Dự án nhà cho CBGV Trường ĐH SKĐA 10 năm vẫn... trên giấy

Mặc dù Dự án chưa được UBND TP.HCM phê duyệt, chưa có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền, Hiệu trưởng Trường CĐSKĐA Hà Quang Văn đã tổ chức huy động các đối tượng có nhu cầu góp vốn mua nền, với số tiền trên 47 tỷ đồng. Đã trên 10 năm nhưng DA vẫn còn... trên giấy và 258 người tham gia góp vốn có nguy cơ mất trắng.

Căn cứ Công văn số 195/CĐSKĐA ngày 1/11/2002 của Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh (CĐSKĐA) nay là Trường Đại học Sân khấu điện ảnh (ĐHSKĐA) TP.HCM, UBNDTP.HCM chấp thuận về chủ trương việc bố trí địa điểm xây dựng cơ sở II Trường CĐSKĐA tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Mặc dù Dự án chưa được UBND TP.HCM phê duyệt, chưa có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền, Hiệu trưởng Trường CĐSKĐA Hà Quang Văn đã tổ chức huy động các đối tượng có nhu cầu góp vốn mua nền, với số tiền trên 47 tỷ đồng. Đã trên 10 năm nhưng DA vẫn còn... trên giấy và 258 người tham gia góp vốn có nguy cơ mất trắng.

Dự án khu nhà ở VBGV Trường CĐSKĐA
Dự án khu nhà ở CBGV Trường CĐSKĐA

Vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc quản lý tài chính

Với danh nghĩa nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở của CBGV, Trường CĐSKĐA đã nhận vốn góp của 258 người mua 323 nền, trong đó chỉ có 23 người mua 38 nền là CBGV Trường CĐSKĐA, chiếm tỷ lệ 8,91%.. Như vậy, việc Hiệu trưởng Trường CĐSKĐA xin lập DA không nhằm mục đích giải quyết nhu cầu về nhà ở cho CBGV mà ông Hà Quang Văn móc nối với bà Đỗ Thị Thùy Dung- Giám đốc Cty TNHH Tân Phú Thủy, quận 9 để ... phân lô bán nền, thu lợi cá nhân

Theo số liệu của Thanh tra TP.HCM, tổng số tiền thu được của DA khu nhà ở CBGV là 47,573 tỷ đồng  trong đó 42,100 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản cá nhân ông Hà Quang Văn và bà Đỗ Thị Thùy Dung cùng đứng tên sử dụng, trực tiếp thanh toán cho các đơn vị, cá nhân bằng các phiếu chi mang danh nghĩa Ban quản lý Dự án (BQLDA) Trường CĐSKĐA, trên thực tế việc sử dụng tiền thu từ DA không có sự giám sát của BQLDA và Trường CĐSKĐA?.

Đáng chú ý là Hiệu trưởng Hà Quang Văn đã sử dụng số tiền góp vốn một cách vô tội vạ, mang tính vụ lợi cá nhân trong nhiều năm liền: Ông Văn tự ý lấy từ nguồn thu góp vốn mở 2 sổ tiết kiệm mang tên cá nhân ông Văn để hưởng số tiền lãi 767 triệu đồng, chi xài cá nhân mà không nhập vào nguồn thu của DA.

Cơ quan chức năng đã phát hiện Hiệu trưởng Hà Quang Văn có nhiều khoản chi không hợp lý, chi sai nguyên tắc, không đúng mục đích, số tiền lên tới 9,574 tỷ đồng. Điều mà dư luận CBGV có thái độ phản ứng rất gay gắt là ông Hiệu trưởng còn sử dụng tiền của người góp vốn để mua xe ô tô đứng tên cá nhân ông Văn, số tiền 474.772.000 đồng, với lý do để thuận tiện trong việc điều hành thực hiện DA !?

Đến lập các... hợp đồng giả

Ngày 23/6/2003, ông Hà Quang Văn ký Hợp đồng kinh tế (HĐKT) số 99/HĐ- CĐSKĐA với Cty CP Thắng Vinh, do ông Trần Quốc Vinh- Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Cty làm đại diện. Cùng ngày, Giám đốc Cty Thắng Vinh ký giấy ủy quyền cho bà Dung được toàn quyền quyết định thực hiện các nội dung công việc của HĐ số 99 cho đến khi thanh lý HĐ.

Ngày 31/12/2004, ông Hà Quang Văn và ông Trần Quốc Vinh ký biên bản thanh lý Hợp đồng số 99, với giá trị bên B đã thực hiện là 20,187 tỷ đồng, còn tồn 14, 048 tỷ đồng, Cty đã nhận nhưng chưa thực hiện. Kết quả kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng cho thấy: Theo mẫu dấu của Trường CĐSKĐA sử dụng trên HĐ số 99 ngày 23/6/2003 thì HĐ này được làm...giả để hợp thức hóa, do tại thời điểm tháng 6/2003, Trường CĐSKĐA chưa có mẫu dấu sử dụng trên HĐ (Con dấu này Trường CĐSKDA chỉ được phép sử dụng từ ngày 20/8/2003 đến ngày 18/1/2007).

Bà Đỗ Thị Thùy Dung thực chất chỉ mượn tư cách pháp nhân của Cty Thắng Vinh để ký HĐ số 99 với Trường CĐSKĐA, vì thực tế công việc đều do bà Dung thực hiện với tư cách cá nhân nên việc hạch toán thu chi, quản lý các chứng từ liên quan đều không qua hệ thống sổ sách kế toán của Cty Thắng Vinh. Chính từ bản HĐ giả này, Hiệu trưởng Trường CĐSKĐA đã tiếp tay, tạo điều kiện cho bà Dung hưởng lợi 4,003 tỷ đồng, trong tổng chi phí đền bù, hỗ trợ của Trường CĐSKDA là 35,197 tỷ đồng.

Ngày 10/1/2005, lúc này, bà Đỗ Thị Thùy Dung, với chức danh Giám đốc Cty Tân Phú Thủy, ký công văn gửi Trường CĐSKĐA xin trực tiếp quản lý phần vốn góp 14,048 tỷ đồng để Cty Tân Phú Thủy thực hiện theo nguyên tắc hợp đồng khoán gọn, bảo toàn vốn, giao đủ nền cho CBNV đã đăng ký góp vốn và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xảy ra thất thoát vốn... Đề nghị của Cty Tân Phú Thủy được Hiệu trưởng Hà Quang Văn chấp thuận ngay.

Qua kiểm tra, xác minh, Thanh tra TP nhận thấy: HĐ số 02 ngày 22/2/2005 được làm giả để hợp thức hóa, vì tại thời điểm tháng 2/2005, bà Đỗ Thị Thùy Dung chưa mở tài khoản số 42110100P13026 tại Ngân hàng NN&PTNT nhưng số tài khoàn này đã được ghi trên HĐ số 02 là bất hợp pháp. Việc ký HĐ với Cty Tân Phú Thủy không theo hình thức khoán gọn như thỏa thuận, đã gây bất lợi cho Trường CĐSKĐA, phải chi thêm số tiền 6,394 tỷ đồng tiền đền bù, hỗ trợ.

Thanh tra TP HCM đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu cố ý làm trái để trục lợi cá nhân của ông Hà Quang Văn- Hiệu trưởng,  ông Đoàn Đình Trọng- Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp- Trường CĐSKĐA, bà Đỗ Thị Thùy Dung- Giám đốc Cty Tân Phú Thủy và các các nhân có liên quan cần phải xử lý nghiêm minh nhưng cho đến nay, đã hơn 5 năm, kết luận và kiến nghị của Thanh tra thành phố bị rơi vào quên lãng. Trách nhiệm này thuộc về ai cần sớm làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Hoàng Giang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬