Đòi tiền công, một thợ hồ bị đánh gãy xương, nằm liệt

Anh Nhan Hồng Phong (sinh 1979, quê Cần Thơ), là thợ phụ hồ xây dựng công trình Nghĩa trang quận 9, TP HCM vừa tố cáo đến báo PLVN việc bị hai cán bộ của Cty TNHH Tư vấn - Thiết kế Đông Cường (một nhà thầu phụ công trình) quỵt 5 triệu đồng tiền lương của anh và đánh gãy xương, phải nằm một chỗ, không có tiền đi viện...

Anh Nhan Hồng Phong (sinh 1979, quê Cần Thơ), là thợ phụ hồ xây dựng công trình Nghĩa trang quận 9, TP HCM vừa tố cáo đến báo PLVN việc bị hai cán bộ của Cty TNHH Tư vấn - Thiết kế Đông Cường (một nhà thầu phụ công trình) quỵt 5 triệu đồng tiền lương của anh và đánh gãy xương, phải nằm một chỗ, không có tiền đi viện...

Thợ hồ Phong bị nhân viên Công ty Đông Cường đánh gãy 2 xương không có tiền nhập viện phải cầm cự lay lắt ở khu lán
Thợ hồ Phong bị nhân viên Công ty Đông Cường đánh gãy 2 xương không có tiền nhập viện phải cầm cự lay lắt ở khu lán.

Đòi lương, bị đánh gãy xương

Theo tường trình của anh Phong, cách đây hơn 2 tháng, anh cùng vợ gồng gánh mang 3 đứa con nhỏ lên TP HCM làm phụ hồ cho công trình Nghĩa trang quận 9. Khi làm việc hai bên đều không ký hợp đồng lao động, chỉ thỏa thuận miệng với nhau một ngày công làm việc của anh Phong là 250.000 đồng, vợ là 150.000 đồng, lãnh lương mỗi tuần một lần. Kỳ lương vừa rồi hai vợ chồng đến nhận thì đại diện Cty Đông Cường nói đã đưa hết tiền công cho hai "cai thầu" là ông Tuấn và ông Tùng.

Tuy nhiên, phía công nhân cho biết là hai ông này đã bỏ trốn nên đại diện công ty đứng ra hứa là cứ làm tiếp công ty sẽ thanh toán đủ. Thế nhưng, 2 ngày sau công ty đột nhiên kêu công nhân lại và cho biết chỉ trả 2 ngày công, số còn lại trước đó thì không trả nữa, "muốn đòi thì đi tìm “cai”, còn không thì “xây chỗ nào cứ lên mà… đập”?.

Ngày 9/5, sau khi bị Cty tuyên bố đuổi việc, anh Phong đã dắt díu theo vợ con lên công trình để đòi lương. Tại công trình, anh Phong đã bị ông Nguyễn Hoàng Minh – thủ kho và ông Hồ Văn Trung – kỹ sư công trình (là người của Cty Đông Cường) đánh gãy 1 xương sườn và 1 xương vai. Anh Phong được các đồng nghiệp thợ hồ đưa đi cấp cứu.

Chúng tôi đã trực tiếp xuống công trình Nghĩa trang tại phường Long Thạnh Mỹ, Q.9 - nơi vợ chồng anh Phong cùng ba con nhỏ đang được các thợ hồ khác cưu mang cho tá túc.

Trước đó, cả hai vợ chồng đều bị nhà thầu đuổi khỏi khu lán trại từng ở để phục vụ công trình. Trong căn chòi lá ẩm thấp, hôi hám cùng những tiếng khóc ỉ oi của mấy đứa trẻ, anh Phong đang nằm rên rỉ bởi 2 vết thương hành hạ.

Bệnh viện cho biết, để chữa trị ít nhất phải cần số tiền khoảng 20 triệu đồng. Còn vợ anh Phong thì xót xa, đã khổ vì bị quỵt tiền công nay biết kiếm đâu ra số tiền lớn thế này, đành đưa chồng về đây…

Công an "vào cuộc"

Làm việc với PV, ông Phan Việt Qúy – Phó Trưởng Công an phường Long Thạnh Mỹ - cho biết, hoàn cảnh của hai vợ chồng này rất thương tâm, vụ việc mới xảy ra và công an phường đã ghi nhận ban đầu, các ông Nguyễn Hoàng Minh – thủ kho và ông Hồ Văn Trung – kỹ sư công trình, là nhân viên của Cty Đông Cường đánh thợ hồ Nhan Hồng Phong gây thương tích. Hồ sơ đã chuyển lên đội điều tra hình sự, công an Q.9 xem xét, giải quyết.

Trong khi đó trả lời chúng tôi về nội dung, diễn tiến của vụ đánh thợ hồ gây thương tích này, đại diện Đội điều tra hình sự, công an Q.9 cho hay, Đội đã tiếp nhận vụ việc, đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ. Điều tra viên cũng đã làm đề xuất để vợ chồng anh Phong đi giám định tỉ lệ thương tật nhằm có cơ sở xử lý.

Công trình Công viên nghĩa trang Quận 9 vừa được UBND TP HCM duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xác định: Đây là công trình trọng điểm của quận 9 nhằm phục vụ nhu cầu an táng của nhân dân trên địa bàn và di dời hơn 4000 mộ trong phần đất thuộc các dự án công trình công cộng như Khu Công nghệ cao, khu Công viên Văn hóa Lịch sử Dân tộc…

Tại Quyết định số 2526 UBND TP cũng chỉ định: Đơn vị tổ chức lập đồ án quy hoạch chi tiết là Cty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành. Đáng nói một công trình có ý nghĩa dành cho “các cụ” như vậy, thế nhưng từ đầu năm đến giờ tại đây đã xảy ra nhiều vụ cai thầu quỵt tiền thợ hồ, khiến CN vô cùng khốn đốn.

Lý do là bởi dự án được “chẻ” nhỏ cho thầu khoán lại. Khi có sự việc xảy ra thì mọi việc lại được đổ hết cho… “cai”. Cty TNHH XD TM & DV Cơ khí Huệ Tân (Tiền Giang), Cty Đông Cường đều là thầu phụ, sau đó các hạng mục tiếp tục được khoán cho các Đội Xây Dựng, các nhà thầu cấp 3... 

Liên quan đến vụ này, ngày 17/5, Phòng LĐ-TBXH Q.9 đã cho mời đại diện Cty lên làm việc, thế nhưng PV cùng cơ quan chức năng đợi đến trưa vẫn “bặt vô âm tín”. Trong khi đó, đại diện Phòng LĐ -TBXH Q.2 xác nhận, không hề có thông tin về Cty TNHH Tư vấn-Thiết kế Đông Cường nào trên địa bàn, có nghĩa Cty không hề khai báo lao động, không đăng ký thang bảng lương… với cơ quan này. Thế nhưng trên website của Cty này chúng tôi thấy giới thiệu có đội ngũ rất đông đảo các kỹ sư, nhân sự.

Liên quan đến tiền lương của thợ hồ, tại Điều 99, Bộ Luật Lao động về Trả lương thông qua người cai thầu đã nói rất rõ: “Trường hợp người cai thầu hoặc người có vai trò trung gian tương tự không trả lương hoặc trả lương không đầy đủ và không bảo đảm các quyền lợi khác cho người lao động, thì người sử dụng lao động là chủ chính phải chịu trách nhiệm trả lương và bảo đảm các quyền lợi đó cho người lao động”.

Luật là như thế nhưng đến nay, một thợ hồ bị quỵt hơn 5 triệu đồng tiền lương, bị đánh gãy xương chỉ vì đòi quyền lợi chính đáng vẫn phải nằm lay lắt sống qua ngày...

Lam Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế
(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬