Lãnh đạo Tuyên Quang “tuyên chiến”, “cát tặc” phớt lờ

Với động thái quyết liệt nhằm triệt tiêu “cát tặc” trên sông Lô đoạn chảy qua địa bàn, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành lệnh cấm khai thác trong vòng 1 tháng. Nhưng 2 đêm thực tế tại hiện trường của phóng viên PLVN cho thấy, nạn “cát tặc” nơi đây vẫn công nhiên diễn ra ngay khi văn bản này chưa ráo mực...

Với động thái quyết liệt nhằm triệt tiêu “cát tặc” trên sông Lô đoạn chảy qua địa bàn, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành lệnh cấm khai thác trong vòng 1 tháng. Nhưng 2 đêm thực tế tại hiện trường của phóng viên PLVN cho thấy, nạn “cát tặc” nơi đây vẫn công nhiên diễn ra ngay khi văn bản này chưa ráo mực...

Người dân trông chờ một đợt trấn áp mạnh mẽ từ Bộ Công an như tại Vĩnh Phúc hồi đầu năm ngoái nhưng lãnh đạo công an địa phương vẫn cho rằng “tình hình vẫn trong tầm kiểm soát”.

Khu vực giáp ranh khiến tỉnh Tuyên Quang “đau đầu” với nạn “cát tặc”
Khu vực giáp ranh khiến tỉnh Tuyên Quang “đau đầu” với nạn “cát tặc”

“Tuyên chiến” với “cát tặc”

Thái độ này thể hiện rõ trong nội dung Thông báo số 80 ngày 15/8/2013 của UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu tạm dừng có thời hạn (từ ngày 17/8 đến 17/9/2013) các hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi sông Lô, đoạn từ Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa xuống hết địa phận xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương.

Lý do của “lệnh cấm” là do “tình hình hoạt động khoáng sản trái phép ở một số nơi diễn ra rất phức tạp, gây thất thoát tài nguyên, làm ảnh không tốt đến môi trường, mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chính quyền địa phương các cấp không thực hiện nghiêm chức trách nhiệm vụ được giao, chưa thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm”.     

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Công an tỉnh Tuyên Quang: “có biện pháp bảo vệ chặt chẽ tài nguyên khoáng sản, tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn việc khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cán bộ chiến sỹ được giao nhiệm vụ đã không có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý hoặc né tránh để xảy ra tình trạng các tổ chức được cấp phép và các tổ chức, cá nhân không được cấp phép hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trái phép.

Sở TN&MT tăng cường kiểm tra hoạt động khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ, tước giấy phép theo quy định của pháp luật. Thông báo cụ thể việc dừng các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản đến các doanh nghiệp để tổ chức thực hiện; sau thời hạn trên, xem xét, đề xuất báo cáo UBND tỉnh”.

Với thông báo này, người dân và giới doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm của cấp tỉnh trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Lô.  

“Lộng hành” vào đêm

Tuy nhiên, không lâu sau khi thông báo trên được đưa ra, theo phản ánh của người dân, phóng viên đã hai đêm thâm nhập sông Lô đoạn chảy qua huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và Đoan Hùng (Phú Thọ) và mục sở thị “cát tặc” nhộn nhịp, công khai hoạt động.

Sông Lô đoạn giáp ranh hai huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và Sơn Dương (Tuyên Quang) được tính khoảng giữa con sông, bên này thuộc địa bàn Phú Thọ, bên kia thuộc tỉnh Tuyên Quang. Tại thời điểm mà chúng tôi có mặt, theo quan sát tính đoạn từ địa bàn xã Quyết Thắng đến bến đò Đông Trai của tỉnh Tuyên Quang có tổng cộng 9 tàu cuốc, tàu hút ra sức khai thác. Mọi diễn biến hoạt động từ trên bờ xuống các con tàu hút cát dường như được “nối mạng” thông tin với nhau khá tốt. Tàu của cát tặc máy nổ rầm trời như công trường nhưng đèn điện thì được bật khá mờ có lẽ để tránh bị quan sát bởi những đối tượng “không mong muốn”.

Khi phát hiện có nhóm người lạ xuất hiện trên bờ sông với những ánh đèn flash chớp lên, ngay lập tức nhiều đèn pha sáng lóa từ những con tàu quét liên tục về phía chúng tôi. Đồng thời, hai chiếc thuyền máy mỗi thuyền chở 3 bốn người phóng như bay vào chỗ chúng tôi đang đứng, tác nghiệp; các đối tượng nhảy lên bờ chiếu những ánh mắt thiếu thiện cảm vào chúng tôi. Ít phút sau, trên bờ đê đang vắng lặng bỗng xuất hiện nhiều đối tượng lạ, trên những chiếc xe gắn máy rồ ga lượn qua, lượn lại nơi chúng tôi đang đứng như để quan sát động tĩnh. Theo người dân, những đối tượng đó là “chim lợn” làm nhiệm vụ cảnh giới cho “cát tặc”.

“Nhiều đêm qua, cứ tầm 7h30 tối đến sáng hàng chục tàu cuốc ngang nhiên ra vào “ăn cát” ở đây. Khu vực thuộc bến đò Đông Trai thường xuyên bị thổ phỉ đánh cát suốt đêm. Lợi dụng khu vực giáp ranh, lại đêm tối chúng cứ đứng giữa sông khi thấy tình hình ổn thì lắc qua địa bàn Tuyên Quang khai thác. Nếu có “động” lại lắc về bên kia sông lại thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ nằm chờ. Thỉnh thoảng cũng có đoàn trên tỉnh xuống kiểm tra nhưng toàn vào lúc ban ngày, còn “cát tặc” đánh vào ban đêm nên “kiểm tra cứ kiểm tra, đánh cát cứ đánh cát” - một người dân cho hay.

Lãnh đạo Sở TN&MT Tuyên Quang xác nhận sau lệnh cấm của tỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp vào đêm tối.

“Đêm qua tôi vừa đi xuống đó kiểm tra. Sau khi chứng kiến tận mắt tình trạng khai thác, tôi nói với anh em dưới đó là ban ngày các anh báo cáo không còn nhưng ban đêm thì tình hình lại diễn biến như thế này đây. Tại thời điểm tôi xuống kiểm tra thì ở bến đò Đông Trai có mấy tàu lớn, cả hai áp bên kia bờ, hai cái ở giữa sông đèn bật sáng. Mấy cái bên bờ bên này thì chỉ thấy bật đèn không. Tôi dùng điện thoại để quay nhưng mà đêm tối quá không quay được. Tôi quyết định khảo sát tình hình ban đêm để đánh giá rồi lên phương án tấn công”, ông Hoàng Văn An, Giám đốc Sở TN&MT Tuyên Quang cho biết.

Theo lãnh đạo ngành tài nguyên nếu chỉ Tuyên Quang “tuyên chiến” với “cát tặc” mà Phú Thọ không đồng thuận để cùng làm thì rất khó xử lý. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh Tuyên Quang làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ, Công an huyện Đoan Hùng có biện pháp phối hợp tuần tra, xử lý các sai phạm trên sông Lô thuộc địa bàn giá ranh giữa hai tỉnh. Ngoài ra, để chấm dứt tình trạng khai thác chui vào đêm tối, lãnh đạo Sở TN&MT đề xuất “cấm triệt” việc khai thác vào ban đêm, cấm neo đậu tàu vào khu vực “nhạy cảm” để tránh việc “cát tặc” lợi dụng để hoạt động, thu lợi bất chính gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Có thể thấy, UBND và ban ngành cấp tỉnh Tuyên Quang đã rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh trong hoạt động khai thác cát trên sông Lô, tuy nhiên, thực trạng cát tặc vẫn diễn ra sau khi lệnh cấm được UBND tỉnh ban hành cho thấy, ngoài sự liều lĩnh của các đối tượng khai thác cát trái phép, thì không thể nói các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ đã hoàn thành tốt công việc được giao. 

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang: “Chúng tôi thống nhất những tàu nào, làm cho doanh nghiệp nào phải treo biển báo để người dân, cơ quan chức năng nhìn thấy để kiểm tra. Sau khi có thông báo tạm dừng khai thác, thăm dò của tỉnh thì đâu đó cũng có việc tàu bên Phú Thọ sang Tuyên Quang khai thác trộm. Công an tỉnh Tuyên Quang đã bố trí 2 tổ tuần tra đóng ở xã Lâm Xuyên và Đông Trai.

Theo báo cáo thì các doanh nghiệp được cấp phép chấp hành nghiêm túc và đến nay chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào. Ngăn chặn việc khai thác cát, sỏi trái phép là quá trình lâu dài, không ngay được, giảm được từng nào hay từng đấy.

Hiện tượng bảo kê, xã hội đen lộng hành là chưa xảy ra, mọi thứ vẫn đang tầm kiểm soát của chúng tôi nên chưa cần đề xuất Bộ Công an trợ giúp như ở Vĩnh Phúc”. 

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬