Khổ sở vì ô nhiễm từ... “Cụm công nghiệp sạch”

Khi mới được đầu tư xây dựng, “Cụm công nghiệp sạch” Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn đi vào hoạt động, “Cụm công nghiệp sạch” này khiến hàng trăm hộ dân sống xung quanh phải khổ sở bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Khi mới được đầu tư xây dựng, “Cụm công nghiệp sạch” Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định) hứa hẹn nhiều triển vọng phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Thế nhưng, chỉ một thời gian ngắn đi vào hoạt động, “Cụm công nghiệp sạch” này khiến hàng trăm hộ dân sống xung quanh phải khổ sở bởi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Người dân dùng  chướng ngại vật chắn  ngang đầu đường Điện  Biên Phủ để hạn chế  các phương tiện ô tô  tải lưu thông qua lại
Người dân dùng chướng ngại vật chắn ngang đầu đường Điện Biên Phủ để hạn chế các phương tiện ô tô tải lưu thông qua lại.

“Cụm công nghiệp sạch”… không sạch

Năm 2003, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch Cụm công nghiệp (CCN) Nhơn Bình với tổng diện tích trên 26 ha và giao cho Cty CP Dịch vụ phát triển hạ tầng P.B.C (Cty PBC) làm chủ đầu tư. Năm 2005, cơ sở hạ tầng CCN Nhơn Bình được xây dựng hoàn thành với tổng kinh phí trên 55 tỉ đồng.

Theo tiêu chí của một “Cụm công nghiệp sạch”, CCN Nhơn Bình được bố trí các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất thuộc những ngành hàng như may mặc; hàng điện tử; cơ khí chế tạo máy; lắp ráp ô tô; vật liệu xây dựng; hàng nông sản xuất khẩu; thủ công mỹ nghệ…

Bên cạnh đó, trong quy trình cấp phép đầu tư, các DN đều được yêu cầu nêu rõ thành phần chất thải và công nghệ xử lý, thu gom sơ cấp tại nhà máy; khi đi vào sản xuất, tất cả các DN có nước thải đều phải xử lý cục bộ tại nhà máy; sau đó mới cho thải vào hệ thống nước thải chung của CCN…

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, “Cụm công nghiệp sạch” này khiến hàng trăm hộ dân ở xung quanh phải khổ sở bởi tình trạng ô nhiễm môi trường do các DN, cơ sở sản xuất gây ra. Năm 2007, bất chấp những cam kết ban đầu, một số DN xả trực tiếp nước thải, khói thải chưa qua xử lý ra môi trường, làm ô nhiễm nguồn nước và không khí; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

Từ giai đoạn năm 2010 đến cuối năm 2012, hàng chục DN tại CCN ngừng sản xuất, chuyển sang kinh doanh mì lát và cho thuê nhà xưởng làm kho chứa nông lâm sản, phân bón, khoáng sản titan… gây bụi bặm, mùi hôi, khiến môi trường xung quanh khu vực bị ô nhiễm nặng.

Đặc biệt, từ khi nhiều DN chuyển sang kinh doanh kho bãi, mỗi ngày, hàng trăm lượt xe tải với tải trọng lớn tấp nập vào ra CCN để vận chuyển hàng hóa làm cho các con đường dẫn vào CCN (đường Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ) nhanh chóng xuống cấp, hư hỏng nặng, bụi bay mù mịt khắp nơi.

Ông Nguyễn Ngọc Phương, một người dân ở khu vực 1, phường Nhơn Bình, bức xúc: “Cứ tầm 5 giờ chiều trở đi là những hộ có nhà nằm ở mặt tiền đường Võ Thị Sáu phải đóng kín cửa bởi không thể chịu nổi khói, bụi phát ra từ hàng chục chiếc xe nối đuôi nhau từ CCN đi ra hướng đường Hùng Vương”.

“Từ khi có CCN này, hàng trăm hộ dân ở tổ 6 luôn chịu cảnh “sống chung” với ô nhiễm môi trường. Trước kia, người dân phải khổ sở với tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước; còn hiện nay thì phải hứng chịu mùi hôi của nông sản, của bụi bặm và tiếng ồn. Chúng tôi nhiều lần phản ảnh lên cấp trên để được xem xét, giải quyết nhưng chẳng có kết quả gì”, ông Nguyễn Văn Đức, Tổ trưởng tổ dân phố 6, khu vực 1, phường Nhơn Bình, cho biết.  

Từ giữa năm 2012 và đầu năm 2013, người dân sống xung quanh CCN liên tục dùng chướng ngại vật chặn tại các tuyến đường như Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Trương Vĩnh Ký, Phan Bá Vành… ngăn không cho xe tải chở hàng ra vào. Đặc biệt, một số người dân ở tổ 6, khu vực 1 còn mua xi măng, đá chẻ về xây dựng “bờ kè” kiên cố đầu đường Võ Thị Sáu để chặn xe…

Người dân ở tổ 6, khu vực 1 xây dựng “bờ kè” kiên cố chắn ngang đầu đường Võ Thị Sáu để chặn xe
Người dân ở tổ 6, khu vực 1 xây dựng “bờ kè” kiên cố chắn ngang đầu đường Võ Thị Sáu để chặn xe

Loay hoay xử lý

Bà Nguyễn Thị Nga - Giám đốc Cty PBC- cho biết: Trước thực trạng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân, Cty đã làm việc với các đơn vị liên quan và yêu cầu cam kết thực hiện một số nội dung về bảo vệ môi trường.

Theo đó, các DN khi ký kết hợp đồng thuê phương tiện vận chuyển hàng ra vào CCN phải thực hiện các yêu cầu như xe chở hàng phải phủ bạt và có biện pháp che chắn tránh phát tán mùi, bụi; xe lưu thông trên các tuyến đường chạy với vận tốc tối đa 5km/h…; trong thời gian hàng lưu kho phải phun chất khử trùng chống mối mọt, xử lý triệt để việc phát tán mùi hôi ra bên ngoài; trong quá trình xuất nhập hàng phải đóng kín các lam, cửa thông gió, hạn chế thấp nhất việc phát tán bụi…

“Từ khi chúng tôi thực hiện các biện pháp trên, tình trạng ô nhiễm môi trường do việc phát tán mùi hôi, mối mọt giảm đáng kể. Về tình trạng xe ra vào CCN khiến tuyến đường Điện Biên Phủ bị hư hỏng, dù tuyến đường này không thuộc trách nhiệm quản lý, sửa chữa của Cty nhưng để hạn chế tạm thời tình trạng phát tán bụi khi xe lưu thông, chúng tôi đã thuê đơn vị chuyên môn san lấp mặt đường, thường xuyên tưới nước”, bà Nga cho biết thêm.

Trong khi đó, theo ông Lê Đình Thảo - Giám đốc Cty TNHH Quản lý - sửa chữa đường bộ Quy Nhơn, về lâu dài, UBND TP Quy Nhơn đã có chủ trương sử dụng một phần kinh phí thuộc Tiểu dự án vệ sinh Môi trường Quy Nhơn để nâng cấp, tu sửa tuyến đường Điện Biên Phủ nhằm đảm bảo việc lưu thông của các phương tiện khi ra vào CCN Nhơn Bình.  

Trước thực trạng bất khả kháng này, UBND tỉnh Bình Định cũng đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án di dời CCN Nhơn Bình ra khỏi khu vực trung tâm TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ dừng lại ở mức “chỉ đạo”, “nghiên cứu”; còn khi nào sẽ di dời CCN vẫn là “bài toán” chưa có “đáp số” cụ thể.

C.Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376