Đội Kiểm tra liên ngành 814 TP.Phan Thiết bao che sai phạm?

Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận khẳng định, nhiều nội dung  khiếu nại của bà Dương Nguyên Trâm về sai phạm của tiệm karaoke Lâm Anh là có cơ sở. Nhưng trước đó, Đội liên ngành 814 TP.Phan Thiết đã "lờ" đi không xử lý. Tại sao?.

Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận khẳng định, nhiều nội dung  khiếu nại của bà Dương Nguyên Trâm về sai phạm của tiệm karaoke Lâm Anh là có cơ sở. Nhưng trước đó, Đội liên ngành 814 TP.Phan Thiết đã "lờ" đi không xử lý. Tại sao?.

Một số sai phạm của tiệm hát Lâm Anh đã được Đội 814 TP.Phan Thiết bỏ qua
Một số sai phạm của tiệm hát Lâm Anh đã được Đội 814 TP.Phan Thiết bỏ qua

“Tra tấn” âm thanh

Theo Giấy phép kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp ngày 2/6/2011, tiệm karaoke Lâm Anh (39.Đặng Văn Lãnh,TP.Phan Thiết, Bình Thuận) chỉ được phép hoạt động một phòng hát, nhưng ngay những ngày đầu khai trương, chủ tiệm đã nâng số phòng lên thành hai. Sau đó tiếp tục nâng lên 4 trái với quy định ghi trong giấy phép.

“Bức xúc nhất là hoạt động của nó -  ngày, đêm phát ra tiếng ồn, có khi tới 1-2 giờ khuya… Đội Kiểm tra liên ngành 814 của TP.Phan Thiết đã nhiều lần vào kiểm tra, nhưng do thiếu trách nhiệm và bao che cho sai phạm của Karaoke Lâm Anh nên gia đình tôi liên tục bị “tra tấn” bằng âm thanh”, bà Dương Nguyên Trâm, hộ liền kề tiệm hát này bức xúc.

Xác minh những phản ánh nói trên, Đội 814 TP.Phan Thiết (Đội liên ngành quản lý việc thiết lập trật tự kỷ cương trong hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa - PV) đã có mặt tại cơ sở này để kiểm tra điều kiện kinh doanh và mức độ ô nhiễm tiếng ồn...

“Tuy nhiên, quá trình kiểm tra, Đội liên ngành thành phố đã không đo tiếng ồn tại Karaoke Lâm Anh mà chỉ đo ở khu vực nhà tôi; không yêu cầu cơ sở này mở âm thanh với công suất tối đa để kiểm tra chính xác. Đáng nói, Karaoke Lâm Anh chỉ được cấp phép 1 phòng hát nhưng thực tế hoạt động tới 4 phòng nhưng lạ thay Đội 814 lại bỏ qua, không xử phạt?”, nội dung khiếu nại của bà Trâm gửi Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bình Thuận, phản ánh.

Đo tiềng ồn bằng… kinh nghiệm

Phản hồi về vấn đề này, ngày 9/5/2012, Giám đốc Sở VHTT&DL Bình Thuận - ông Ngô Minh Chính sau khi cho kiểm tra, xác minh đã ký Quyết định số 103/QĐ-SVHTTDL giải quyết khiếu nại của bà Trâm, trong đó khẳng định rõ: việc Đội liên ngành thành phố phát hiện cơ sở Karaoke Lâm Anh kinh doanh vượt quá số phòng nhưng không xác lập hành vi vi phạm để xử phạt là đúng với nội dung mà bà Trâm đã phản ánh.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Ngô Minh Chính, xung quanh chi tiết này, ông Đội trưởng 814 TP.Phan Thiết có “thanh minh” do “mục đích của việc kiểm tra trong đêm 2/3/2012 là để ghi nhận độ ồn của cơ sở kinh doanh karaoke của bà Nguyễn Thị Lâm  gây ra làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bà Trâm. Do đó, theo yêu cầu của Đội và gia đình bà Trâm, chủ cơ sở mở luôn 2 phòng hát (2 phòng này chưa có giấy phép - PV) cho người vào hát để thẩm định độ ồn…”

Ngoài ra, Đội trưởng 814 TP.Phan Thiết còn “tỉnh queo” rằng “do cán bộ sơ sót không ghi tình tiết này vào biên bản, do vậy không xác lập hành vi vi phạm về hoạt động karaoke không đúng phạm vi quy định trong giấy phép…” để xử lý. Tuy nhiên, theo Sở VHTT&DL Bình Thuận, sau đó, người đứng đầu Đội liên ngành của thành phố cũng đã thừa nhận với thượng cấp “Đó là thiếu sót của chúng tôi.”.

Còn việc bà Trâm kêu liên tục kêu bị tiệm hát nói trên “tra tấn” bằng âm thanh, gây tổn hại sức khỏe…, văn bản của Sở VHTT&DL Bình Thuận  khẳng định: “Việc kiểm tra, kết luận độ ồn vang ra ngoài của Đội Kiểm tra liên ngành 814 TP.Phan Thiết đối với cơ sở kinh doanh karaoke Lâm Anh vừa qua là không khách quan, thiếu chính xác”.

Cụ thể, kết quả  xác minh, đo đếm tại hiện trường vào ngày 28/4/2012 cho thấy, độ ồn vang ra ngoài của cơ sở này đã vượt quá tiêu chuẩn về mức ồn tối đa cho phép, bình quân 3 phòng  là 14,8 đề-xi-ben, cá biệt có phòng độ ồn lên tới 17,5 đề-xi-ben.

Giải trình thêm với sở về những vi phạm của cơ sở kinh doanh nói trên, Đội liên ngành 814 TP.Phan Thiết sau đó cũng phải thừa nhận: “Việc kiểm tra độ ồn vừa qua của Đội là chủ quan, thực hiện theo kinh nghiệm, không theo quy định của Thông tư số 04 của Bộ VHTT&DL. Do vậy mà việc đo độ ồn của Đội thiếu chính xác”.

Theo phản ánh của bà Trâm tới PLVN, sau khi phúc tra lại kết quả kiểm tra của Đội 814 TP.Phan Thiết, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bình Thuận đã quyết định đình chỉ hoạt động, đồng thời thu hồi giấy phép kinh doanh có thời hạn đối với cơ sở này.

Cuối tháng 3/2013, trao đổi với PLVN, ông Ngô Minh Chính - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Bình Thuận - xác nhận: “Việc bà Trâm khiếu nại đã được Sở giải quyết ổn thỏa. Sở chuẩn bị có văn bản báo cáo tỉnh về vụ việc khiếu kiện kéo dài này”.

Tuy nhiên, đầu tháng 4/2013, trả lời phóng viên, bà Dương Nguyên Trâm lại cho biết: “Tôi không đồng tình với cách giải quyết của Sở Văn hóa Bình Thuận. Sai phạm của Karaoke Lâm Anh đã được hợp pháp hóa sau 2 tuần kể từ khi bị đình chỉ; đến bây giờ, nó vẫn hoạt động bình thường và vẫn “tra tấn” gia đình tôi bằng âm thanh, có khi tới tận 1-2 giờ khuya.”.

Võ  Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới
(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.
Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tìm hướng xử lý ùn tắc nghiêm trọng tại sân bay Tân Sơn Nhất
(PLVN) - Trước việc nhiều ngày qua, tại khu vực soi chiếu an ninh sân bay Tân Sơn Nhất bị ùn tắc nghiêm trọng, hôm nay (20/4), Bộ GTVT đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng xử lý tại sân bay Tân Sơn Nhất.ùn t

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi đến Lễ khai mạc của Diễn đàn châu Á Bác Ngao thông điệp của Việt Nam thông qua bài phát biểu ghi hình ngoại tuyến. Cho rằng các nước cần chung tay hành động vì sự phát triển bao trùm, bền vững và an toàn cho mọi người dân, Chủ tịch nước đã đề xuất 4 giải pháp với Diễn đàn.

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu

Khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng Danko toàn cầu
(PLVN) - Tháng 4/2021, Danko Group chính thức khởi động cuộc thi thiết kế ý tưởng công trình biểu tượng cho các khu đô thị (KĐT), khu chức năng mang phong cách và thương hiệu riêng do Tập đoàn làm Chủ đầu tư (CĐT). Cuộc thi mang tới cho các nhà thiết kế cơ hội chứng tỏ tài năng, đồng thời nhận được những giải thưởng với tổng giá trị lên tới 300 triệu đồng.

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam

Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và Giải phóng miền Nam
(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất, kinh doanh, nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của nhân dân trên địa bàn trong các ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2021), Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã lập phương thức vận hành cấp điện phục vụ các ngày lễ trên.

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá

Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hở van 2 lá
(PLVN) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân T.T. (SN 1972) ngụ tỉnh Quảng Ngãi, bị nhồi máu cơ tim cấp biến chứng hoại tử đứt cơ nhú gây hở van 2 lá cấp nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo). 

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”

Phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc: Cần có “nhạc trưởng”
(PLVN) -Phát biểu  tại Diễn đàn đầu tư và phát triển vùng Trung du và Miền núi phía Bắc chiều nay, 20/4, tại Phú Thọ, Uỷ viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc của Chính phủ cho rằng điểm yếu nhất của khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc chính là tính liên kết và cần thiết có một “nhạc trưởng” để kết nối tiềm năng khu vực này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376