Dân quá khổ tại khu tái định cư thuỷ điện Hủa Na

Nhường đất cho thủy điện, người dân chuyển đến các khu tái định cư. Tuy nhiên, đằng sau những ngôi nhà xây bằng gạch kiên cố khang trang như một khu đô thị mới là những ánh mắt lo lắng của bà con với bộn bề những khó khăn chồng chất…

Nhường đất cho thủy điện, người dân chuyển đến các khu tái định cư. Tuy nhiên, đằng sau những ngôi nhà xây bằng gạch kiên cố khang trang như một khu đô thị mới là những ánh mắt lo lắng của bà con với bộn bề những khó khăn chồng chất…

Gần 6 tháng qua, người dân sống trong khu vực tái định cư thủy điện Hủa Na tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong đang phải chạy ăn từng bữa, không có đất sản xuất, không công ăn việc làm, thiếu nước sạch sinh hoạt…

Sau vẻ hào nhoáng của những ngôi nhà mới xây tại khu TĐC là những nỗi lo lắng
Sau vẻ hào nhoáng của những ngôi nhà mới xây tại khu tái định cư là những nỗi lo lắng.

Người dân ngồi chơ xơi… nước

Dự án thuỷ điện Hủa Na là một trong những dự án có quy mô lớn trên địa bàn Nghệ An nên 1.362 hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu tại 14 thôn, bản phải di dời đến nơi ở mới. Thời điểm tháng 6/2012, công tác di dân ra khỏi vùng lòng hồ hoàn tất, người dân từng bước làm quen với cuộc sống nơi đất mới tại các điểm tái định cư (TĐC).

“Giờ đói muốn đi vay anh em bà con gạo nhưng không ai có, ai cũng không có ruộng làm lúa, gạo cấp thì chưa được cấp 6 tháng ni rồi nên dân ở đây chủ yếu là ghi nợ ngoài quán để ăn  qua ngày. Chờ nhà nước được cấp đất để sản xuất mà chưa biết đến khi mô mới có…?”.

Tuy nhiên, có mặt tại một số điểm TĐC của Dự án thủy điện Hủa Na trên địa bàn xã Tiền Phong và những ngày đầu tháng 6/2013, phóng viên PLVN chứng kiến cảnh đàn ông, đàn bà ở nhà “ngồi chơi xơi… nước”.

Ban đầu, khách tưởng cuộc sống của bà con nơi đây chắc cũng ổn định nên mới có cảnh nhàn rỗi này. Vậy nhưng, đi sâu tìm hiểu thì thực tế không phải vậy. Sự nhàn rỗi đó đến từ việc bà con chưa được cấp đất sản xuất nên đàn ông, đàn bà, người già, con trẻ đều ngồi chơi.

Rít một hơi dài rồi từ từ hạ chiếc điếu cày xuống, anh Lô Minh Thuận (44 tuổi) – Phó bản cũng là một hộ dân TĐC từ bản Huồi Muộng chuyển đến khu TĐC Huôi Siu – Huôi Lạn cho biết: “Khó khăn lắm chú à, điện thắp sáng thì chưa ổn định, nhiều nhà còn chưa lắp công tơ điện. Nước sạch thì lúc có lúc không, nhiều khi phải xuống khe suối để gánh về dùng.

Thấy họ hứa, nếu ra đây trước thời điểm 30/6/2012 thì được hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu để bàn giao khu vực lòng hồ để họ tích nước, nhưng đã gần một năm rồi vẫn chưa được nhận. Ra khu TĐC dựng lán ở hơn 2 tháng chờ nhà  xây xong mới được vào ở.

Họ cũng hứa hỗ trợ gạo ăn cho bà con mỗi khẩu 30kg/tháng, 1 quý nhận 1 lần trong vòng 3 năm, nhưng đã hơn 6 tháng nay dân không được nhận gạo. Bà con phải vay hoặc mua nợ các quán hàng cầm cự, còn vay mượn cũng không được vì anh em, bà con nhìn quanh ai cũng thiếu đói như nhau…”.

Gia đình anh Thuận có 5 khẩu, mỗi tháng sẽ được hỗ trơ 1,5 tạ/5 người/tháng, nhưng đã 6 tháng nay vẫn chưa được hỗ trợ để ăn, đành phải lần lữa nợ các quán hàng để lấy gạo ăn.

Nợ người dân đến khi nào?

Cùng cảnh như những hộ dân khác trong bản không có việc gì để làm, gia đình anh Vi Văn Sơn (28 tuổi) hai vợ chồng chỉ loanh quang trong bản ngồi uống nước chè rồi tán chuyện với mấy người trong bản hết ngày. Không có đất sản xuất, muốn đi làm thuê cũng không ai mướn vì ở đây nhà nào cũng giống nhà nào.

“Người dân đã có chỗ để an cư nhưng chưa thể lạc nghiệp vì đất sản xuất không có. Muốn có miếng đất để trồng cây sắn, củ khoai… chống thiếu đói nhưng không có đất”, anh Sơn nói.

Anh Thuận cho biết thêm: “Trước đây họ hứa là sẽ cấp đất đai để người dân trồng trọt nhưng giờ chưa có đất, hai vợ chồng cũng không có việc chi làm. Hầu hết người dân trong bản không có việc làm, nên cuộc sống không được như ngày sống trong lòng hồ còn có con cá dưới khe, măng trong rừng…”.

Cám cảnh hơn, gia đình ông Lô Văn Xuân, qua đợt bão tháng trước đã bị tốc mái, gia đình chỉ có tiền mua một nửa mái ngói để lợp chỗ cần thiết, còn lại đang bỏ dở dang vì không có tiền mua ngói. Cùng cảnh ngộ thiếu đói, thiếu đất, thiếu việc làm như những hộ dân khác, anh Vi Văn Thành lâu nay đã phải đi ghi nợ các quán để lấy gạo về ăn, không có việc gì làm ra tiền để mua gạo, không có ruộng để trồng lúa…

“Giờ đói muốn đi vay anh em bà con gạo nhưng không ai có, ai cũng không có ruộng làm lúa, gạo cấp thì chưa được cấp 6 tháng ni rồi nên dân ở đây chủ yếu là ghi nợ ngoài quán để ăn qua ngày. Chờ nhà nước được cấp đất để sản xuất mà chưa biết đến khi mô mới có…?”, bà Lô Thị Toàn cho biết.

Gia đình bà Toàn có 3 khẩu, mấy tháng nay hai ông bà cũng phải vay mượn hết mấy yến gạo ngoài quán, chạy ăn từng bữa một. Bà cho biết thêm, sau này nhận gạo được cấp thì trả lại cho quán chứ cũng không có tiền để mua, vì không làm gì ra tiền khi tuổi đã cao và đất trong vườn không có thửa nào…

Ông Lương Hiến Chương – Bí thư xã Tiền Phong cho biết: “Bà con gặp khó khăn trong cuộc sống vì chưa được cấp đất để sản xuất mùa màng nên không có việc làm, đa số đều nhàn rỗi. Tiền đền bù cho các hộ dân vẫn chưa dứt điểm, việc hỗ trợ gạo cho người dân tại các điểm TĐC cũng chưa được cấp trong 6 tháng vừa qua…  Xã cũng đã đề xuất nhiều lần trong các cuộc họp và tiếp xúc cử tri nhưng vẫn chưa được giải quyết”. Những lời hứa chưa được thực hiện hoặc là còn dang dở, trong khi đó còn “nợ” dân gạo ăn hàng ngày.

(Còn tiếp)

Bí thư chi bộ bản Huôi Muồng – ông Vi Văn Quốc chia sẻ: “Bản có 119 hộ/432 khẩu chưa được cấp gạo trong vòng 6 tháng qua. Không biết kêu ai, chỉ biết kêu đến xã và hội đồng rồi cũng đến đó. Chưa thấy hỗ trợ tiền cây cối, chưa có đất sản xuất. Kiến nghị nhiều lắm nhưng chưa thấy có giải quyết chi dân khổ lắm.

Đường ống dẫn nước bị hỏng cũng không thấy sửa, người dân tự “chế” các vật dụng để có nước để dùng. Đất sản xuất chưa có nên cũng không dám mơ đến chợ nông thôn, nếu muốn đi chợ phải ra đến ngã 3 Phú Phương (cách bản hơn 10km) mới có chợ… ”.  

Ngô Toàn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu

Hàng chục cô gái bị biến thành phương tiện vận chuyển ma túy sau khi phẫu thuật nâng ngực để "giữ" người yêu
(PLVN) - Một cô gái có dung mạo bình thường, đen đúa gầy gò bỗng nhiên được người đàn ông đẹp trai giàu có để ý, muốn lấy làm vợ. Để lấy lòng bạn trai, cô gái chấp nhận đề nghị làm phẫu thuật nâng ngực. Thế nhưng, đằng sau việc nâng ngực lại là một âm mưu hiểm độc của gã bạn trai này.

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất

Vui buồn quanh bức tượng vàng Oscar: “Dở khóc dở cười” vì công bố nhầm giải Phim hay nhất
(PLVN) - Tại Lễ trao giải Oscar năm 2017, nam diễn viên Warren Beatty xướng tên “La La Land” là Phim hay nhất nhưng sau khi đoàn làm phim lên phát biểu nhận giải, Warren bất ngờ xin lỗi và công bố lại “Moonlight” mới là bộ phim giành chiến thắng. Sự cố nhầm lẫn tai hại sau đó đã trở thành “nguồn cảm hứng” vô tận của những tấm ảnh chế tràn ngập mạng xã hội.

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm

Sai phạm tại Dự án Khu nhà ở Tân Thanh (Điện Biên): Dấu hiệu buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm
(PLVN) - Theo Thanh tra tỉnh Điện Biên, dự án khu nhà ở Tân Thanh chậm tiến độ, chưa được cấp phép xây dựng theo quy định; chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, huy động vốn trái quy định… Trong khi đó, chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan có biểu hiện buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm… 

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Bộ trưởng Lê Thành Long: Tâm huyết vì sự phát triển của Kiên Giang và khu vực đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Từ ngày 10 đến 14/5, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang đã có các buổi gặp gỡ, tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đề ra nhiều chương trình hành động cụ thể góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long và Kiên Giang phát triển bền vững.

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?

Kiểm dịch sản phẩm chế biến từ động vật, sản phẩm động vật thủy sản: Theo Luật Thú y hay Luật An toàn thực phẩm?
(PLVN) - Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đưa sản phẩm chế biến từ động vật - sản phẩm động vật hoặc sản phẩm có chứa “sản phẩm động vật” (hàng khô, đồ hộp, nấu chín, ăn liền, đông lạnh…) vào danh mục phải kiểm dịch theo Luật Thú y thì Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng việc này là không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp...
Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

Bộ đội Biên phòng kiên cường bám trụ vì sự bình yên của tuyến sau

(PLVN) - Dưới cái nắng hầm hập tháng 5, những người lính Biên phòng trên cả nước vẫn kiên cường bám trụ thực hiện nhiệm vụ “kép”: Vừa bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Dù điều kiện sinh hoạt vô vùng khó khăn, thiếu thốn nhưng vượt lên tất cả là tinh thần, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ giữ “phên dậu” của Tổ quốc. Họ đã hy sinh cái riêng vì cái chung, vì sự bình yên của tuyến sau..

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch

Cán bộ, chiến sĩ đồng lòng, góp sức chống dịch
(PLVN) - Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 chưa ai khẳng định được sẽ kết thúc vào thời gian nào, điều này cũng đồng nghĩa với việc cán bộ, chiến sĩ trên cả nước vẫn phải ngày đêm làm nhiệm vụ, kiên quyết ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh. 

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử

Tính toán kỹ, lường trước các tình huống trong bầu cử
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng luật và bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử

Tăng cường chống dịch, đảm bảo an toàn bầu cử
(PLVN) - Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã chủ động đưa các phương án, biện pháp đảm bảo y tế phục vụ bầu cử, gắn với tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch... với mục tiêu bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 23/5 tới đây.
Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

Đừng cổ xúy những trào lưu xấu

(PLVN) - Chìm đắm vào mạng xã hội, một số bạn trẻ hiện nay dễ bị mê hoặc bởi những nút “like” và cuốn theo những trào lưu xấu trên mạng.

Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”
(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm

Du lịch cùng đa dạng sinh học: Cơ hội gắn liền trách nhiệm
(PLVN) - Mỗi địa phương không chỉ có bản sắc văn hoá riêng mà còn có hệ sinh thái và đa dạng sinh học đặc trưng. Lợi thế này có thể mở ra cơ hội phát triển du lịch cộng đồng bền vững, người dân vừa là người bảo vệ, bảo tồn hệ thống cảnh quan, sinh vật, vừa là “đại sứ” du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376