Đấu giá Nhà máy đường Quảng Nam: Rắc rối do thiếu minh bạch

Hiện nay, phá sản doanh nghiệp và bán đấu giá tài sản không còn là hoạt động mới mẻ. Vậy nhưng, vụ bán đấu giá tài sản của Cty Mía đường Quảng Nam (cũ) sau khi nhà máy này bị phá sản lại hết sức rắc rồi, đẩy bên mua vào cảnh khóc dở mếu dở…

Hiện nay, phá sản doanh nghiệp và bán đấu giá tài sản không còn là hoạt động mới mẻ. Vậy nhưng, vụ bán đấu giá tài sản của Cty Mía đường Quảng Nam (cũ) sau khi nhà máy này bị phá sản lại hết sức rắc rồi, đẩy bên mua vào cảnh khóc dở mếu dở…

Tài sản của Cty Cửa Việt bị niêm phong. Ảnh: DH
Tài sản của Cty Cửa Việt bị niêm phong.

Đấu giá nhưng giấu thông tin?

Ngày 25/3/2008, Cty cổ phần xây dựng thương mại Cửa Việt mua được tài sản theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 28 với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Nam, thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam. Tài sản mua được gồm nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị… của Cty mía đường Quảng Nam phá sản. Trong quá trình bàn giao tài sản, Cty Cửa Việt cũng đã nhận hồ sơ đất đai.

Theo điểm c khoản 1 Điều 111 Luật Đất đai về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê ghi rõ: Bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định. Nhưng từ đó đến nay, Cty Cửa Việt không được thuê đất và mới đây nhất, mặc dù khiếu nại quyết liệt nhưng UBND tỉnh Quảng Nam vẫn ra Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế tài sản của Cty Cửa Việt để… thu hồi đất.

Có sự trớ trêu này là do trong thời điểm nhà máy đường tuyên bố phá sản, để thanh lý tài sản trên đất, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành 3 văn bản thu hồi diện tích đất nói trên. Theo các quyết định này, về phần đất đai, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Quế Sơn chỉ đạo xã Quế Cường quản lý, xây dựng phương án sử dụng đất; về tài sản giao cho TAND tỉnh tổ chức thực hiện thanh lý tài sản của doanh nghiệp bị phá sản theo quy định của pháp luật... Nhưng thông tin về việc đất đã bị thu hồi không được công bố, các bên tổ chức và tham gia đấu thầu đều hiểu là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên sau khi đấu giá thành công bên trúng đấu giá đã được giao nhận toàn bộ hồ sơ đất.

Cũng vì đã có quyết định thu hồi đất nên Cửa Việt không làm được thủ tục tiếp tục thuê đất, mà doanh nghiệp dệt may Hòa Thọ được giới thiệu thuê đất trên đó có tài sản của Cty Cửa Việt cũng không thể thực hiện được mục đích của mình.

Đại diện Cty Cửa Việt cho rằng: “Chúng tôi mua vật kiến trúc, nhà xưởng, đường nội bộ… chứ có mua gạch vụn đâu; nếu biết rằng họ chỉ bán đấu giá tài sản, không gắn với đất thì chúng tôi không bao giờ tham gia vụ đấu giá kỳ lạ này”.

Tháo gỡ phải theo luật

Phía tỉnh Quảng Nam cho biết, để trả lời khiếu nại của Cty Cửa Việt,  Sở Tài nguyên - Môi trường đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị hướng dẫn giải quyết và Bộ này có công văn trả lời rằng việc ra các quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh là đúng pháp luật. Riêng việc xử lý tài sản trên đất, Bộ Tư pháp cho rằng: Theo các quy định hiện hành, không có quy định nào nói rõ việc thanh lý tài sản trúng đấu giá là như thế nào nên UBND tỉnh không có cơ sở giải quyết. Trong khi đó, quan điểm của UBND tỉnh là kiên quyết thu hồi diện tích đất của nhà máy đường để quản lý, sử dụng.

Phía Cty Cửa Việt đang tiếp tục khiếu nại, nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ khởi kiện ra Tòa. Cty này cho rằng, họ không làm thủ tục thuê đất được vì trước đó đất đã UBND tỉnh bị thu hồi. Cty khiếu nại nhiều lần nhưng chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại mà UBND tỉnh Quảng Nam đã thông báo thụ lý.

Mới đây, Cty Cửa Việt tiếp tục khiếu nại việc UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 840/QĐ-UBND ngày 20/3/2013 áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của Cty Mía đường Quảng Nam cũ, nay là tài sản của Cty Cửa Việt và ngày 1/4/2013, UBND huyện Quế Sơn lại ra Quyết định thành lập Hội đồng kiểm kê và đánh giá tài sản bị cưỡng chế của Cty Cửa Việt. Nhiều luật sư cho rằng, đây là những quyết định không đúng pháp luật vì theo khoản 3 Điều 98 Luật tổ chức HĐND, UBND thì UBND huyện không có thẩm quyền thu hồi đất đối với tổ chức.

Hơn nữa Quyết định 840 chỉ có quy định thu hồi đất không có nội dung thu hồi, hoặc phá dỡ tài sản của Cty Cửa Việt. Hơn nữa, căn cứ để ra quyết định này áp dụng với chủ thể là Cty Mía đường Quảng Nam, đơn vị thuê đất, nay đã giải thể chứ không liên quan đến Cty Cửa Việt và Cty này không có nghĩa vụ kế thừa các nghĩa vụ của Cty Mía đường Quảng Nam.

Theo dõi vụ việc này, dư luận mong chờ một kết cục có hậu, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài.  

Trương Đình Út

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ
(PLVN) - Triều Tiên không cảm thấy cần phải thảo luận với Mỹ - việc mà nước này cho là không gì khác hơn là một “công cụ chính trị” đối với Washington, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên ngày 4/7, trước chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.
Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬