Kiện Chủ tịch UBND huyện, dân bị “câu giờ”

Báo PLVN đã có bài phản ánh việc TAND huyện Phú Bình đưa ra lý do trái luật để đình chỉ giải quyết vụ một người dân kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cưỡng chế thu hồi đất. Quyết định này sau đó đã bị hủy bỏ, vụ kiện được TAND huyện Phú Bình tiếp tục giải quyết nhưng vụ án vẫn bị “câu giờ” khiến người khởi kiện bức xúc

Báo PLVN đã có bài phản ánh việc TAND huyện Phú Bình đưa ra lý do trái luật để đình chỉ giải quyết vụ một người dân kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cưỡng chế thu hồi đất. Quyết định này sau đó đã bị hủy bỏ, vụ kiện được TAND huyện Phú Bình tiếp tục giải quyết nhưng vụ án vẫn bị “câu giờ” khiến người khởi kiện bức xúc

Liên tục cáo bận

Như chúng tôi đã nêu, bà Dương Thị Hằng (thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình) kiện Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đã cưỡng chế thu hồi đất trái luật đối với gia đình bà, vụ án được TAND huyện Phú Bình thụ lý ngày 7/5/2012.

Ngày 4/9/2012 thẩm phán được phân công giải quyết vụ án đã ra Quyết định tạm đình chỉ với lý do ông Dương Thanh Nhị, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Bình (người được ủy quyền, đại diện cho người bị kiện trong vụ án) có đơn đề nghị Tòa án tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án vì ông này bận giải phóng mặt bằng và ông đang đi điều trị tại bệnh viện nên không thể có mặt tại Tòa án để giải quyết vụ việc.

Lý do hết sức vô lý này đã bị bà Hằng kiện và sau đó, TAND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định hủy Quyết định tạm đình chỉ nói trên với nội dung: “Ngày 7/5/2012 tòa án thụ lý, đến ngày 4/9/2012 ra Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, như vậy thời hạn xét xử vẫn còn. Đáng lẽ, Tòa án phải quyết định gia hạn thời hạn xét xử nhưng lại ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án là không đảm bảo quyền lợi của đương sự và đã vi phạm luật tố tụng hành chính”. Vụ án được tiếp tục giao cho TAND huyện Phú Bình giải quyết nhưng đến nay không có tiến triển gì do phía bị kiện là UBND huyện Phú Bình liên tục cáo bận, không làm việc với Tòa.

Cụ thể, ngày 13/12/2012, TA huyện Phú Bình có thông báo cho ông Dương Thanh Nhị tham gia phiên đối thoại vào ngày 20/12/2012 (thủ tục trước khi xử) nhưng ông Nhị báo bận đi họp. Tiếp theo, ngày 3/1/2013, Tòa án có thông báo mời ông Nhị tham gia phiên đối thoại vào ngày 11/1/2013 thì UBND huyện Phú Bình trả lời ông Nhị bận đi công tác (?).

Như để thanh minh cho lý do bận của mình, cơ quan này còn “nhắc khéo” tòa: “Đề nghị quý tòa trước khi tổ chức đối thoại nên phối kết hợp với UBND huyện để thống nhất lịch, thời gian đối thoại cho phù hợp”. Không rõ thực chất lỗi thuộc về ai nhưng việc hai cơ quan liên tục “vênh” nhau về thời gian làm việc cho thấy sự thiếu nghiêm túc của họ trước quyền khởi kiện của người dân. 

 “Lần trước Tòa tạm đình chỉ vì ông Nhị đi chữa mắt, bận giải phóng mặt bằng, nay lại bận họp, bận đi công tác. Không biết sẽ còn nại ra lý do nào nữa để trốn tránh. Chẳng lẽ bắt người dân chờ đến khi nào các ông hết bận rồi mới xử được sao? Là một bên đương sự, sao UBND huyện Phú Bình to quyền vậy?”, bà Hằng bức xúc nói.

Nhiều uẩn khúc chờ được làm rõ

Sở dĩ Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bị kiện là vì đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai tổ chức bảo vệ thi công đường vào Trạm dịch vụ cấp nước và giải tỏa hành lang tuyến đường đi Úc Sơn - Lữ Vân.

Ngày 17/11/2011, đoàn cưỡng chế đã cưỡng chế tài sản và mặt bằng của hộ bà Hằng và một hộ khác. Gia đình bà Hằng bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở khoảng 50m2 để làm đường vào Trạm dịch vụ cấp nước và 288m2 đất ruộng làm sân thể thao nhưng không hề được đền bù một đồng nào.

Ngoài ra, theo thống kê của gia đình bà Hằng, đoàn đã hủy hoại toàn bộ hoa màu trên thửa ruộng khiến tổng giá trị tài sản bị thiệt hại khoảng 64,3 triệu đồng. Bà đề nghị Tòa buộc Chủ tịch UBND huyện Phú Bình bồi thường toàn bộ thiệt hại do tài sản bị hủy hoại và đền bù đất đã thu hồi.

Theo bà Hằng, việc thu hồi đất có nhiều khuất tất. Gia đình bà không hề nhận được quyết định thu hồi cũng như biết quyết định phê duyệt các dự án nói trên. Thậm chí, bà Hằng còn cho rằng, đã có việc thu hồi đất nhầm vì  đất của bà nằm ngoài dự án. Những nghi ngờ này đang chờ để được làm rõ tại phiên tòa sắp tới nhưng cho đến nay, phía UBND huyện Phú Bình chưa cung cấp tài liệu, chứng cứ cho tòa án.

Đây phải chăng là những uẩn khúc của vụ thu hồi đất khiến UBND huyện liên tục cáo bận khi tòa gọi?. Tuy nhiên, theo Luật sư Giáp Văn Điệp (Hội Luật gia Hà Nội), vụ án phải đươc đưa ra xét xử đúng qui định bất kể đương sự có đối thoại hay thực hiện yêu cầu của TA hay không. “Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án sai trái đã gây thiệt hại về tài sản và thời gian của người dân, nên vụ án hành chính này cần sớm đưa ra xét xử, tránh làm cho người dân bức xúc”, Luật sư Điệp nói.

Đến nay, sau nhiều tháng mệt mỏi chờ đợi chưa được xử, bà Hằng đã làm đơn tố cáo cáo gửi cơ quan chức năng về việc chủ tịch UBND huyện Phú Bình và Chánh án TAND huyện Phú Bình cố tình kéo dài việc đưa ra xét xử, không vì quyền lợi của người khởi kiện. Tố cáo này cần sớm được làm rõ, tránh việc người dân một lúc chạy theo hai vụ kiện không đáng có.

Hà Linh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬