Có hay không "chuyện" Giám đốc Đài PT-TH Hạ Long dùng bằng giả?

Báo PLVN thời gian qua liên tục nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ Đài PT-TH TP.Hạ Long gửi tới các cơ quan chức năng của TP. Hạ Long đề nghị làm rõ sự thật Giám đốc Đài PT- TH Hạ Long Vũ Phong Cầm sử dụng bằng cấp 3 bổ túc giả cùng hàng loạt những sai phạm khác của vị Giám đốc và Phó giám đốc Đài...

Báo PLVN thời gian qua liên tục nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo của cán bộ Đài PT-TH TP.Hạ Long gửi tới các cơ quan chức năng của TP. Hạ Long đề nghị làm rõ sự thật Giám đốc Đài PT- TH Hạ Long Vũ Phong Cầm sử dụng bằng cấp 3 bổ túc giả cùng hàng loạt những sai phạm khác của vị Giám đốc và Phó giám đốc Đài...

Tuy nhiên, đến nay, việc tố cáo của cán bộ nhà Đài vẫn rơi vào im lặng, những sai phạm của vị Giám đốc đều chưa được cơ quan có thẩm quyền nào xem xét, xử lý…, gây bức xúc cho cán bộ cũng như người dân địa phương.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa
Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc

Theo đơn khiếu nại, tố cáo của bà Trương Thị Ngạn, phóng viên Đài PT-TH Hạ Long gửi đến các cơ quan chức năng TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh đề nghị các cơ quan này cần sớm làm rõ nghi vấn xung quanh tấm bằng cấp III của giám đốc Đài Vũ Phong Cầm được tố là giả.

Sau gần 7 tháng, đến nay, Thành ủy Hạ Long vẫn chưa có văn bản, động thái gì trước sự việc trên. Còn ông Vũ Phong Cầm khi được cơ quan báo chí hỏi về vấn đề này đã lảng tránh: “Tôi sắp về hưu rồi, nên bằng thật hay bằng giả thì cũng giải quyết được gì nữa đâu?”.

Với chức năng, nhiệm vụ quản lý cán bộ của mình, đáng lẽ Thành ủy Hạ Long không quá khó để tìm ra sự thật tấm bằng của ông Cầm, nhưng không biết vì lý do “đặc biệt” nào đó Thành ủy Hạ Long lại để lâu đến như vậy?. Dư luận về một sự cố tình cho "chìm xuồng" để "giải cứu" ông Cầm không phải là không có cơ sở, khi vào ngày 1/5/2013, ông Cầm đã được Thành ủy Hạ Long cho “hạ cánh” bằng việc nghỉ hưu sớm hơn 7 tháng với hồ sơ công tác.

Dường như, việc ra QĐ về hưu sớm của Thành ủy Hạ Long đối với ông Cầm là chiếc phao cứu sinh được đưa ra đúng lúc, bởi cũng vào đúng thời điểm này, ngoài vấn đề bằng thật, bằng giả, ban lãnh đạo Đài Hạ Long đã bị cơ quan thanh tra phát hiện có nhiều vi phạm về công tác chỉ đạo, quản lý, chi tiêu tài chính sau khi tiến hành thanh tra theo đơn kiến nghị của người lao động nhà Đài.

Gia đình ông Cầm còn bị phát hiện là cố tình xây nhà trái với thiết kế quy hoạch được duyệt.

Những bất hợp lý trong điều hành của vị Giám đốc

Theo kết luận của Thanh tra TP.Hạ Long, việc người lao động kiến nghị trong thời gian ông Vũ Phong Cầm làm Giám đốc, bà Phạm Thị Thu Hương làm Phó Giám đốc Đài Hạ Long là có căn cứ. Cơ quan này đã nằm trong tình trạng không có quy chế làm việc, không có quy chế dân chủ, người lao động không được tham gia vào việc xây dựng quy chế chi tiêu tài chính cũng không được thông báo việc chi tiêu, kinh phí cho hoạt động nghiệp vụ bị cắt xén, chế độ cho người lao động không được thực hiện đầy đủ là những kiến nghị có cơ sở.

Thanh tra cũng chỉ ra việc trong 3 năm, nhiều chứng từ khống với gần 400 chữ ký giả đã được lập với số tiền gần 200 triệu từ ngân sách TP cấp chi lao động ngoài lương cho người lao động đã bị chiếm đoạt.

Xung quanh vấn đề này, không ít dư luận khẳng định, nếu việc thanh tra tài chính trong cả 8 năm dưới thời ban lãnh đạo này trên hai mảng kinh phí tự chủ và không tự chủ thì sẽ ra có được những con số sai phạm tài chính khác.

Cũng theo kết luận thanh tra, trong năm 2012 dưới sự chỉ đạo phân công trực tiếp của Phó Giám đốc - bà Phạm Thị Thu Hương đã xảy ra tình trạng phân công không hợp lí, chồng chéo. Ví dụ người là phát thanh viên không có nghiệp vụ báo chí lại được phân công số tin bài nhiều gấp đôi những phóng viên có bằng báo chí chính qui và ăn lương phóng viên; việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền của Phó Giám đốc còn dàn trải, thiếu hợp lý.

Nghiệp vụ viết bài của Phó Giám đốc Phạm Thi Thu Hương còn tỏ ra ấu trĩ, sai sót, thể hiện ở một số bài viết. Chỉ tiếc rằng, những sai phạm này Thanh tra TP.Hạ Long chỉ qui trách nhiệm tham ô cho kế toán còn đối với Giám đốc – ông Vũ Phong Cầm chỉ bị khuyết điểm thiếu kiếm tra, được xem nhẹ một cách lạ thường.

Vào thời điểm này ông Cầm đã được Thành ủy Hạ Long quyết định nghỉ hưu. Còn đối với bà Phạm Thị Thu Hương, Phó Giám đốc, được Thanh tra kết luận hời hợt là: Thiếu tinh thần đấu tranh, không tham mưu kịp thời.

Ngoài ra, một số nội dung kiến nghị của tập thể cán bộ phóng viên nhà Đài như thiếu dân chủ trong cơ quan, việc ban lãnh đạo cố tình để cơ quan trong tình trạng không có các qui chế, phân công công việc tùy tiện, tùy hứng...

Phó Giám đốc sử dụng đội ngũ tổ trưởng vô nguyên tắc, thiếu gương mẫu, trốn tránh trách nhiệm, thiếu trung thực...Trong cơ quan có hiện tượng đánh bạc, ứng xử thiếu văn hóa, thủ tiêu tài liệu, phá hoại tài sản cá nhân, nhưng không hiểu sao kết luận thanh tra lại khẳng định những nội dung kiến nghị về các vấn đề trên là thiếu cơ sở do “chưa xác định được ai là thủ phạm”?.

Phải chăng những sai phạm của Ban Giám đốc nhà Đài  đã có sự bao che, dung túng, nương nhẹ để sự việc chìm xuồng hay đây là sự nể nang, “há miệng mắc quai”?. Những sai phạm đã rõ ràng, Thanh tra cũng đã kết luận là có căn cứ, cơ sở nhưng không hiểu tại sao các cơ quan chức năng lại xử lý sai phạm nêu trên ‘nhẹ nhàng’ không đủ sức răn đe đến như vậy?.

Thiết nghĩ, việc khiếu nại, tố cáo bức xúc của cán bộ, nhân viên của Đài PT- TH Hạ Long đã diễn ra trong một thời gian dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý người lao động, khiến không ít cán bộ, phóng viên giảm sút lòng tin, động lực phấn đấu.

Vì vậy, đã đến lúc những người có trách nhiệm của TP.Hạ Long không thể dung túng, bao che cho những sai phạm. Các cơ quan có thẩm quyền TP Hạ Long và UBND tỉnh Quảng Ninh cần sớm xem xét, giải quyết dứt điểm đơn thư khiếu nại của cán bộ, nhân viên  để ổn định hoạt động nghiệp vụ cũng như đảm bảo cho đời sống người lao động được hưởng sự công bằng về các chế độ theo đúng quy định của pháp luật.

Hoài Lam 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376