Kỳ lạ những văn bản giải quyết về đất đai ở Đức Trọng

Ông Hồ Xuân Diên ngụ tại thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng (Lâm Đồng) mới kêu cứu với PLVN về việc UBND huyện Đức Trọng ban hành những văn bản giải quyết về đất đai hết sức kỳ lạ...

Ông Hồ Xuân Diên ngụ tại thôn Bồng Lai, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng (Lâm Đồng) mới kêu cứu với PLVN về việc UBND huyện Đức Trọng ban hành những văn bản giải quyết về đất đai hết sức kỳ lạ...

Cấp “sổ đỏ” khi đang... tranh chấp

Nguồn gốc đất 5.000 m2 đất tọa lạc tại thôn Bồng Lai, Hiệp Thạnh, Đức Trọng, nay là thửa đất số 414, 415, tờ bản đồ số 33 (1993) do vợ chồng ông Diên và Trâm sang nhượng của ông Mẽ, bà Lành ngày 04/1/1975, được chính quyền chế độ cũ chứng thực hợp pháp.

Sau năm 1975, vợ chồng ông Diên vẫn tiếp tục canh tác, Khi HTX Bồng Lai thành lập, cán bộ đến vận động đưa vào HTX vợ chồng ông Diên không đồng ý, nhưng HTX vẫn  ngang nhiên lấy đất của ông Diên “làm ăn tập thể”. Năm 1998, HTX trả đất lại cho các hộ dân, phần đất của vợ chồng ông Diên bị ông Ánh và ông Đại lấn chiếm.

Vợ chồng ông Diên đến gặp ông Ánh, ông Đại đòi lại đất của mình, ông Đại đã trả lại 2.300m2 đất, riêng ông Ánh không chịu trả. Từ năm 1998 đến nay, ông Diên liên tục gửi đơn khiếu nại  nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đáng lưu ý là trong lúc gia đình ông Diên đang tranh chấp, đòi lại đất và không chấp nhận việc đền bù thành quả lao động (TQLĐ) rẻ mạt do địa phương đưa ra, thì năm 2000 UBND huyện Đức Trọng lại “mạnh dạn” cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN)  cho ông Ánh là người lấn chiếm đất, đồng thời chỉ đạo cho UBND xã Hiệp Thạnh lấy tiền đền bù TQLĐ của gia đình ông Diên “sung công quỹ”, trong khi không hề có Quyết định (QĐ) thu hồi đất.

Ngày 18/5/2004, UBND xã Hiệp Thạnh ra văn bản số 02 trả lời ông Diên: “Qua những lần giải quyết việc ông Nguyễn Quang Ánh trả TQLĐ cho hộ gia đình ông lần cuối cùng vào ngày 7/4/2000 UBND xã mời 02 hộ đến trụ sở UB để giải quyết thỏa thuận. Ông Ánh đồng ý trả TQLĐ cho ông là 1.800.000đ/1000m2 so với mức chung mà UBND xã đã làm trung gian giải quyết trả TQLĐ trên địa bàn của HTX là hợp lý.

Nhưng gia đình ông không đồng ý nhận, nên ngày 18/4/2000 UBND xã đã có tờ trình gởi UBND huyện Đức Trọng.

Ngày 15/6/2000, UBND huyện Đức Trọng có công văn số 212/UB nếu hộ ông không chịu nhận TQLĐ mà ông Nguyễn Quang Ánh trả UBND huyện Đức Trọng cho phép UBND xã Hiệp Thạnh được tạm giữ số tiền mà hộ ông Ánh trả, nộp vào Tài khoản tạm giữ của UBND xã Hiệp Thạnh”.

Tiếp đó, UBND xã đưa cho ông Diên Thông báo số 126 ngày 18/8/2003 của UBND huyện Đức Trọng: “Thống nhất theo đề xuất của Thanh tra huyện, đồng ý cho ông Nguyễn Quang Ánh nộp tiền vào tài khoản tạm giữ của UBND xã Hiệp Thạnh, nếu sau thời hạn quy định, ông Hồ Xuân Diên không đến nhận thì số tiền này sẽ được sung vào công quỹ, đồng thời UBND xã Hiệp Thạnh giao GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh”.

Và cách giải quyết... kỳ lạ

Sau nhiều lần khiếu nại của ông Diên, ngày 12/4/2001, HĐND tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 43 đề nghị “liên hệ với UBND huyện Đức Trọng để biết kết quả giải quyết” nhưng khi ông Diên lên gặp thì UBND huyện không trả lời.

 Ngày 21/6/2004, Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có văn bản số 700 gửi Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng yêu cầu ra văn bản giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại, tố cáo của vợ chồng ông Diên về việc ông Ánh chiếm dụng đất, song UBND huyện “lơ luôn”.

 Tiếp đó, UBND tỉnh ra hàng loạt văn bản số 3549 ngày 14/6/2010, 678 ngày 21/02/2012 yêu cầu UBND huyện Đức Trọng giải quyết đơn khiếu nại của vợ chồng ông Diên, nhưng UBND huyện vẫn im lặng. Ngày 4/5/2012 UBND huyện mới ra văn bản số 268: “Không chấp nhận nội dung đơn của ông Hồ Xuân Diên khiếu nại UBND huyện Đức Trọng cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh trên đất gia đình ông khi đang có tranh chấp”.

Ngày 31/6/2012, HĐND tỉnh có văn bản số 156 cho biết: “Vụ việc trên, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Trọng giải quyết theo thẩm quyền đồng thời báo cáo kết quả cho thường trực HĐND tỉnh”. Ngày 16/8/2012 UBND huyện Đức Trọng ra Thông báo số 764: “Không thụ lý giải quyết đơn khiếu nại của ông Hồ Xuân Diên”.

Ông Diên tiếp tục kêu cứu. Ngày 23/11/2012 HĐND tỉnh lại có văn bản số 450 chuyển đơn của ông Diên yêu cầu UBND huyện giải quyết. Ngày 28/11/2012, UBND tỉnh có văn bản số 6720 chuyển đơn của ông Diên yêu cầu  UBND huyện Đức Trọng kiểm tra, giải quyết.

Ngày 26/2/2013 Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng Võ Văn Phương mới ký QĐ số 07 “không chấp nhận” đơn của ông Hồ Xuân Diên với lý do: “Từ năm 2000 ông Hồ Xuân Diên đã biết việc UBND huyện Đức Trọng cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh nhưng từ đó đến tháng 4 năm 2010 ông Hồ Xuân Diên mới có đơn khiếu nại việc UBND huyện Đức Trọng cấp GCN  đối với các thửa 414, 415 tờ Bản đồ số 33 xã HIệp Thanh cho ông Nguyễn Quang Ánh.

Tất cả các hồ sơ, văn bản của các cấp trước đây đều giải quyết việc ông Hồ Xuân Diên đòi lại đất đã cấp cho ông Nguyễn Quang Ánh hoặc đòi thành quả lao động mà hoàn toàn không có đơn khiếu nại việc UBND huyện cấp GCN cho ông Nguyễn Quang Ánh”. Từ đó, UBND huyện Đức Trọng cho rằng “thời hiệu khiếu nại đã hết” nên bác đơn!

Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Văn Bửu- Trưởng VPLS Bửu Tín nhận xét: “Cách giải quyết của UBND huyện Đức Trọng như vậy là không phù hợp quy định của pháp luật. Bởi lẽ, ngay từ năm 2000 UBND huyện cấp GCNQSD đất cho ông Ánh trong lúc đang có tranh chấp đòi đất, đòi bồi thường TQLĐ là đã trái với quy định của pháp luật.

Đó là chưa nói UBND huyện lấy đất của ông Diên cấp ông Ánh là người lấn chiếm, trong khi không có QĐ thu hồi đất là vi phạm nghiêm trọng Điều 6 và trái với khoản 1, khoản 3 Điều 30 Luật Đất đai năm 1993. Mặt khác, UBND huyện chỉ đạo cho xã lấy tiền đền bù cho ông Diên sung công quỹ là trái pháp luật.

UBND huyện cho rằng từ năm 2000 ông Diên đã biết việc UBND huyện cấp GCN cho ông Ánh nhưng từ đó đến tháng 4 năm 2010 ông Diên mới có đơn khiếu nại, nên hết thời hiệu khiếu nại là nhằm che đậy cho hành vi cấp GCN trong khi đang có tranh chấp trái với quy định của pháp luật”.

Đã đến lúc UBND tỉnh Lâm Đồng cần cho thanh tra, làm rõ và ban hành QĐ giải quyết khiếu nại của ông Diên sao cho đúng pháp luật, nhằm chấm dứt việc khiếu kiện kéo dài không cần thiết.

PLVN tiếp tục theo dõi và  thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Đà Lạt

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương

Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương
(PLVN) - Tối nay 20/4 (tức 9/3 âm lịch), tại  Hồ Công viên Văn Lang (TP. Việt Trì), UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương” năm 2021. 

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376