Kỷ luật vụ “lấy đất công cấp trái pháp luật” ở Long Biên

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đối với vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật” mà PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đối với vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật” mà PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh.

Hai năm qua, dù bị nhiều sức ép nhưng ông Thi vẫn dũng cảm tố cáo sự việc
Hai năm qua, dù bị nhiều sức ép nhưng ông Thi vẫn dũng cảm tố cáo sự việc

Sai phạm

Như PLVN đã phản ánh, khu đất Đầm Cung diện tích hàng ngàn m2 được UBND quận Long Biên (Hà Nội) tự ý hợp thức hóa hồ sơ để cấp đất cho hàng loạt cá nhân. Trong khi diện tích này từng là tài sản vi phạm trong một vụ án hình sự và bị UBND huyện Gia Lâm thu hồi giao cho UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) quản lý chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Dù chưa có chủ trương từ cấp có thẩm quyền nhưng năm 2009,  hàng ngàn m2 đất công ở đây đã bị một số lãnh đạo quận Long Biên, phường Ngọc Thụy tự ý hợp thức hóa hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khi phát hiện nhiều biểu hiệu bất thường và dấu hiệu tham nhũng trong quá trình cấp đất cho một loạt đối tượng ở khu vực đất Đầm Cung ông Lê Hồng Thi, cán bộ quân đội về hưu đã nhiều lần làm đơn cảnh báo lên cấp quận, cấp phường nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương vẫn phớt lờ. Quá bức xúc ông đã làm đơn tố cáo lên UBND TP. Hà Nội và gửi đến PLVN.

Sau khi nhận được đơn của ông Thi tố cáo hàng loạt hành vi vi phạm của một số cán bộ lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho ông Đặng Viết Sơn, UBND TP. Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố thẩm tra, xác minh sự việc. Mới đây, Thanh tra Thành phố đã công bố kết quả.

Theo đó, thửa đất 191m2 mà UBND quận Long Biên cấp cho ông Sơn có nguồn gốc là đất ao Đầm Cung. Việc sử dụng của ông Sơn không được thể hiện trong hồ sơ địa chính của phường qua các thời kỳ. Diện tích này nằm trong Quyết định thu hồi và giao cho UBND xã Ngọc Thụy thời kỳ đó quản lý của UBND huyện Gia Lâm do cấp xã bán trái thẩm quyền.

Mở rộng phạm vi thanh tra

Theo Thanh tra TP Hà Nội, việc UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho ông Sơn là không đúng trình tự và không phù hợp với các quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên thuộc Hội đồng xét cấp sổ đỏ phường Ngọc Thụy do ông Lê Đăng Lập là Chủ tịch UBND phường kiêm chủ tịch Hội đồng (hiện ông Lập đã thôi giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, chuyển công tác lên UBND quận Long Biên)

“Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho ông Sơn. Thu hồi sổ đỏ mà UBND quận đã cấp cho ông Sơn không đúng trình tự và các quy định của pháp luật.”- sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý.

Ông Khanh cũng giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố tiếp tục mở rộng phạm vi thanh tra việc sử dụng 8000m2 đất tại khu ao Đầm Cung mà thôn, xã Ngọc Thụy trước đây đã bán trái thẩm quyền để có hình thức xử lý vi phạm và khắc phục tồn tại theo đúng các quy định của pháp luật. “Giao thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố theo quy định”- ông Khanh nhấn mạnh.

Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố thể hiện sự kiên quyết chống tiêu cực, khiến ông Thi và nhiều người dân rất phấn khởi và hoan nghênh. Các cơ quan chức năng của quận Long Biên thực hiện việc xử lý kết quả hậu thanh tra ra sao PLVN sẽ trở lại khi có những thông tin mới.

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.
Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬