Kỷ luật vụ “lấy đất công cấp trái pháp luật” ở Long Biên

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đối với vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật” mà PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đối với vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật” mà PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh.

Hai năm qua, dù bị nhiều sức ép nhưng ông Thi vẫn dũng cảm tố cáo sự việc
Hai năm qua, dù bị nhiều sức ép nhưng ông Thi vẫn dũng cảm tố cáo sự việc

Sai phạm

Như PLVN đã phản ánh, khu đất Đầm Cung diện tích hàng ngàn m2 được UBND quận Long Biên (Hà Nội) tự ý hợp thức hóa hồ sơ để cấp đất cho hàng loạt cá nhân. Trong khi diện tích này từng là tài sản vi phạm trong một vụ án hình sự và bị UBND huyện Gia Lâm thu hồi giao cho UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) quản lý chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Dù chưa có chủ trương từ cấp có thẩm quyền nhưng năm 2009,  hàng ngàn m2 đất công ở đây đã bị một số lãnh đạo quận Long Biên, phường Ngọc Thụy tự ý hợp thức hóa hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khi phát hiện nhiều biểu hiệu bất thường và dấu hiệu tham nhũng trong quá trình cấp đất cho một loạt đối tượng ở khu vực đất Đầm Cung ông Lê Hồng Thi, cán bộ quân đội về hưu đã nhiều lần làm đơn cảnh báo lên cấp quận, cấp phường nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương vẫn phớt lờ. Quá bức xúc ông đã làm đơn tố cáo lên UBND TP. Hà Nội và gửi đến PLVN.

Sau khi nhận được đơn của ông Thi tố cáo hàng loạt hành vi vi phạm của một số cán bộ lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho ông Đặng Viết Sơn, UBND TP. Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố thẩm tra, xác minh sự việc. Mới đây, Thanh tra Thành phố đã công bố kết quả.

Theo đó, thửa đất 191m2 mà UBND quận Long Biên cấp cho ông Sơn có nguồn gốc là đất ao Đầm Cung. Việc sử dụng của ông Sơn không được thể hiện trong hồ sơ địa chính của phường qua các thời kỳ. Diện tích này nằm trong Quyết định thu hồi và giao cho UBND xã Ngọc Thụy thời kỳ đó quản lý của UBND huyện Gia Lâm do cấp xã bán trái thẩm quyền.

Mở rộng phạm vi thanh tra

Theo Thanh tra TP Hà Nội, việc UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho ông Sơn là không đúng trình tự và không phù hợp với các quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên thuộc Hội đồng xét cấp sổ đỏ phường Ngọc Thụy do ông Lê Đăng Lập là Chủ tịch UBND phường kiêm chủ tịch Hội đồng (hiện ông Lập đã thôi giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, chuyển công tác lên UBND quận Long Biên)

“Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho ông Sơn. Thu hồi sổ đỏ mà UBND quận đã cấp cho ông Sơn không đúng trình tự và các quy định của pháp luật.”- sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý.

Ông Khanh cũng giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố tiếp tục mở rộng phạm vi thanh tra việc sử dụng 8000m2 đất tại khu ao Đầm Cung mà thôn, xã Ngọc Thụy trước đây đã bán trái thẩm quyền để có hình thức xử lý vi phạm và khắc phục tồn tại theo đúng các quy định của pháp luật. “Giao thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố theo quy định”- ông Khanh nhấn mạnh.

Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố thể hiện sự kiên quyết chống tiêu cực, khiến ông Thi và nhiều người dân rất phấn khởi và hoan nghênh. Các cơ quan chức năng của quận Long Biên thực hiện việc xử lý kết quả hậu thanh tra ra sao PLVN sẽ trở lại khi có những thông tin mới.

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376