Đấu giá Nhà máy đường Quảng Nam: Rắc rối do thiếu minh bạch

Hiện nay, phá sản doanh nghiệp và bán đấu giá tài sản không còn là hoạt động mới mẻ. Vậy nhưng, vụ bán đấu giá tài sản của Cty Mía đường Quảng Nam (cũ) sau khi nhà máy này bị phá sản lại hết sức rắc rồi, đẩy bên mua vào cảnh khóc dở mếu dở…

Hiện nay, phá sản doanh nghiệp và bán đấu giá tài sản không còn là hoạt động mới mẻ. Vậy nhưng, vụ bán đấu giá tài sản của Cty Mía đường Quảng Nam (cũ) sau khi nhà máy này bị phá sản lại hết sức rắc rồi, đẩy bên mua vào cảnh khóc dở mếu dở…

Tài sản của Cty Cửa Việt bị niêm phong. Ảnh: DH
Tài sản của Cty Cửa Việt bị niêm phong.

Đấu giá nhưng giấu thông tin?

Ngày 25/3/2008, Cty cổ phần xây dựng thương mại Cửa Việt mua được tài sản theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 28 với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Quảng Nam, thuộc Sở Tư pháp Quảng Nam. Tài sản mua được gồm nhà xưởng, vật kiến trúc, máy móc, thiết bị… của Cty mía đường Quảng Nam phá sản. Trong quá trình bàn giao tài sản, Cty Cửa Việt cũng đã nhận hồ sơ đất đai.

Theo điểm c khoản 1 Điều 111 Luật Đất đai về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê ghi rõ: Bán tài sản, góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định. Nhưng từ đó đến nay, Cty Cửa Việt không được thuê đất và mới đây nhất, mặc dù khiếu nại quyết liệt nhưng UBND tỉnh Quảng Nam vẫn ra Quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế tài sản của Cty Cửa Việt để… thu hồi đất.

Có sự trớ trêu này là do trong thời điểm nhà máy đường tuyên bố phá sản, để thanh lý tài sản trên đất, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành 3 văn bản thu hồi diện tích đất nói trên. Theo các quyết định này, về phần đất đai, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Quế Sơn chỉ đạo xã Quế Cường quản lý, xây dựng phương án sử dụng đất; về tài sản giao cho TAND tỉnh tổ chức thực hiện thanh lý tài sản của doanh nghiệp bị phá sản theo quy định của pháp luật... Nhưng thông tin về việc đất đã bị thu hồi không được công bố, các bên tổ chức và tham gia đấu thầu đều hiểu là tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất nên sau khi đấu giá thành công bên trúng đấu giá đã được giao nhận toàn bộ hồ sơ đất.

Cũng vì đã có quyết định thu hồi đất nên Cửa Việt không làm được thủ tục tiếp tục thuê đất, mà doanh nghiệp dệt may Hòa Thọ được giới thiệu thuê đất trên đó có tài sản của Cty Cửa Việt cũng không thể thực hiện được mục đích của mình.

Đại diện Cty Cửa Việt cho rằng: “Chúng tôi mua vật kiến trúc, nhà xưởng, đường nội bộ… chứ có mua gạch vụn đâu; nếu biết rằng họ chỉ bán đấu giá tài sản, không gắn với đất thì chúng tôi không bao giờ tham gia vụ đấu giá kỳ lạ này”.

Tháo gỡ phải theo luật

Phía tỉnh Quảng Nam cho biết, để trả lời khiếu nại của Cty Cửa Việt,  Sở Tài nguyên - Môi trường đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị hướng dẫn giải quyết và Bộ này có công văn trả lời rằng việc ra các quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh là đúng pháp luật. Riêng việc xử lý tài sản trên đất, Bộ Tư pháp cho rằng: Theo các quy định hiện hành, không có quy định nào nói rõ việc thanh lý tài sản trúng đấu giá là như thế nào nên UBND tỉnh không có cơ sở giải quyết. Trong khi đó, quan điểm của UBND tỉnh là kiên quyết thu hồi diện tích đất của nhà máy đường để quản lý, sử dụng.

Phía Cty Cửa Việt đang tiếp tục khiếu nại, nếu không được giải quyết dứt điểm sẽ khởi kiện ra Tòa. Cty này cho rằng, họ không làm thủ tục thuê đất được vì trước đó đất đã UBND tỉnh bị thu hồi. Cty khiếu nại nhiều lần nhưng chưa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại mà UBND tỉnh Quảng Nam đã thông báo thụ lý.

Mới đây, Cty Cửa Việt tiếp tục khiếu nại việc UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 840/QĐ-UBND ngày 20/3/2013 áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của Cty Mía đường Quảng Nam cũ, nay là tài sản của Cty Cửa Việt và ngày 1/4/2013, UBND huyện Quế Sơn lại ra Quyết định thành lập Hội đồng kiểm kê và đánh giá tài sản bị cưỡng chế của Cty Cửa Việt. Nhiều luật sư cho rằng, đây là những quyết định không đúng pháp luật vì theo khoản 3 Điều 98 Luật tổ chức HĐND, UBND thì UBND huyện không có thẩm quyền thu hồi đất đối với tổ chức.

Hơn nữa Quyết định 840 chỉ có quy định thu hồi đất không có nội dung thu hồi, hoặc phá dỡ tài sản của Cty Cửa Việt. Hơn nữa, căn cứ để ra quyết định này áp dụng với chủ thể là Cty Mía đường Quảng Nam, đơn vị thuê đất, nay đã giải thể chứ không liên quan đến Cty Cửa Việt và Cty này không có nghĩa vụ kế thừa các nghĩa vụ của Cty Mía đường Quảng Nam.

Theo dõi vụ việc này, dư luận mong chờ một kết cục có hậu, đúng pháp luật để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh khiếu kiện kéo dài.  

Trương Đình Út

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376