang được dư luận quan tâm.

Quy định đã có, người học vẫn bị phân biệt

Câu chuyện bằng cấp của anh Nguyễn Hùng Cường nêu trên được một cán bộ của Bộ GD&ĐT chia sẻ: “Hệ chính quy được hiểu là cách tổ chức đào tạo.

Theo quy định hiện nay, đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học. Đào tạo liên thông theo hình thức chính quy tức là học ban ngày, tập trung liên tục tại trường, thực hiện quy chế tuyển sinh, đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy. Người học liên thông theo hình thức chính quy được cấp bằng tốt nghiệp chính quy.

Còn người học liên thông hình thức vừa làm vừa học được cấp bằng tốt nghiệp vừa làm vừa học. Như vậy, người học liên thông hệ chính quy vẫn phải được công nhận là tốt nghiệp Đại học chính quy.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn có tình trạng phân biệt giữa chính quy và liên thông, một phần do cách tuyển sinh và dạy học chưa quy củ khiến mất uy tín. Thực trạng này đang là cái vướng, khó gỡ và phần nào thiệt thòi cho người học”.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản
(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy

Vết trượt dài của cựu thiếu tá công an mua bán gần 22 kg ma túy
(PLVN) - Từng có nhiều thành tích trong quá trình công tác nhưng Võ Văn Quý, cựu Thiếu tá công an đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt qua được cám dỗ nên tham gia vào đường dây ma túy do Cao Xuân Thủy cầm đầu. Với số lượng ma túy lớn, Quý bị VKS tối cao đề nghị mức án tử hình. 6 bị cáo khác trong vụ án cũng phải đối diện với bản án cao nhất của pháp luật.

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 
Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬