Hiểm họa chết người từ biển báo lái xe tự chế

Nhiều người giật mình khi đang lưu thông bỗng thấy hòn đá nằm chình ình hay những cành cây, khúc gỗ ngổn ngang trên mặt đường. Không ít người do thiếu quan sát đã tông vào gây tai nạn, thậm chí có trường hợp tử vong.

Thật khó chịu và giật mình khi đang lưu thông bỗng thấy hòn đá nằm chình ình hay những cành cây, khúc gỗ ngổn ngang trên mặt đường. Nhiều người do thiếu quan sát đã tông vào gây tai nạn, thậm chí có trường hợp tử vong.

Những “biển báo” gây họa

Những “biển báo” không giống ai này được lái xe sử dụng trên dọc tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến tỉnh lộ khi xe bị hỏng máy là vi phạm luật và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nhưng chưa có cơ quan nào quy định cụ thể khi xe bị hỏng, chết máy dọc đường  phải có bảng hiệu gì để báo hiệu.

Sự tùy tiện này không chỉ làm mất đi vẻ mỹ quan trên đường mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông bởi sau khi sửa xong phương tiện nhiều chủ xe đã bỏ mặc, không dọn những nhành cây, cục đá…  nằm ngổn ngang trên đường.

vswg
 “Biển báo” không giống ai này được lái xe sử dụng khi xe hỏng trên đường

Tại Điểm d, Điểm g, Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02/4/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ: Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe theo quy định thì bị phạt hành chính  từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, nhưng xem ra quy định này khó xử phạt. Bởi nếu không sử dụng các vật liệu đó để báo hiệu cho người đi đường biết để tránh thì lái xe không biết phải làm gì để cảnh báo an toàn cho người tham gia giao thông vì trên xe không có thiết bị nào khác.

Tình trạng lái xe dùng các chướng ngại vật để làm biển báo hiệu xảy ra khá phổ biến. Ở các nước trên thế giới, mỗi xe khi tham gia giao thông đều có bộ biển báo này đi kèm nhưng ở ta thì tuyệt đại đa số không có xe nào được trang bị.

Sáng kiến hay cần được nhân rộng

Tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế dài hơn 120km, có hai đèo dốc rất nguy hiểm là Phước Tượng và Phú Gia, do vậy tình trạng xe hỏng và chết máy cũng như tai nạn giao thông liên tục xảy ra. Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sáng kiến làm ra loại biển báo có phản quang ghi dòng chữ “xe hỏng” để đặt khi phát hiện xe hỏng trên đường. Tuy nhiên, các biển này chỉ được đặt tại những nơi nào khi CSGT phát hiện có xe hỏng, còn những nơi CSGT không có mặt thì lái xe vẫn sử dụng các vật liệu sẵn có ven đường để làm biển báo.

Trung tá Trần Mạnh Lực, Đội phó Đội Tuần tra kiểm soát - Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Việc các lái xe tùy tiện sử dụng các vật liệu như đá, cành cây để cảnh báo cho người đi đường biết phía trước có xe bị hỏng là vi phạm luật giao thông. Chúng tôi đã xử phạt một số trường hợp và nhắc nhở.

Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất với Chính phủ nên quy định thống nhất cho mỗi xe khi lưu thông cần phải trang bị bộ cảnh báo này. Hiện chúng tôi đã tự thiết kế biển cảnh báo cho riêng đơn vị để đặt mỗi khi phát hiện xe bị hỏng những không thể trang bị rộng rãi vì chưa có văn bản nào buộc các lái xe phải mua bộ biển báo này.

Để làm đẹp bộ mặt mỹ quan trên đường cũng như sự an toàn cho người tham gia giao thông, Chính phủ cần có biện pháp bắt buộc đối với các chủ xe cơ giới khi tham gia lưu thông trên đường cần trang bị theo xe mỗi bộ biển báo để khi gặp sự cố xảy ra dùng để đặt trước và sau xe để báo cho người tham gia giao thông biết để tránh.

Nên chăng các cơ quan quản lý cần thống nhất trang bị cho mỗi loại phương tiện một bộ cảnh báo để sử dụng khi xe bị hỏng. Có như vậy, nó không chỉ hạn chế tại nạn giao thông mà là một nét đẹp trong văn hóa giao thông.

Quang Tám

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

TAND cấp cao tại TP HCM thăm, làm việc tại Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn
(PLVN) - Chiều 26/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của TAND cấp cao tại TPHồ Chí Minh do đồng chí Trần Văn Châu, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND cấp cao làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Ủy viên thường vụ, Phó Tổng giám đốc chủ trì tiếp đoàn.

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG

Tưng bừng khí thế trong lễ KICK-OFF DỰ ÁN KOSY EDEN BẮC GIANG
(PLVN) - Ngày 27/10, Hơn 300 “chiến binh kinh doanh” đến từ đơn vị phân phối độc quyền Đất Xanh Miền Bắc đã cùng nhau lan tỏa nhiệt huyết và khí thế trong lễ Kick-off dự án Kosy Eden Bắc Giang, được Tập đoàn Kosy tổ chức tại khu đất dự án (thuộc phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, Bắc Giang).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vấn đề bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP giao thành lập Tổ công tác TP để giải quyết những vấn đề liên quan đến Khu  liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, nghiên cứu đề xuất UBND TP các biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải lâu dài của TP, báo cáo UBND TP trước ngày 30/12/2020.

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi

Hải Phòng: Nhiều trang trại lợn xả thải thẳng ra kênh thuỷ lợi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân tại xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, trong thời gian vừa qua, hàng loạt trang trại chăn nuôi lợn với quy mô lớn tại đây đã nhiều lần xả nước thải trực tiếp ra kênh ngòi, rồi đổ ra sông Luộc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước và môi trường sống.

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV

Tiếp nhận quản lý, vận hành hiệu quả lưới điện 110kV
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về tái cấu trúc, sắp xếp lại các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm hiệu quả kinh doanh, Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã bàn giao việc quản lý, vận hành lưới điện 110kV từ Công ty Lưới điện cao thế miền Trung về Công ty Điện lực Quảng Ngãi.

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“

PC Quảng Ngãi được tặng Cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020“
(PLVN) -  Mới đây, Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi lần thứ VII, giai đoạn 2020 - 2025 đã được tổ chức long trọng tại Nhà Văn hóa lao động tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua “Là đơn vị xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020”.
Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

Lập Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó tình huống xuống do bão gây ra

(PLVN) -  Ban Chỉ huy Công an thành phố Huế, tỉnh TT- Huế vừa triển khai các phương án, kế hoạch tham mưu cho Đảng ủy, Chính quyền địa phương sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 9 (bão có tên gọi là Molave), đồng thời thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống do bão gây ra.

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành

Lãnh 9 năm tù vì giết người không thành
(PLVN) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phạm Văn Dũng (sinh năm 1992, trú tại thôn Thanh Sơn, xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm) về tội “Giết người” quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Cơ bản hoàn thành việc chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V
(PLVN) -Chiều 27/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về tình hình triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬