Dùng ý chí cá nhân ra quyết định nghỉ việc là trái pháp luật

Đối với những vấn đề quan trọng của cơ quan, tổ chức mà theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ của tổ chức, phải được thảo luận tập thể và quyết định theo đa số, việc ký văn bản được quy định như sau: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức thay mặt tập thể lãnh đạo ký các văn bản của cơ quan, tổ chức…

Bà Đào Thị Bích (nguyên Giám đốc Cty Cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa) hỏi: Ngày 20/5/2009 và ngày 10/6/2009, ông Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần giống cây trồng Thanh Hóa không tổ chức họp HĐQT và cũng không thay mặt HĐQT của Công ty ký 2 Quyết định cùng số 147/QĐ/CTG có cùng nội dung cho tôi nghỉ việc, thôi giữ chức Giám đốc của Cty Cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa (có 100% vốn cổ đông) để hưởng chế độ hưu trí từ ngày 1/7/2009 (và ngày 1/8/2009), trong khi tôi chưa đến tuổi nghỉ hưu và chưa hết nhiệm kỳ giữ chức Giám đốc do HĐQT bầu theo quy định của Điều lệ công ty và Luật doanh nghiệp. Xin hỏi như vậy là đúng hay sai?

4
Việc Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa ra 2 Quyết định cùng số147 (khác ngày) nói trên để buộc bà Đào Thị Bích thôi giữ chức Giám đốc Cty là trái pháp luật.

Theo các quy định của pháp luật và một số văn bản liên quan của công ty, xin trả lời bà như sau:

Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động hiện hành quy định: “Người lao động được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng khi đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng BHXH như sau: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi và đóng BHXH 20 năm trở lên”. Điều 6 Bộ luật này còn quy định: “Người lao động là ngườ ít nhất đủ 15 tuổi, có khả năng lao động…”.

 

Như vậy, Luật lao động không hạn chế độ tuổi lao động tối đa phải nghỉ việc trong khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

 

Mặt khác, theo Điểm h, Khoản 2, Điều 108 Luật Doanh nghiệp 2005: “HĐQT có các quyền và nghĩa vụ sau đây: Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định…”.

 

Tại Điểm g, Khoản 3, Điều 20 của Điều lệ tổ chức hoạt động Công ty Cổ phần Giống cây trồng Thanh Hóa, ghi rõ: “HĐQT có nhiệm vụ và quyền hạn sau: Bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc và các chức danh quan trọng khác của Công ty. Quyết định mức lương và lợi ích khác của các cán bộ quản lý đó”; Khoản 2 Điều 25 Điều lệ của Công ty này quy định: “… nhiệm kỳ của Giám đốc là 5 năm trừ khi HĐQT và Đại hội đồng cổ đông thường niên xét thấy việc điều hành Công ty không hiệu quả phải bổ nhiệm lại”.

 

- Về hình thức, căn cứ Điểm a, Khoản 2 Điều 10 Nghị định 110/2004 (ngày 8/4/2004) của Chính phủ về công tác văn thư, quy định: “Ở cơ quan, tổ chức làm việc chế độ tập thể: a/ Đối với những vấn đề quan trọng của cơ quan, tổ chức mà theo quy định của pháp luật hoặc theo điều lệ của tổ chức, phải được thảo luận tập thể và quyết định theo đa số, việc ký văn bản được quy định như sau: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức thay mặt tập thể lãnh đạo ký các văn bản của cơ quan, tổ chức;…”.

 

Như vậy, căn cứ nội dung và hình thức được quy định tại các điều luật trên, việc Chủ tịch HĐQT công ty ra 2 Quyết định cùng số147 (khác ngày) nói trên để buộc bà thôi giữ chức Giám đốc Cty là trái pháp luật.

 

PLVN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3

SCB tri ân khách hàng nữ nhân dịp 8/3
(PLVN) - Với thông điệp “Thay cho lời cảm ơn” để tri ân và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho phái đẹp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai chuỗi các chương trình chăm sóc khách hàng trên toàn hệ thống  và chương trình chi tiêu qua thẻ SCB để trao hàng ngàn ưu đãi và phần quà ý nghĩa.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.

Trộm xe môtô 'xịn' để 'khoe' với bạn gái.
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Đại (sinh năm 2001) để tiếp tục điều tra về tội “Trộm cắp tài sản”.

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm

Nhập khẩu găng tay đã qua sử dụng, Công ty Ngọc Diệp bị Hải quan Lạng Sơn khởi tố về tội buôn hàng cấm
(PLVN) - Ngày 4/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến VKSND huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'

Chủ tịch Thừa Thiên Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ'
(PLVN) - Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế mới có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế về việc phát động phong trào "Mai vàng trước ngõ" góp phần cho Huế bốn mùa hoa.

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%

Bệnh nhân 1823 tổn thương phổi tới 95%
(PLVN) - Bệnh nhân Covid-19 số 1823 ở Mê Linh, Hà Nội đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chức năng phổi của bệnh nhân này đã bị tổn thương gần hết.

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa

Trao hơn 200 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa
(PLVN) - Ngày 4/3, đoàn công tác Công an Quảng Bình do Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa đối với 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬