Khi Ủy ban quyết định cưỡng chế... trái luật

Mới đây, cô giáo về hưu Lê Thị Hiếu, ngụ tại 261/1 Phan Đình Phùng, Đà Lạt đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức trách và PLVN về việc gia đình cô bị UBND thành phố Đà Lạt ra Quyết định (QĐ) cưỡng chế oan ức. Vì sao?

Mới đây, cô giáo về hưu Lê Thị Hiếu, ngụ tại 261/1 Phan Đình Phùng, Đà Lạt đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức trách và PLVN về việc gia đình cô bị UBND thành phố Đà Lạt ra Quyết định (QĐ) cưỡng chế oan ức. Vì sao?

Bà Hiếu làm việc với phóng viên PLVN
Bà Hiếu làm việc với phóng viên PLVN

Nguồn gốc

Năm 1936, ông Nguyễn Hữu Má mua đấu giá đất thổ cư có diện tích 1.642m2 do chính quyền chế độ cũ bán. Năm 1955, ông Má chuyển nhượng cho bà Võ Thị Sâm. Năm 1968, bà Sâm lập tờ đoạn mãi bán lại toàn bộ diện tích đất nói trên cho mẹ chồng bà Hiếu là bà Phạm Thị Nghị, được chính quyền chế độ cũ chứng thực, cho sang tên trước bạ đất “thổ trạch” (đất ở).

Mấy chục năm qua, gia đình bà Hiếu nộp thuế nhà đất đầy đủ cho Nhà nước, trong biên lai thu thuế có ghi rõ: “Thuế thổ trạch”. Năm 1995, mẹ chồng bà Hiếu lập di chúc ra Phòng Công chứng chia cho các con nhà đất nói trên; trong đó, vợ chồng bà Hiếu được chia một lô đất thổ cư có diện tích 272 m2 để làm nhà ở và vợ chồng bà Hiếu đã cất nhà trên mảnh đất này.

Ngày 14/11/2007, UBND TP Đà Lạt ra QĐ số 3083 thu hồi 337,75m2 đất của gia đình bà Hiếu; ngày 21/12/2010, ra QĐ số 4832 giải quyết khiếu nại cho rằng đất của bà Hiếu là “đất nông nghiệp” nên  không chấp nhận nội dung đơn của bà Hiếu về tỷ lệ bồi thường đất và yêu cầu bố trí thêm lô đất tái định cư. Gia đình bà Hiếu chỉ còn cách khởi kiện hành chính ra TAND TP Đà Lạt.

Cưỡng chế trái luật

Điều kỳ lạ là trong lúc Tòa án đang thụ lý giải quyết, thì ngày 31/7/2012,  Chủ tịch UBND TP Đà Lạt lại ra QĐ số 2192 cưỡng chế đối với hộ bà Hiếu! Ngày 14/8/2012, Tòa án mời UBND TP Đà Lạt lên làm việc. Ông Trương Xuân Thường- Phó Văn phòng đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND TP- viết bản tự khai cam kết với Tòa: “Sau khi TP có Quyết định số 2192 ngày 31/7/2012 về việc cưỡng chế hành chính đối với hộ bà Lê Thị Hiếu ngụ tại 261/1 Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt bà Hiếu có đơn khởi kiện quyết định trên tại Tòa án TP Đà Lạt.

Do vậy TP tạm thời chưa tổ chức cưỡng chế chờ kết quả xét xử của Tòa”.Thế nhưng, không hiểu sao ngày 20/3/2013, UBND TP Đà Lạt lại ra QĐ số 649 thay thế QĐ 2192, tiếp tục cưỡng chế đối với hộ bà Hiếu! Ngày 10/4/2013, Thẩm phán Mai Ngọc Lâm được phân công giải quyết vụ án phải ra QĐ số 09 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành QĐ cưỡng chế số 649 của UBND TP Đà Lạt theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2013 Phó Chánh án TAND TP Đà Lạt Đoàn Thị Tuyết Nga lại ra QĐ số 02 “Chấp nhận công văn số 1726 ngày 16/4/2013 của UBND thành phố Đà Lạt”; hủy bỏ QĐ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 09! Dựa vào QĐ đó, ngày 2/5/2013, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt gấp rút ký văn bản số 1988 tiếp tục cưỡng chế đối với hộ bà Hiếu vào ngày 7/5/2013.  Bà Hiếu nghẹn ngào kể trong nước mắt: “Sau khi nhận được Quyết định 649, tôi đã có đơn khiếu nại nhưng Chủ tịch TP vẫn không chịu ra Quyết định giải quyết, mà quyết tâm cưỡng chế mẹ con tôi đến cùng, trong lúc tôi mẹ góa con côi, không có nơi ở nào khác, kêu không thấu trời!”

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Trao đổi với PLVN, Luật sư Huỳnh Tho- Trưởng VPLS Nhân Tín - nhận xét: “Tôi nhận thấy việc Phó Chánh án TAND TP Đà Lạt ra QĐ số 02 hủy bỏ QĐ áp dụng biện pháp khẩn tạm thời số 09 của Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là vi phạm tố tụng nghiêm trọng. Bởi lẽ, Điều 68 Luật Tố tụng hành chính quy định thủ tục thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời phải do Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án thực hiện theo khoản 3, Điều 67.

Việc UBND TP Đà Lạt ban hành Quyết định cưỡng chế số 649 đối với bà Hiếu là không phù hợp với khoản 3, Điều 10 Luật Tố tụng hành chính. Mặt khác, QĐ cưỡng chế nói trên ban hành trái thẩm quyền vì căn cứ  khoản 1, Điều 67 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính 2002; Điều 29 Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính sửa đổi bổ sung năm 2007 và 2008; khoản 1, Điều 15 Nghị định số 128 ngày 16/12/2008 của Chính phủ, thì thẩm quyền ra QĐ cưỡng chế hành chính là của Chủ tịch UBND chứ không phải là của UBND.

Nhưng QĐ cưỡng chế số 649 do UBND TP Đà Lạt ban hành, Chủ tịch ký thay mặt UBND là trái với khoản 1, Điều 16 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và UBND năm 2004, nên cần phải đình chỉ, thu hồi, bãi bỏ kịp thời QĐ nói trên theo quy định khoản 2, Điều 3 của Luật nói trên”

Dư luận đặt vấn đề: Phó Chánh án TAND TP Đà Lạt ra QĐ số 02 hủy bỏ QĐ áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 09, cho phép UBND TP Đà Lạt thực thi Quyết định cưỡng chế 649 phải chăng vì một “sức ép” nào đó, tiếp tay cho hành vi ra QĐ cưỡng chế trái pháp luật? Những người có trách nhiệm cần công khai trả lời trước công luận, PLVN sẽ tiếp tục thông tin kịp thời đến bạn đọc.

Nhóm PV Đà Lạt

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬