Chưa xét công đã "gán" tội cho cựu chiến binh khai hoang trồng rừng?

Dành nốt phần đời còn lại cho việc biến đồi núi trọc và đất bạc màu thành rừng và sinh lợi nhưng một cựu chiến binh đã bị UBND tỉnh Ninh Thuận kết luận là “lấn chiếm đất” và CQĐT tỉnh Ninh Thuận đang tìm kiếm chứng cứ để chống lại người trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc.

Dành nốt phần đời còn lại cho việc biến đồi núi trọc và đất bạc màu thành rừng và sinh lợi nhưng một cựu chiến binh đã bị UBND tỉnh Ninh Thuận kết luận là “lấn chiếm đất” và CQĐT tỉnh Ninh Thuận đang tìm kiếm chứng cứ để chống lại người trồng rừng phủ xanh đồi núi trọc.

Biến đồi núi trọc thành rừng sinh lợi

Dọc Quốc lộ 27B, đoạn từ TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đến trung tâm huyện Bác Ái (Ninh Thuận), những cánh rừng hầu như đã biến mất, chỉ còn lại đồi núi trọc. Đây vốn là hậu quả của việc phá rừng làm nương rẫy của người dân địa phương; nay nương rẫy bạc màu, không thể canh tác được nên phần lớn đã bị bỏ hoang.

Trong khi Nhà nước khuyến khích người dân trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc thì ở Ninh Thuận, lại có một nghịch lý khi ông Đặng Hồng Vân, cựu binh cư trú tại xã Phước Thắng, huyện Bác Ái, đang nỗ lực biến đất hoang trở lại thành rừng sinh lợi lại bị quy kết là “khai hoang trái phép”.

Từ những năm đầu thập kỷ 90, khu vực huyện Bác Ái (huyện Ninh Sơn cũ),  rừng đã bị tàn phá để lại nhiều diện tích đồi núi trọc. Vì vậy, năm 1998, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có quyết định thu hồi 50 hecta đất lâm nghiệp của huyện Ninh Sơn để đưa vào khai hoang, phục hóa và sản xuất nông nghiệp. Năm 1999, UBND huyện Ninh Sơn đã giao cho ông Trần Khắc Tịnh 13 hecta đất khu vực suối Ale, xã Phước Thắng để sản xuất nông nghiệp. 

Năm 2006, ông Đặng Hồng Vân nhận chuyển nhượng 13 hecta đất nông nghiệp của ông Tịnh; ngoài ra, còn thỏa thuận với một số người dân địa phương để ông quản lý, sử dụng đất nương rẫy của họ vào việc trồng rừng.

Năm 2010, ông Vân kê khai sử dụng đất với UBND huyện Bác Ái và được UBND huyện cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 20 hecta. Phần diện tích đất này, ông Vân đã trồng cây Cóc hành và cây Neem, hai loại cây chịu hạn phù hợp với đất trống đồi trọc, được tỉnh Ninh Thuận phát triển ở địa bàn huyện Ninh Sơn, Bác Ái.

Với tâm huyết, nỗ lực và tiền bạc đầu tư vào khoảng 35 ha đất được giao, ông Vân đã biến một vùng rộng lớn thành trang trại kết hợp trồng rừng, nuôi gia súc có sừng (dê, bò) và nuôi cá. Năm 2011, sau khi thẩm định việc trồng rừng, nuôi gia súc của hộ gia đình ông Vân, UBND huyện Bác Ái cấp chứng nhận đạt các chỉ tiêu kinh tế trang trại cho hộ gia đình ông Đăng Hồng Vân.

Theo đại diện UBND huyện Bác Ái, trong nhiều năm qua, huyện đã kêu gọi các DN về đầu tư phát triển kinh tế tại địa phương nhưng hầu hết DN chỉ đến khảo sát rồi không trở lại vì vùng đất Bác Ái bạc màu, khó có thể phát triển kinh tế. Do đó, việc trồng rừng và làm kinh tế trang trại của gia đình ông Vân là một điển hình cần nhân rộng, cần được xét công.

Bị xét tội

Thế nhưng, năm 2012, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thành lập một đoàn thanh tra về sử dụng đất ở huyện Bác Ái. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, tháng 9/2012, UBND tỉnh Ninh Thuân đã ban hành kết luận thanh tra; trong đó, xác định có vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất ở địa phương này. Đặc biệt, hộ gia đình ông Vân bị quy kết là lấn chiếm hơn 34 hecta đất rừng. Với kết luận trên, UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu CQĐT tiếp tục làm rõ để xử lý đối với việc “lấn chiếm đất” của ông Vân.

Điều đánh nói hơn, trong diện tích đất mà ông Vân bị quy kết là lấn chiếm có cả diện tích 20 hecta đã được UBND huyện Bác Ái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, ông Vân còn bị quy kết là “lấn chiếm” đất do Cty lâm nghiệp Tân Tiến quản lý.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Trần Anh Vũ - Giám đốc Cty TNHH Lâm nghiệp Tân Tiến - khẳng định “không có việc lấn chiếm”. Theo ông Vũ, đây là phần đất bạc màu, Cty không sử dụng nên khi ông Vân dùng thép gai  rào diện tích đất ông được giao có rào cả diện tích bỏ hoang của Cty. Khi đó, Cty đã làm việc với ông Vân và ông Vân khẳng định chỉ rào bảo vệ khu đất. Việc ông Vân dùng thép gai “quây” diện tích đất trên không gây thiệt hại về rừng nên Cty đã đồng ý. 

Ngay khi đoàn thanh tra có dự thảo kết luận, UBND huyện Bác Ái đã có văn bản đề nghị xem xét lại những nội dung không phù hợp trên. Theo UBND huyện Bác Ái, diện tích đất mà ông Vân quản lý, sử dụng là có căn cứ nên huyện đã cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với phần đất bị quy kết là lấn chiếm vốn là đất bạc màu, tương đối xấu, không có cây rừng tái sinh và hiện nay ông Vân đã phủ xanh bằng cây Nem, Cóc hành và đề nghị để hộ gia đình ông Vân tiếp tục sử dụng.

Công sức trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc của ông Vân và đề xuất của địa phương hợp tình, hợp lý không được xem xét mà UBND tỉnh đã chỉ đạo CQĐT thực hiện việc “xét tội” đối với ông Vân.

Ngày 16/4/2013, Sở Tài chính Ninh Thuận tổ chức họp các cơ quan liên quan để “xác định giá trị” thiệt hại theo trưng cầu giám định của CQĐT làm cơ sở xử lý đối với việc “khai hoang trái phép”. Số phận người có công trồng rừng phủ xanh đồi trọc sẽ đi về đâu khi cơ quan có thẩm quyền có những nhận định, đánh giá thiếu công tâm và trách nhiệm như vậy?.

Về việc “trồng rừng trên đất lấn chiếm” là công hay là “tội”, Luật sư Ngô Trung Kiên, Phó Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Hà Giang trao đổi:

- Thưa Luật sư, việc người dân trồng rừng trên đất rừng chưa được giao thì nên khen hay nên phạt, thưa ông?

- Theo tôi, ông Vân có trồng rừng trên diện tích đất trống đồi trọc, chưa được giao hợp pháp nhưng có sự đồng ý của chủ sử dụng đất. Dưới góc độ pháp luật dân sự, việc là trên là không sai.

Về phương diện quản lý nhà nước, trồng rừng trên đất chưa được giao nhưng không gây thiệt hại mà trái lại còn làm lợi cho Nhà nước thì cần phải xem xét giao đất cho người đang trực tiếp quản lý nếu việc sử dụng đất là phù hợp với mục đích và quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Điều 97, Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã quy định: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt, không có tranh chấp, sử dụng đất có hiệu quả thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất nông nghiệp và cho thuê đối với phần vượt hạn mức.

- Ông đánh giá thế nào về hướng xử lý vụ việc của UBDN tỉnh Ninh Thuận?

- Việc sử dụng đất của ông Vân có căn cứ hay không có căn cứ thì đều mang lại lợi ích cho nhà nước và hộ gia đình, đặc biệt khi việc sử dụng đất phù hợp với mục đích, quy hoạch và lại là mô hình cần khuyến khích đầu tư. Do đó, đối xử với người dân bằng việc xét tội thay vì xét công là không công bằng.

- Xin cảm ơn ông!

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 
Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 
Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 
Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật

(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 
Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376