Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, Nam Định, bị kiện

Vợ chồng cô giáo Phượng buộc phải nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) yêu cầu hủy Quyết định 7540, buộc Chủ tịch huyện phải xin lỗi gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng. TAND huyện Hải Hậu đang thụ lý vụ án để giải quyết.

Báo PLVN số ra ngày 30/11/2012 có đăng bài “Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 486B ở Hải Hậu, Nam Định: Mất việc vì không chịu hiến đất làm đường” phản ánh về việc cô giáo Bùi Thị Phượng (Trường THCS xã Hải Bắc) và chồng là thầy giáo Vũ Quốc Đạt (Trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) bỗng nhận được công văn của UBND huyện Hải Hậu cho nghỉ việc “để tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) theo chủ trương chung của tỉnh, của huyện”... vì gia đình không có điều kiện hiến đất cho dự án, cho dù chủ trương của tỉnh là không ép dân để lấy đất bằng mọi giá.

Người dân đặt câu hỏi: UBND huyện Hải Hậu đã thực hiện theo công văn nào trong công tác GPMB dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 486B?
Người dân đặt câu hỏi: UBND huyện Hải Hậu đã thực hiện theo công văn nào trong công tác GPMB dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo tỉnh lộ 486B?

Ngày 10/12/2012, Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu ra quyết định số 7540/QĐ-KPHQ “Áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng trên đất dành cho đường bộ” đối với gia đình cô giáo Phượng và tới sáng ngày 3/1/2013, UBND huyện Hải Hậu đã tiến hành cưỡng chế trong khi cô giáo Phượng đang điều trị viêm phúc mạc ruột thừa phải mổ cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Theo vợ chồng cô giáo Phượng cho biết, trước khi UBND huyện Hải Hậu ra quyết định cưỡng chế lấy đất, phá tài sản của gia đình, họ đã chỉ đạo họp xóm  lấy chữ ký của dân  khẳng định, gia đình anh Đạt đã vi phạm hành chính.  UBND huyện còn chỉ đạo hai trường THCS Hải Bắc và trường tiểu học Hải Long họp hội đồng, phát cho mỗi cán bộ, giáo viên một tập văn bản phôtô của UBND huyện Hải Hậu.

Căn cứ vào các văn bản này, cán bộ giáo viên phải khẳng định gia đình anh Đạt, chị Phượng đã có hành vi vi phạm hành chính, đề nghị cấp trên xử lý theo pháp luật. Khi một số  giáo viên phản đối cho rằng việc GPMB và việc gia đình anh Đạt có vi phạm hành chính hay không không thuộc thẩm quyền của giáo viên và họ không ký vào biên bản cuộc họp thì những giáo viên này bị coi là “nhận thức kém”.

Sau khi UBND huyện Hải Hậu tiến hành cưỡng chế xong, cuộc sống và công việc của gia đình cô giáo Phượng gặp muôn vàn khó khăn. Chính quyền huyện luôn tìm cách gây sức ép, ép hai trường phải đề nghị kỷ luật vợ chồng Phượng- Đạt hay không nâng lương, ép các giáo viên ký vào biên bản đòi kỷ luật vợ chồng cô giáo Phượng...

Những việc làm đó khiến vợ chồng cô giáo Phượng buộc phải nộp đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu (Nam Định) yêu cầu hủy Quyết định 7540, buộc Chủ tịch huyện phải xin lỗi gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng. TAND huyện Hải Hậu đang thụ lý vụ án để giải quyết.

Từ câu chuyện “cực chẳng đã” của gia đình cô giáo Phượng và cách hành xử của chính quyền ở đây với người dân là thiếu minh bạch còn cho thấy về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất của UBND huyện Hải Hậu để thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh lộ 486B có nhiều sai sót.  

Công văn số 33/2010/QĐ-UBND  ngày 21/12/2010 của UBND tỉnh Nam Định về việc phân cấp tổ chức thực hiện công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Nam Định như sau: “UBND cấp huyện quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân; cộng đồng dân cư; đất công, đất công ích  do UBND xã quản lý”. Về vấn đề lập phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, thì: “UBND cấp huyện tổ chức thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB cấp huyện lập, đồng thời tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định cho các dự án thuộc mọi nguồn vốn trên địa bàn, kể cả dự án liên quan đến địa bàn hai huyện trở lên”.

Theo công văn số 473/UBND-VP5 ngày 22/8/2011của UBND tỉnh Nam Định giao nhiệm vụ cho các địa phương thực hiện công tác GPMB dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 486B, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo: “Các huyện căn cứ vào mốc GPMB, chủ động thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB và tổ chức theo phân cấp tại quyết định  số 33/2010/QĐ-UBND ngày 21/12/2010 của UBND tỉnh về việc phân cấp  quản lý tổ chức  thực hiện công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Nam Định”.

Người dân đặt câu hỏi: UBND huyện Hải Hậu đã thực hiện theo công văn nào trong công tác GPMB dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 486B? Hay họ đang cố tình “lập lờ đánh lận con đen” trong chuyện bồi thường GPMB, có tiền GPMB nhưng ỉm đi không bồi thường cho dân?

Luật sư Bùi Văn Dinh  (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), luật sư tham gia tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hộ dân và gia đình cô giáo Phượng cho biết: “Việc UBND huyện Hải Hậu thu hồi đất của gia đình anh Đạt và một số hộ gia đình, cá nhân xã Hải Phương  để thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh lộ 486B là chưa đúng trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã được pháp luật quy định, như chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ban hành quyết định thu hồi đất của từng hộ gia đình… như theo Luật Đất đai năm 2003; Nghị định số 197/2004/NĐ-CP… “

Còn về Quyết định số 7540/QĐ-KPHQ đã nêu ở trên, ông Dinh nhận định: “Quyết định này đối với anh Vũ Quốc Đạt là thiếu căn cứ và trái với các quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính 2008; Luật Giao thông đường bộ năm 2008... Anh Đạt không có hành vi vi phạm hành chính, gia đình anh Đạt không xây dựng trái phép trên đất dành cho đường bộ. Và “Biên bản vi phạm hành chính số 38/BB-VPHC ngày 22/11/2012 của UBND xã Hải Phương trong lĩnh vực giao thông đường bộ” được UBND xã Hải Phương lập là không có căn cứ và không tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin về vụ việc này.

Trường Lưu

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.
MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ

Pháo tung hoa rực rỡ chào mừng ngày Giỗ Tổ
(PLVN) - Tối 20/4, nhiều người dân và du khách thập phương không thể rời mắt trước màn bắn pháo hoa tầm cao rực rỡ trên bầu trời Phú Thọ hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

BQL các KCN NInh Bình đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư

(PLVN) -Ban quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư cho quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, triển khai dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376