Chưa có đất tái định cư đã san lấp, phá hiện trạng

Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Cao Lộc khi GPMB phục vụ cho dự án xây dựng đường nội bộ khu vực cửa khẩu Hữu Nghị đã không tuân thủ các quy định về pháp luật như chưa cấp đất tái định cư, chưa trả tiền đền bù GPMB, tiền hoa màu… cho người dân, chỉ cần một thông báo là cho lực lượng kéo đến san phẳng khu đất. Có hay không việc “lạm quyền” ở đây?

Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Cao Lộc khi GPMB phục vụ cho dự án xây dựng đường nội bộ khu vực cửa khẩu Hữu Nghị đã không tuân thủ các quy định về pháp luật như chưa cấp đất tái định cư, chưa trả tiền đền bù GPMB, tiền hoa màu… cho người dân, chỉ cần một thông báo là cho lực lượng kéo đến san phẳng khu đất. Có hay không việc “lạm quyền” ở đây?.

Lấy đất không cấp tái định cư

Trao đổi với phóng viên, ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn (trú tại thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc) phản ánh: Nhà các ông đã gửi hàng trăm lá đơn lên các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lạng Sơn yêu cầu làm rõ những khuất tất ở dự án này như: “Công khai quy hoạch dự án, làm rõ chỉ giới, mốc giới làm đường, cấp đất tái định cư cho dân, chi trả tiền đền bù GPMB cho người dân theo đúng chế độ, chính sách quy định hiện hành…”.

Gia đình ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn bức xúc khi người nhà bị giam lỏng, còn đất đai bị cày xới
Gia đình ông Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn bức xúc khi người nhà bị giam lỏng, còn đất đai bị cày xới

Các hỏi đáp, thắc mắc khiếu nại, tiền đền bù… của gia đình hai ông  đều bị chìm vào quên lãng. Mới đây nhất, ngày 8/4/2013, một nhóm người đã đến bảo vệ thi công, cày xới, phá nát hiện trạng của khu đất, gây bất bình dư luận. Để gia đình các hộ dân không làm gì được, công an huyện Cao Lộc đã “giam lỏng” 6 người nhà của hai gia đình trên cơ quan công an mà không một lời giải thích; khi những người này về nhà thì cả khu đất đã bị san phẳng.    

Qua tìm hiểuđược biết, trước đó, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc Triệu Văn Quân ký quyết định thu hồi số 1680/QĐ-UBND ngày 6/9/2011, đến chiều ngày 8/9/2011, gia đình ông Tấn mới nhận được và sáng ngày 9/9/2011, Phó chủ tịch huyện Ma Văn Ái đã cho quân vào cưỡng chế, mọi hoa màu, ao cá… của gia đình ông Tấn đều bị trôi sạch. Trong lúc cưỡng chế, ông Ái bị “tố cáo” làm ngã người dân, sau đó vụ cưỡng chế bị dừng lại hơn 1 năm nghe ngóng. Công an huyện Cao Lộc cũng điều tra những tố cáo “bất bình thường” trong việc triển khai cưỡng chế khu đất nhưng kết luận điều tra vụ việc lại không trả lời bằng văn bản đến các hộ dân.

Nói trong nước mắt, chị Ấu Thị Thơm, con gái ông Tấn cho hay: “Gia đình tôi sinh sống nhiều thế hệ trên mảnh đất phên dậu này, chỉ mong các cơ quan nhà nước làm đúng pháp luật, lấy đất của dân phải có đất tái định cư cho dân. Đằng này, đất tái định cư chưa cấp, chưa chi trả tiền đền bù GPMB theo đúng luật thì đã đưa một số người trong gia đình lên công an huyện rồi cho máy xúc, máy ủi, xe tải chở phá đất đi. Vậy gia đình tha thiết đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc trên, ai sai, ai đúng xử nghiêm theo đúng pháp luật.”  

Có dấu hiệu “trục lợi”

Trao đổi với phóng viên về việc lấy đất khi chưa được sự chấp thuận của người dân, luật sư Dương Kim Sơn (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Việc UBND huyện Cao Lộc tiến hành tổ chức cưỡng chế vào ngày 9/9/2011 là việc làm trái Luật Đất đai năm 2003. Cụ thể, theo khoản 2, điều 39 ghi rõ: “Thu hồi đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng… Trước khi thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải ra thông báo cho người bị thu hồi đất biết lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án tổng thể bồi thường, GPMB, tái định cư”.

Trong khi sự việc vẫn “bùng nhùng” chưa giải quyết rõ ràng thì UBND huyện Cao Lộc ra tiếp thông báo số 48/TB-HĐ ngày 05/4/2013 để tổ chức bảo vệ công trường, san ủi đường nội bộ cũng là “chuyện lạ”, thực tế vẫn chỉ là một mục đích lấy đất của dân nhưng không chịu cấp tái định cư cũng như trả tiền đền bù GPMB theo đúng các quy định của pháp luật.

Cũng theo Luật sư Sơn, việc UBND huyện Cao Lộc không công khai dự án là có nhiều “uẩn khúc”, có hay không việc lợi dụng dự án để lấy đất của dân rồi sau đó cho thuê làm bãi đậu xe, tập kết hàng?. Tại sao không cấp đất tái định cư cho các hộ gia đình Ấu Viết Tấn, Ấu Viết Phấn theo đúng quy định của pháp luật?. Tại sao không chỉ rõ các mốc giới thu hồi đất…?. Chính vì cách làm không minh bạch của UBND huyện Cao Lộc nên dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài. Người dân chỉ biết mong chờ các cơ quan trung ương vào cuộc mới làm rõ được những “động cơ” ở đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trường Lưu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Trao quà khẩu trang y tế của Quốc hội Việt Nam tặng Ban Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới
(PLVN) - Ngày 9/7, tại trụ sở Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva - đã có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và trao quà khẩu trang y tế của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tặng Ban Thư ký IPU.

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay

Thủ tướng yêu cầu công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay
(PLVN) - Nhấn mạnh cần phát huy các điểm bay ở một số nước, Thủ tướng đề nghị, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải trao đổi cụ thể, chi tiết nhằm giải quyết nhanh chóng, thuận lợi, công khai việc mở rộng cách ly, mở đường bay. 

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước

Lý do Đoàn Văn Hậu trở về nước
(PLVN) - CLB Hà Nội vừa có clip phân tích lý do Văn Hậu phải về nước. Theo CLB Hà Nội thì vấn đề mấu chốt là Heerenveen không rõ ràng về tương lai của Văn Hậu.

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.
Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng
(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 
Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn

(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬