Đau lòng cái chết bí ẩn

Một sản phụ  khoẻ mạnh, mang thai 36 tuần phát triển tốt được người nhà đưa vào Khoa sản - Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Giồng Riềng lúc  12 giờ đêm ngày 3/7/2010 khi sản phụ chuyển dạ. Vậy nhưng, thật đớn đau khi 9 giờ ngày 4/7 sản phụ tử vong cùng đứa con trong bụng…

Một sản phụ  khoẻ mạnh, mang thai 36 tuần phát triển tốt được người nhà đưa vào Khoa sản - Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Giồng Riềng lúc  12 giờ đêm ngày 3/7/2010 khi sản phụ chuyển dạ. Vậy nhưng, thật đớn đau khi 9 giờ ngày 4/7 sản phụ tử vong cùng đứa con trong bụng…

Cái chết thương tâm

Sản phụ vắn số đó là Nguyễn Ánh Hồng, sinh năm 1977, trú tại  ấp Năm Hải, Long Thạnh, Giồng Riềng. Cô Hồng lập gia đình từ năm 18 tuổi, sinh con đầu lòng cách đây hơn 13 năm. Khi mang thai lại, sợ xảy ra sự cố nên cô Hồng và gia đình đã chăm lo sản phụ rất chu đáo. Được cấp thẻ bảo hiểm y tế hộ cận nghèo, nhà lại gần trạm y tế xã nên hằng tháng cô thường khám thai định kỳ. Suốt thời gian mang thai cô không hề bị tai nạn hay lao động nặng nhọc ảnh hưởng đến bào thai.

Thông số thai 36 tuần được chúng tôi lấy từ sổ khám thai của sản phụ và trong sổ lưu của Trạm y tế xã Long Thạnh. Ngoài ra, sản phụ còn đến Nhà bảo sanh tư nhân Phương Trinh của Bác sĩ (BS) Phù Kim Diệu -công tác tại Khoa sản, BV Giồng Riềng siêu âm để theo dõi và kết quả 3 lần siêu âm cho thấy thai nhi phát triển tốt.

Ngày 2/7, sản phụ được anh chồng đưa đến Khoa Sản - BV Giồng Riềng và được BS Diệu trực tiếp khám. Cô Hồng xin chuyển tuyến trên để sinh, nhưng BS Diệu trả lời: “Sức khỏe tốt, thai bình thường thì không có lý do gì để chuyển tuyến trên”. Nghe vậy, cô yên tâm ra về. 4 giờ chiều 3/7, cô Hồng đến trạm y tế xã xin giấy giới thiệu để phòng khi chuyển dạ bất kỳ thì được bảo hiểm y tế thanh toán. 12 giờ đêm cùng ngày, sản phụ trở dạ, người nhà lập tức đưa đến BV Giồng Riềng để sanh và 7 giờ hôm sau, BS Diệu thay ê kíp trực đêm tiếp nhận ca này và đến 9 giờ thì chuyện xấu xảy ra.

c
Cha mẹ, chồng con bên di ảnh người vắn số

Đâu là nguyên nhân?

Mẹ và chồng nạn nhân cho biết: Sau khi nhập viện, sản phụ không có vấn đề gì. Đến ca trực, BS Diệu bảo người nhà đi đóng viện phí và sai y tá đưa 3 viên thuốc cho mẹ nạn nhân, bảo cho nạn nhân uống. Sau đó y tá đo vòng bụng và đưa sản phụ vào phòng sanh. Khoảng 8 giờ 30, BS Diệu báo “em bé hết nước ối không ra được, cần mổ” và được thân nhân sản phụ đồng ý. BS Diệu bảo người nhà đi mua lưỡi lam và giấy để bác sĩ làm vệ sinh trước khi mổ.

 Anh chồng tất tưởi chạy đi, bà mẹ hoảng hốt tông cửa phòng sanh chạy vào thì thấy con mình đã tím ngắt, thở hắt ra. Bà mẹ la lớn “sao không mổ, không chích thuốc, xin chuyển viện thì không cho”, lập tức bà bị đuổi ra ngoài. Bà mẹ chạy vòng cửa khác nhưng khi vào đến nơi thì con đã tắt thở cùng đứa cháu vĩnh viễn không biết mặt bà ngoại. Còn BS Diệu và ê kíp trực lui về phòng, chốt cửa lại không tiếp xúc với bất kỳ ai…

Ngày 4/8, làm việc với chúng tôi, Giám đốc BV Nguyễn Trúc Giang dửng dưng: “Sự cố xảy ra tôi bận đi học, ủy quyền cho Phó Giám đốc Châu Lệ Nga, hiệu lực ủy quyền vẫn còn nên tôi không biết gì và không phát biểu gì với báo chí”. Tìm gặp Phó Giám đốc Châu Lệ Nga, chúng tôi được trả lời: “Người phát ngôn báo chí của BV là BS Lê Văn Nhì, hãy tìm gặp ông ấy”. Chúng tôi đi tìm thì cửa phòng BS Nhì khóa trái. Khi chúng tôi “lý lẽ” căng, Giám đốc Giang mới cho chúng tôi gặp BS Diệu.

Theo tường trình của BS Diệu, sản phụ đến BV lúc 3 giờ 30 sáng 4/7/2010. Đến 7 giờ 30, bà Diệu nhận ca này thì đã vỡ ối giờ thứ 21. Trong giấy báo tử của BV, nguyên nhân chết do: Suy hô hấp, trụy tuần hoàn, nghĩ nhiều, thuyên tắc ối, ối vỡ giờ thứ 25. BS Diệu cho biết thêm: “Trước khi đưa vào đây, sản phụ đã được đưa vào trạm y tế xã và ối đã vỡ trước đó rất lâu”.

Chúng tôi xác minh tại Trạm y tế xã, Trưởng trạm và nữ hộ sinh trạm y tế rơm rớm mắt kể: 4 giờ chiều ngày 3/7, cô Hồng còn khỏe mạnh và tự đến đây xin giấy giới thiệu, chúng tôi đã cấp giấy giới thiệu cho cô ấy và hỏi có khám thai không? Cô Hồng trả lời không cần khám vì chẳng thấy dấu hiệu bất thường nào. Đến 9 giờ hôm sau, chúng tôi bàng hoàng khi tin cô ấy chết cùng con…

Theo một số bác sỹ chuyên môn, tường trình của BS Diệu cho rằng nạn nhân đã vỡ ối rất lâu ở nhà mới đưa đến BV là không thuyết phục, bởi: Lấy mốc 4 giờ chiều 3/7, cô Hồng còn tự đến trạm y tế xã để xin giấy giới thiệu - sản phụ nào vỡ ối mà còn đi được như vậy? 4 giờ chiều 3/7 đến 4 giờ chiều 4/7, khoảng thời gian đó mới 24 đồng tiếng hồ, nhưng trong giấy báo tử ghi nguyên nhân chết do vỡ ối giờ thứ 25. Hơn thế nữa, 9 giờ sáng 4/7, sản phụ đã chết thì lấy đâu ra ối mà vỡ giờ thứ 25?.

Điều đáng nói, cái chết thương tâm của mẹ con sản phụ Hồng đến nay đã hơn một tháng trôi qua, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang vẫn chưa có kết luận chính thức, khiến không chỉ thân nhân mà dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc khi có thông tin mới của vụ việc.

Ngọc Long


 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhất trí cao với Dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Trong ngày làm việc thứ 2 của Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 hôm nay (29/9), Đại hội tiếp tục dành nhiều thời gian để các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện của Quân ủy Trung ương và dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện

Hai bệnh nhân COVID-19 cuối cùng tại Quảng Nam xuất viện
(PLVN) - Chiều 29/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức công bố khỏi bệnh và xuất viện cho hai bệnh nhân COVID-19 gồm: BN561 (36 tuổi, trú thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình), BN981 (32 tuổi, trú phường Cẩm An, TP Hội An).
Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬