Khởi tố vụ án sang nhượng “khu đất vàng” ở Cần Thơ

Cơ quan Điều tra VKSNDTC vừa khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, chuyển hồ sơ cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Cần Thơ thụ lý để điều tra theo thẩm quyền. 

[links()]Trước đây, Báo PLVN có đăng bài: Khuất tất vụ mua bán khu đất vàng” ở Cần Thơ, phản ánh việc “phù phép” khối tài sản được xem là “khu đất vàng” tại trung tâm TP.Cần Thơ (số 42-44 đường Hòa Bình và số 1-3-5-7-9 đường Đề Thám thuộc phường An Cư, quận Ninh Kiều) vào năm 2005 đến nay vẫn còn là câu chuyện khó tin… 

Liên quan đến vụ việc này, Cơ quan Điều tra VKSNDTC vừa khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, chuyển hồ sơ cho Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Cần Thơ thụ lý để điều tra theo thẩm quyền. 
Vào năm 2005, khu đất này đã xảy ra tranh chấp, kiện tụng trong dòng tộc khi ông Phan Xường sang nhượng phần đất trên cho bà Huỳnh Thị Út Lan, lúc đó là Chủ tịch Hội đồng thẩm vấn Cty Gia Đạt. Tòa án các cấp đã xử phần thắng cho ông Phan Xường, sau đó những người có nghĩa vụ liên quan đã có đơn tố cáo, Ủy ban Tư pháp Quốc hội đã có văn bản đề nghị Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại các bản án trái pháp luật theo trình tự giám đốc thẩm. 
Theo hồ sơ vụ việc, ông Phan Mậu và bà Vương Tịnh có chủ quyền nguồn gốc và sử dụng hợp pháp khu đất trên. Sau khi ông Mậu qua đời ngày 29/7/1978, bà Tịnh và các con đến chính quyền làm ủy quyền để ông Phan Xường quản lý, sử dụng tài sản, thờ cúng và đứng tên kê khai xin cấp sổ đỏ.
Tuy nhiên, ông Xường và các con của ông đã tự ý chuyển nhượng khối tài sản này cho bà Lan vào ngày 9/2/2003 và ngày 12/12/2003 bằng giấy viết tay với giá gần 30 tỉ đồng. Điều bất thường là sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng với bà Lan, ông Xường cùng các con đã khai nhận căn nhà là tài sản của bà Hảo (vợ ông Xường, đã chết), sau đó lập thủ tục khai nhận thừa kế là của vợ và mẹ là bà Hảo để lại. 
Cần nhắc lại rằng, ngày 12/7/2006, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.Cần Thơ có văn bản xác định nguồn gốc đất là của ông Phan Mậu, ông Phan Xường kê khai gian dối, có dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; cán bộ phường và công chứng có dấu hiệu “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; việc mua bán nhà, đất giữa bà Lan và ông Xường là “vi phạm pháp luật”.
Nhận xét, đánh giá là thế, nhưng cơ quan này cho rằng do vụ việc đang được tòa án thụ lý nên đề nghị giao hồ sơ liên quan cho TAND TP. Cần Thơ để giải quyết theo thủ tục dân sự bằng vụ tranh chấp về tài sản thừa kế. Nếu quá trình thụ lý Tòa thấy có dấu hiệu tội phạm hình sự thì có ý kiến để Cơ quan Cảnh sát Điều tra khởi tố điều tra. 
Cơ quan Cảnh sát Điều tra còn cho rằng, ông Phan Xường không phải là người có quyền sở hữu đối với khối tài sản nói trên. Việc ông Xường tự ý khai nhận không đúng sự thật phần đất trên là thừa kế từ vợ (bà Nguyễn Thị Hảo) để rồi đi hợp thức hóa chủ quyền đất và chuyển nhượng cho bà Út Lan mà không thông qua, không được sự đồng ý của những đồng thừa kế là hành vi gian dối, có dấu hiệu của tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
P.V.
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park

Kiến trúc sư Pháp đưa chuẩn mực quốc tế vào Mỹ Khê Angkora Park
(PLVN) - Theo quy hoạch Quảng Ngãi đến năm 2030, Mỹ Khê Angkora Park nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Đông thành phố. Tầm nhìn quy hoạch và lối kiến trúc đan xen giữa bản sắc Việt và chuẩn mực phương Tây là một trong những lý do khiến dự án này được giới chuyên môn đánh giá cao. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 1)
(PLVN) - Có hay không sự tồn tại của một loài quái vật chân to, được người dân khu vực Bắc Mỹ gọi là Bigfoot, ý chỉ chúng giống như loài vượn hoặc khỉ lớn nhưng lại hoàn toàn đi bằng hai chân. Sự ghi chép và những báo cáo liên tiếp cho thấy độ tin cậy lớn nhưng những lý giải về sự tồn tại thực sự của Bigfoot cho đến nay vẫn chưa làm thỏa chí tò mò những người muốn biết hoặc ít ra có một lý giải đầy đủ.

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống

Sáng tạo trên dòng chảy âm nhạc truyền thống
(PLVN) - Nói đến âm nhạc truyền thống Việt Nam, chúng ta thường kể đến hát xẩm, chầu văn, chèo, ca trù, quan họ... Đó là những thể loại âm nhạc được “chưng cất” từ ngàn đời, qua sự sáng tạo không biết mệt mỏi của cha ông, để hôm nay chúng ta được thưởng thức, tự hào, ngưỡng mộ, từ đó phát huy và sáng tạo hơn nữa. 

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu căn cứ nội dung nhiệm vụ được phê duyệt, tổ chức lập quy hoạch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 bảo đảm phù hợp quy định của Luật Quy hoạch và các quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬