Chủ tịch xã Diễn Đoài, Nghệ An, phá nhà người dân trái luật?

Mặc cho người dân khẩn khoản để sau Tết hãy cưỡng chế, nhưng Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn cho người phá nhà dân trước Tết 3 ngày với nhiều dấu hiệu sai phạm…

Mặc cho người dân khẩn khoản để sau Tết hãy cưỡng chế, nhưng Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn cho người phá nhà dân trước Tết 3 ngày với nhiều dấu hiệu sai phạm…

Không minh bạch

Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Đồ (SN 1959 ở xã Diễn Đoài, Diễn Châu, năm 1981 gia đình ông khai hoang vùng Thung hòn trơ cho ra tận chân đường Quốc lộ 48 để làm ăn, sinh sống. Năm 2000, ông được UBND huyện Diễn Châu cấp sổ đỏ với tổng diện tích 6999 m2, trong đó thửa đất số 320 rộng 1.623 m2 là đất ở lâu dài, ổn định. Năm 1985, gia đình ông Đồ làm nhà ở trên khu đất này.

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Do nhà cũ bị dột nát, hư hỏng nên cuối năm 2012, gia đình ông Đồ xây nhà trên nền móng nhà được xây từ năm 1990. Nhưng vừa xây xong, ngày 25/01/2013 UBND xã Diễn Đoài lập biên bản vi phạm hành chính vì gia đình ông Đồ sử dụng đất sai mục đích, tự ý xây nhà trên đất do UBND xã quản lý. Cùng ngày, ông Đồ nhận được Quyết định xử phạt 1.000.000 đồng và tự tháo gỡ công trình đã xây, trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm.

Cho rằng mình làm nhà trên thửa đất 1623m2 đã được cấp sổ đỏ và ngôi nhà xây mới khoảng 65 m2 không nằm trên thửa đất 288 có diện tích 528 m2 (thửa đất UBND xã cho rằng mình đang quản lý) nên ông Đồ chưa tháo dỡ nhà đã xây; đồng thời làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài.

Theo một người từng làm đội trưởng đội sản xuất nơi đây, vùng đất ông Đồ xây nhà không nằm trên thửa đất 288. Khi được hỏi về vấn đề trên,  mặc dù không làm việc chính thức nhưng ông Nguyễn Phi Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài cho biết ngôi nhà ông Đồ xây có chăng chỉ một phần vi phạm thửa đất 288.

Vậy, sao UBND xã không chứng minh bằng thực tế có trùng khớp với sổ  sách giấy tờ mà xã đang nắm giữ?. Phải chăng có  dấu hiệu "khuất tất" khi không chỉ ra ranh giới diện tích thửa  đất 288 do UBND xã quản lý?

Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài hành xử trái luật?

Mặc dù chưa trả lời khiếu nại và người dân mới nhận được thông báo về việc cưỡng chế sáng 6/02, Chủ tịch UBND xã dẫn người cùng máy móc đã đến đập phá, tháo dỡ nhà ông Đồ khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết (26/12 AL).

bb
Quyết định của UBND xã về việc cưỡng chế

Ông Đồ bức xúc: "Ngày 6/2, họ đưa máy móc đến để phá nhà, tôi nói với người lái máy “con ơi đừng làm việc thất đức” nên cháu đó lái máy bỏ về; còn ông Chủ tịch xã không chỉ hăng hái trong quá trình đập phá, tháo dỡ nhà của tôi mà còn dọa đánh và xô con dâu tôi trong khi cháu đang mang bầu".

Ông Đồ cho biết thêm: "Đoàn cán bộ xã Diễn Đoài đã đập nát căn nhà của gia đình tôi mới xây, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Đây là một tài sản chúng tôi tích cóp cả đời mới có được".

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, Thông báo số 06 ngày 5/1/2013 (đúng ra phải là 5/2- PV) thì đến 17h ngày 5/1 gia đình ông Đồ phải tháo dỡ nhà, nếu không sẽ cưỡng chế vào ngày 6/2. Còn Quyết định cưỡng chế số 17 ngày 5/2, ông Đồ cho biết, chỉ khi đến tiến hành phá nhà ngày 6/2, UBND xã mới đưa cho ông.  

Đối chiếu những diễn biến thực tế có thể thấy, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài có dấu hiệu vi phạm khoản 2 Điều 6 Nghị định số 37 ngày 18/3/2005 quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì Quyết định cưỡng chế  phải được gửi cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, cá nhân, tổ chức có liên quan 5 ngày trước khi tiến hành cưỡng chế.

Chưa làm rõ vấn đề một cách thấu tình đạt lý, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài đã hành xử trái đạo đức, không tuân thủ pháp luật gây thiệt hại về kinh tế lẫn tinh thần cho người dân. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An và huyện Diễn Châu sớm chỉ đạo làm rõ vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Nhóm P.V.     

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5

Đà Nẵng dừng vận tải hành khách đến 6 tỉnh từ 0h ngày 12/5
(PLVN) - Từ 0h ngày 12/5, Đà Nẵng tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi và đến các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bình Thuận theo đề nghị của các địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376