Khuất tất GPMB dự án đường vành đai 2.5

Báo PLVN đã có nhiều bài đề cập về các vấn đề khuất tất liên quan đến Dự án đường vành đai 2.5 Hà Nội, đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai. Trong khi những cáo buộc của người dân về việc “nắn” tuyến sai so với quy hoạch vẫn chưa có câu trả lời ‘tâm phục khẩu phục”, thì mới đây, dự án này lại tiếp tục gây bức xúc dư luận vì những “lùm xùm” trong thu hồi đất tại phường Tân Mai...

[links()]

Báo PLVN đã có nhiều bài đề cập về các vấn đề khuất tất liên quan đến Dự án đường vành đai 2.5 Hà Nội, đoạn qua địa phận quận Hoàng Mai. Trong khi những cáo buộc của người dân về việc “nắn” tuyến sai so với quy hoạch vẫn chưa có câu trả lời ‘tâm phục khẩu phục”, thì mới đây, dự án này lại tiếp tục gây bức xúc dư luận vì những “lùm xùm” trong thu hồi đất tại phường Tân Mai.

Lực lượng chức năng chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 2.5
Lực lượng chức năng chuẩn bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng đường vành đai 2.5

Cưỡng chế sớm 2 ngày?

Theo cáo buộc của người dân, họ chỉ được nghe UBND phường Tân Mai sau khi thông báo “qua loa” về việc thu hồi đất trên hệ thống loa truyền thanh. Bỗng nhiên, ngày 14/12/2012, các hộ dân nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất tuyến đường Tân Mai. Hóa ra, quyết định này đã được UBND quận Hoàng Mai ký trước đó 1 tuần, vào ngày 7/12/2012. Quyết định ghi rõ, “sau 15 ngày kể từ ngày giao trực tiếp quyết định cưỡng chế mà các hộ không bàn giao đất thì UBND quận sẽ cưỡng chế thu hồi theo quy định”.

Tuy nhiên, ngày 28/12/2012, chưa hết thời hạn như đã thông báo, UBND quận Hoàng Mai đã huy động rất nhiều nhân lực, máy móc xuống khu vực dân cư để cưỡng chế, phá dỡ nhà. Nhiều hộ dân từ nhà mặt phố, tiền tỷ trong tay, nay phải lang thang đi ở nhà thuê và chỉ biết chờ đợi lời giải thích giải thích thỏa đáng từ chính quyền sở tài.

Các hộ gia đình bị cưỡng chế cho biết: khi tiến  hành cưỡng chế UBND quận không lập biên bản để người dân ký xác nhận việc chính quyền chuyển đồ đạc, tài sản đến địa điểm nào. Và từ đó đến nay, các hộ dân này cũng không nhận được bất kỳ thông báo nào của UBND quận Hoàng Mai về số tài sản nói trên, cũng như việc bố trí chỗ ở tái định cư theo quy định.

Dân chờ “dài cổ”

Quá bức xúc vì cách hành xử nói trên, các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng và UBND quận Hoàng Mai.  Cụ thể, đơn của các hộ dân cáo buộc Quyết định cưỡng chế số 7854/QĐ-UBND ngày 7/12/2012 của quận Hoàng Mai “sai” so với Quyết định 108/2009/QĐ-UBND của TP.Hà Nội về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Khi cưỡng chế, chủ đầu tư đã không bàn giao phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã được phê duyệt cho các hộ dân, chuyển tiền vào kho bạc tạm giữ và tổ chức bốc thăm nhà tái định; chuyển đồ đạc vào căn hộ đã được bốc thăm, bàn giao biên bản cưỡng chế cho các hộ dân trong vòng 7 ngày… theo như quy định.

Tiếp đó, quyết định cưỡng chế của UBND quận Hoàng Mai nói rằng đã căn cứ vào Kết luận số 05/KL-BXD và Kết luận số 1039/KL-BXD của Bộ Xây dựng về việc kết luận thanh tra liên quan đến công tác quy hoạch Dự án đường vành đai 2.5, nhưng căn cứ này theo người dân là không đúng với tinh thần của “nguyên mẫu”.

Cụ thể, kết luận của Bộ Xây dựng nêu: “Hiện nay việc quy hoạch khu tái định cư HH1-HH3 chưa được thực hiện và việc bố trí tái định cư vào lô đất CT1 chưa được công bố”. Bộ Xây dựng cũng đề nghị:  “Tổ chức tái định cư cho các hộ dân theo quy hoạch được duyệt. Trường hợp bố trí nơi khác thì phải làm các thủ tục điều chỉnh quy hoạch theo đúng quy  định của pháp luật”.

Theo quy hoạch được duyệt các hộ dân phường Tân Mai được tái định cư tại khu HH1-HH3, nhưng lô đất này đã được UBND quận Hoàng Mai bán đấu giá cho một ngân hàng thương mại nên

năm 2010 UBND TP Hà Nội có văn bản đồng ý cho các hộ dân tái định cư tại khu CT1 liền kề với khu HH1-HH3. Các hộ dân cho rằng, căn cứ vào kết luận nói trên, tại thời điểm cưỡng chế, quy hoạch tái định cư khu HH1-HH3 vẫn còn nguyên hiệu lực, nhưng lô đất này đã được bán đấu giá và chưa có khu thay thế khác nên việc cưỡng chế là không đúng theo quy định của pháp luật.

Nhưng mặc cho người dân chờ “dài cổ”, đến nay đã hơn nửa năm với rất nhiều lần gửi phiếu hẹn, phía UBND quận Hoàng Mai vẫn chưa trả lời thõa đáng.  

Trường Lưu 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬