Chủ tịch xã Diễn Đoài, Nghệ An, phá nhà người dân trái luật?

Mặc cho người dân khẩn khoản để sau Tết hãy cưỡng chế, nhưng Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn cho người phá nhà dân trước Tết 3 ngày với nhiều dấu hiệu sai phạm…

Mặc cho người dân khẩn khoản để sau Tết hãy cưỡng chế, nhưng Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) vẫn cho người phá nhà dân trước Tết 3 ngày với nhiều dấu hiệu sai phạm…

Không minh bạch

Theo phản ánh của ông Nguyễn Xuân Đồ (SN 1959 ở xã Diễn Đoài, Diễn Châu, năm 1981 gia đình ông khai hoang vùng Thung hòn trơ cho ra tận chân đường Quốc lộ 48 để làm ăn, sinh sống. Năm 2000, ông được UBND huyện Diễn Châu cấp sổ đỏ với tổng diện tích 6999 m2, trong đó thửa đất số 320 rộng 1.623 m2 là đất ở lâu dài, ổn định. Năm 1985, gia đình ông Đồ làm nhà ở trên khu đất này.

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Do nhà cũ bị dột nát, hư hỏng nên cuối năm 2012, gia đình ông Đồ xây nhà trên nền móng nhà được xây từ năm 1990. Nhưng vừa xây xong, ngày 25/01/2013 UBND xã Diễn Đoài lập biên bản vi phạm hành chính vì gia đình ông Đồ sử dụng đất sai mục đích, tự ý xây nhà trên đất do UBND xã quản lý. Cùng ngày, ông Đồ nhận được Quyết định xử phạt 1.000.000 đồng và tự tháo gỡ công trình đã xây, trả lại mặt bằng như trước khi vi phạm.

Cho rằng mình làm nhà trên thửa đất 1623m2 đã được cấp sổ đỏ và ngôi nhà xây mới khoảng 65 m2 không nằm trên thửa đất 288 có diện tích 528 m2 (thửa đất UBND xã cho rằng mình đang quản lý) nên ông Đồ chưa tháo dỡ nhà đã xây; đồng thời làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài.

Theo một người từng làm đội trưởng đội sản xuất nơi đây, vùng đất ông Đồ xây nhà không nằm trên thửa đất 288. Khi được hỏi về vấn đề trên,  mặc dù không làm việc chính thức nhưng ông Nguyễn Phi Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài cho biết ngôi nhà ông Đồ xây có chăng chỉ một phần vi phạm thửa đất 288.

Vậy, sao UBND xã không chứng minh bằng thực tế có trùng khớp với sổ  sách giấy tờ mà xã đang nắm giữ?. Phải chăng có  dấu hiệu "khuất tất" khi không chỉ ra ranh giới diện tích thửa  đất 288 do UBND xã quản lý?

Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài hành xử trái luật?

Mặc dù chưa trả lời khiếu nại và người dân mới nhận được thông báo về việc cưỡng chế sáng 6/02, Chủ tịch UBND xã dẫn người cùng máy móc đã đến đập phá, tháo dỡ nhà ông Đồ khi chỉ còn 3 ngày nữa là đến Tết (26/12 AL).

bb
Quyết định của UBND xã về việc cưỡng chế

Ông Đồ bức xúc: "Ngày 6/2, họ đưa máy móc đến để phá nhà, tôi nói với người lái máy “con ơi đừng làm việc thất đức” nên cháu đó lái máy bỏ về; còn ông Chủ tịch xã không chỉ hăng hái trong quá trình đập phá, tháo dỡ nhà của tôi mà còn dọa đánh và xô con dâu tôi trong khi cháu đang mang bầu".

Ông Đồ cho biết thêm: "Đoàn cán bộ xã Diễn Đoài đã đập nát căn nhà của gia đình tôi mới xây, ước tính thiệt hại gần 100 triệu đồng. Đây là một tài sản chúng tôi tích cóp cả đời mới có được".

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy, Thông báo số 06 ngày 5/1/2013 (đúng ra phải là 5/2- PV) thì đến 17h ngày 5/1 gia đình ông Đồ phải tháo dỡ nhà, nếu không sẽ cưỡng chế vào ngày 6/2. Còn Quyết định cưỡng chế số 17 ngày 5/2, ông Đồ cho biết, chỉ khi đến tiến hành phá nhà ngày 6/2, UBND xã mới đưa cho ông.  

Đối chiếu những diễn biến thực tế có thể thấy, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài có dấu hiệu vi phạm khoản 2 Điều 6 Nghị định số 37 ngày 18/3/2005 quy định thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì Quyết định cưỡng chế  phải được gửi cho cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế, cá nhân, tổ chức có liên quan 5 ngày trước khi tiến hành cưỡng chế.

Chưa làm rõ vấn đề một cách thấu tình đạt lý, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài đã hành xử trái đạo đức, không tuân thủ pháp luật gây thiệt hại về kinh tế lẫn tinh thần cho người dân. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An và huyện Diễn Châu sớm chỉ đạo làm rõ vụ việc, tránh khiếu kiện kéo dài.

Nhóm P.V.     

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬