Lãnh đạo Tuyên Quang “tuyên chiến”, “cát tặc” phớt lờ

Với động thái quyết liệt nhằm triệt tiêu “cát tặc” trên sông Lô đoạn chảy qua địa bàn, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành lệnh cấm khai thác trong vòng 1 tháng. Nhưng 2 đêm thực tế tại hiện trường của phóng viên PLVN cho thấy, nạn “cát tặc” nơi đây vẫn công nhiên diễn ra ngay khi văn bản này chưa ráo mực...

Với động thái quyết liệt nhằm triệt tiêu “cát tặc” trên sông Lô đoạn chảy qua địa bàn, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành lệnh cấm khai thác trong vòng 1 tháng. Nhưng 2 đêm thực tế tại hiện trường của phóng viên PLVN cho thấy, nạn “cát tặc” nơi đây vẫn công nhiên diễn ra ngay khi văn bản này chưa ráo mực...

Người dân trông chờ một đợt trấn áp mạnh mẽ từ Bộ Công an như tại Vĩnh Phúc hồi đầu năm ngoái nhưng lãnh đạo công an địa phương vẫn cho rằng “tình hình vẫn trong tầm kiểm soát”.

Khu vực giáp ranh khiến tỉnh Tuyên Quang “đau đầu” với nạn “cát tặc”
Khu vực giáp ranh khiến tỉnh Tuyên Quang “đau đầu” với nạn “cát tặc”

“Tuyên chiến” với “cát tặc”

Thái độ này thể hiện rõ trong nội dung Thông báo số 80 ngày 15/8/2013 của UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu tạm dừng có thời hạn (từ ngày 17/8 đến 17/9/2013) các hoạt động thăm dò, khai thác cát, sỏi sông Lô, đoạn từ Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa xuống hết địa phận xã Quyết Thắng, huyện Sơn Dương.

Lý do của “lệnh cấm” là do “tình hình hoạt động khoáng sản trái phép ở một số nơi diễn ra rất phức tạp, gây thất thoát tài nguyên, làm ảnh không tốt đến môi trường, mất an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân. Nguyên nhân của tình trạng trên là do chính quyền địa phương các cấp không thực hiện nghiêm chức trách nhiệm vụ được giao, chưa thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm”.     

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu Công an tỉnh Tuyên Quang: “có biện pháp bảo vệ chặt chẽ tài nguyên khoáng sản, tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn việc khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với cán bộ chiến sỹ được giao nhiệm vụ đã không có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý hoặc né tránh để xảy ra tình trạng các tổ chức được cấp phép và các tổ chức, cá nhân không được cấp phép hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi trái phép.

Sở TN&MT tăng cường kiểm tra hoạt động khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đình chỉ, tước giấy phép theo quy định của pháp luật. Thông báo cụ thể việc dừng các hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản đến các doanh nghiệp để tổ chức thực hiện; sau thời hạn trên, xem xét, đề xuất báo cáo UBND tỉnh”.

Với thông báo này, người dân và giới doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm của cấp tỉnh trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Lô.  

“Lộng hành” vào đêm

Tuy nhiên, không lâu sau khi thông báo trên được đưa ra, theo phản ánh của người dân, phóng viên đã hai đêm thâm nhập sông Lô đoạn chảy qua huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) và Đoan Hùng (Phú Thọ) và mục sở thị “cát tặc” nhộn nhịp, công khai hoạt động.

Sông Lô đoạn giáp ranh hai huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và Sơn Dương (Tuyên Quang) được tính khoảng giữa con sông, bên này thuộc địa bàn Phú Thọ, bên kia thuộc tỉnh Tuyên Quang. Tại thời điểm mà chúng tôi có mặt, theo quan sát tính đoạn từ địa bàn xã Quyết Thắng đến bến đò Đông Trai của tỉnh Tuyên Quang có tổng cộng 9 tàu cuốc, tàu hút ra sức khai thác. Mọi diễn biến hoạt động từ trên bờ xuống các con tàu hút cát dường như được “nối mạng” thông tin với nhau khá tốt. Tàu của cát tặc máy nổ rầm trời như công trường nhưng đèn điện thì được bật khá mờ có lẽ để tránh bị quan sát bởi những đối tượng “không mong muốn”.

Khi phát hiện có nhóm người lạ xuất hiện trên bờ sông với những ánh đèn flash chớp lên, ngay lập tức nhiều đèn pha sáng lóa từ những con tàu quét liên tục về phía chúng tôi. Đồng thời, hai chiếc thuyền máy mỗi thuyền chở 3 bốn người phóng như bay vào chỗ chúng tôi đang đứng, tác nghiệp; các đối tượng nhảy lên bờ chiếu những ánh mắt thiếu thiện cảm vào chúng tôi. Ít phút sau, trên bờ đê đang vắng lặng bỗng xuất hiện nhiều đối tượng lạ, trên những chiếc xe gắn máy rồ ga lượn qua, lượn lại nơi chúng tôi đang đứng như để quan sát động tĩnh. Theo người dân, những đối tượng đó là “chim lợn” làm nhiệm vụ cảnh giới cho “cát tặc”.

“Nhiều đêm qua, cứ tầm 7h30 tối đến sáng hàng chục tàu cuốc ngang nhiên ra vào “ăn cát” ở đây. Khu vực thuộc bến đò Đông Trai thường xuyên bị thổ phỉ đánh cát suốt đêm. Lợi dụng khu vực giáp ranh, lại đêm tối chúng cứ đứng giữa sông khi thấy tình hình ổn thì lắc qua địa bàn Tuyên Quang khai thác. Nếu có “động” lại lắc về bên kia sông lại thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ nằm chờ. Thỉnh thoảng cũng có đoàn trên tỉnh xuống kiểm tra nhưng toàn vào lúc ban ngày, còn “cát tặc” đánh vào ban đêm nên “kiểm tra cứ kiểm tra, đánh cát cứ đánh cát” - một người dân cho hay.

Lãnh đạo Sở TN&MT Tuyên Quang xác nhận sau lệnh cấm của tỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn vẫn diễn ra phức tạp vào đêm tối.

“Đêm qua tôi vừa đi xuống đó kiểm tra. Sau khi chứng kiến tận mắt tình trạng khai thác, tôi nói với anh em dưới đó là ban ngày các anh báo cáo không còn nhưng ban đêm thì tình hình lại diễn biến như thế này đây. Tại thời điểm tôi xuống kiểm tra thì ở bến đò Đông Trai có mấy tàu lớn, cả hai áp bên kia bờ, hai cái ở giữa sông đèn bật sáng. Mấy cái bên bờ bên này thì chỉ thấy bật đèn không. Tôi dùng điện thoại để quay nhưng mà đêm tối quá không quay được. Tôi quyết định khảo sát tình hình ban đêm để đánh giá rồi lên phương án tấn công”, ông Hoàng Văn An, Giám đốc Sở TN&MT Tuyên Quang cho biết.

Theo lãnh đạo ngành tài nguyên nếu chỉ Tuyên Quang “tuyên chiến” với “cát tặc” mà Phú Thọ không đồng thuận để cùng làm thì rất khó xử lý. Trước tình hình đó, UBND tỉnh Tuyên Quang đã giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh Tuyên Quang làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ, Công an huyện Đoan Hùng có biện pháp phối hợp tuần tra, xử lý các sai phạm trên sông Lô thuộc địa bàn giá ranh giữa hai tỉnh. Ngoài ra, để chấm dứt tình trạng khai thác chui vào đêm tối, lãnh đạo Sở TN&MT đề xuất “cấm triệt” việc khai thác vào ban đêm, cấm neo đậu tàu vào khu vực “nhạy cảm” để tránh việc “cát tặc” lợi dụng để hoạt động, thu lợi bất chính gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Có thể thấy, UBND và ban ngành cấp tỉnh Tuyên Quang đã rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh trong hoạt động khai thác cát trên sông Lô, tuy nhiên, thực trạng cát tặc vẫn diễn ra sau khi lệnh cấm được UBND tỉnh ban hành cho thấy, ngoài sự liều lĩnh của các đối tượng khai thác cát trái phép, thì không thể nói các cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ đã hoàn thành tốt công việc được giao. 

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang: “Chúng tôi thống nhất những tàu nào, làm cho doanh nghiệp nào phải treo biển báo để người dân, cơ quan chức năng nhìn thấy để kiểm tra. Sau khi có thông báo tạm dừng khai thác, thăm dò của tỉnh thì đâu đó cũng có việc tàu bên Phú Thọ sang Tuyên Quang khai thác trộm. Công an tỉnh Tuyên Quang đã bố trí 2 tổ tuần tra đóng ở xã Lâm Xuyên và Đông Trai.

Theo báo cáo thì các doanh nghiệp được cấp phép chấp hành nghiêm túc và đến nay chưa phát hiện trường hợp vi phạm nào. Ngăn chặn việc khai thác cát, sỏi trái phép là quá trình lâu dài, không ngay được, giảm được từng nào hay từng đấy.

Hiện tượng bảo kê, xã hội đen lộng hành là chưa xảy ra, mọi thứ vẫn đang tầm kiểm soát của chúng tôi nên chưa cần đề xuất Bộ Công an trợ giúp như ở Vĩnh Phúc”. 

Nhóm phóng viên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.
Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.
119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.
Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬