Chưa có đất tái định cư đã san lấp, phá hiện trạng

Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Cao Lộc khi GPMB phục vụ cho dự án xây dựng đường nội bộ khu vực cửa khẩu Hữu Nghị đã không tuân thủ các quy định về pháp luật như chưa cấp đất tái định cư, chưa trả tiền đền bù GPMB, tiền hoa màu… cho người dân, chỉ cần một thông báo là cho lực lượng kéo đến san phẳng khu đất. Có hay không việc “lạm quyền” ở đây?

Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Cao Lộc khi GPMB phục vụ cho dự án xây dựng đường nội bộ khu vực cửa khẩu Hữu Nghị đã không tuân thủ các quy định về pháp luật như chưa cấp đất tái định cư, chưa trả tiền đền bù GPMB, tiền hoa màu… cho người dân, chỉ cần một thông báo là cho lực lượng kéo đến san phẳng khu đất. Có hay không việc “lạm quyền” ở đây?.

Lấy đất không cấp tái định cư

Trao đổi với phóng viên, ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn (trú tại thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc) phản ánh: Nhà các ông đã gửi hàng trăm lá đơn lên các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lạng Sơn yêu cầu làm rõ những khuất tất ở dự án này như: “Công khai quy hoạch dự án, làm rõ chỉ giới, mốc giới làm đường, cấp đất tái định cư cho dân, chi trả tiền đền bù GPMB cho người dân theo đúng chế độ, chính sách quy định hiện hành…”.

Gia đình ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn bức xúc khi người nhà bị giam lỏng, còn đất đai bị cày xới
Gia đình ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn bức xúc khi người nhà bị giam lỏng, còn đất đai bị cày xới

Các hỏi đáp, thắc mắc khiếu nại, tiền đền bù… của gia đình hai ông  đều bị chìm vào quên lãng. Mới đây nhất, ngày 8/4/2013, một nhóm người đã đến bảo vệ thi công, cày xới, phá nát hiện trạng của khu đất, gây bất bình dư luận. Để gia đình các hộ dân không làm gì được, công an huyện Cao Lộc đã “giam lỏng” 6 người nhà của hai gia đình trên cơ quan công an mà không một lời giải thích; khi những người này về nhà thì cả khu đất đã bị san phẳng.    

Qua tìm hiểuđược biết, trước đó, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Triệu Văn Quân ký quyết định thu hồi số 1680/QĐ-UBND ngày 6/9/2011, đến chiều ngày 8/9/2011, gia đình ông Tấn mới nhận được và sáng ngày 9/9/2011, Phó chủ tịch huyện Ma Văn Ái đã cho quân vào cưỡng chế, mọi hoa màu, ao cá… của gia đình ông Tấn đều bị trôi sạch. Trong lúc cưỡng chế, ông Ái bị “tố cáo” làm ngã người dân, sau đó vụ cưỡng chế bị dừng lại hơn 1 năm nghe ngóng. Công an huyện Cao Lộc cũng điều tra những tố cáo “bất bình thường” trong việc triển khai cưỡng chế khu đất nhưng kết luận điều tra vụ việc lại không trả lời bằng văn bản đến các hộ dân.

Nói trong nước mắt, chị Ấu Thị Thơm, con gái ông Tấn cho hay: “Gia đình tôi sinh sống nhiều thế hệ trên mảnh đất phên dậu này, chỉ mong các cơ quan nhà nước làm đúng pháp luật, lấy đất của dân phải có đất tái định cư cho dân. Đằng này, đất tái định cư chưa cấp, chưa chi trả tiền đền bù GPMB theo đúng luật thì đã đưa một số người trong gia đình lên công an huyện rồi cho máy xúc, máy ủi, xe tải chở phá đất đi. Vậy gia đình tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc trên, ai sai, ai đúng xử nghiêm theo đúng pháp luật.”  

Có dấu hiệu “trục lợi”

Trao đổi với phóng viên về việc lấy đất khi chưa được sự chấp thuận của người dân, luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Việc UBND huyện Cao Lộc tiến hành tổ chức cưỡng chế vào ngày 9/9/2011 là việc làm trái Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể, theo khoản 2, điều 39 ghi rõ: “Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng… Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải ra thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể bồi thường, GPMB, tái định cư”.

Trong khi sự việc vẫn “bùng nhùng” chưa giải quyết rõ ràng thì UBND huyện Cao Lộc ra tiếp thông báo số 48/TB-HĐ ngày 05/4/2013 để tổ chức bảo vệ công trường, san ủi đường nội bộ cũng là “chuyện lạ”, thực tế vẫn chỉ là một mục đích lấy đất của dân nhưng không chịu cấp tái định cư cũng như trả tiền đền bù GPMB theo đúng các quy định của pháp luật.

Cũng theo Luật sư Sơn, việc UBND huyện Cao Lộc không công khai dự án là có nhiều “uẩn khúc”, có hay không việc lợi dụng dự án để lấy đất của dân rồi sau đó cho thuê làm bãi đậu xe, tập kết hàng?. Tại sao không cấp đất tái định cư cho các hộ gia đình Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn theo đúng quy định của pháp luật?. Tại sao không chỉ rõ các mốc giới thu hồi đất…?. Chính vì cách làm không minh bạch của UBND huyện Cao Lộc nên dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Người dân chỉ biết mong chờ các cơ quan trung ương vào cuộc mới làm rõ được những “động cơ” ở đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trường Lưu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376