Chủ nhiệm Hợp tác xã Phú Thạch bán đất của người dân?

Cho rằng gần 1000m2 đất  được UBND xã cấp vào năm 1976 bị ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Phú Thạch (Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) - ký xác nhận bán cho một hộ dân khác, ông Lê Thẩm (SN 1938, trú tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại nhưng đến nay chưa có cơ quan nào trả lời thỏa đáng. Tìm hiểu thì nhận thấy những nội dung trong đơn của ông Thẩm cần được xác minh làm rõ.

Cho rằng gần 1000m2 đất  được UBND xã cấp vào năm 1976 bị ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Phú Thạch (Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) - ký xác nhận bán cho một hộ dân khác, ông Lê Thẩm (SN 1938, trú tại thôn Bạch Thạch, xã Lộc Điền, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) gửi đơn đến các cơ quan chức năng khiếu nại nhưng đến nay chưa có cơ quan nào trả lời thỏa đáng. Tìm hiểu thì nhận thấy những nội dung trong đơn của ông Thẩm cần được xác minh làm rõ.

Ông Lê Thẩm trên phần đất trước đây được cấp
Ông Lê Thẩm trên phần đất trước đây được cấp

Nguồn gốc thửa đất

Ông Lê Thẩm trình bày, năm 1976, HTX và UBND  xã Lộc Điền cân đối lao động và cấp cho gia đình ông  thửa đất 840m2, thuộc xứ Sóng Cỏ, trồng  hoa màu từ đó cho đến nay. Trong quá trình sử dụng, con trai ông có canh tác chừng 2 năm do vợ ông bị bệnh nằm viện.

Lợi dụng sự đi vắng của ông, ông Văn Minh Sỹ - Chủ nhiệm HTX  Phú Thạch (trước đây là trưởng thôn) - ký xác nhận bán thửa đất nói trên giữa ông Lê Lăng và ông Lê Bè (trú cùng thôn) với giá 1 chỉ vàng. Ông đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại và đã được UBND xã mời lên hòa giải 3 lần nhưng ông không đồng ý vì cho rằng UBND xã  có dấu hiệu bao che.

Trong các lần hòa giải, UBND xã Lộc Điền đều kết luận thửa  đất trên được HTX Phú Thạch giao nhưng ông Thẩm “bỏ hoang” nên HTX thu hồi để giao cho ông Lê Bè. Về vấn đề này, ông Thẩm khẳng định là không đúng vì  chính ông Sỹ đã ký xác nhận giấy bán vào ngày 17/5/2001 chứ không phải ông Bè được giao.

Thực tế thửa đất trên ông đã sử dụng liên tục, nhiều hộ dân sống gần khu vực đất xác nhận. Gia đình ông thuộc diện đông con, ngày ngày các con phải đi làm thuê thì không có chuyện đất được giao rồi bỏ hoang. Ông Thẩm cũng từng là Phó chủ nhiệm HTX, rồi làm Đội trưởng sản xuất vận động bà con khai hoang đất trồng trọt thì không lý gì lại bỏ hoang đất được giao.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, HTX  thu hồi đất của ông Thẩm nhưng cũng không có một văn bản nào chứng minh việc thu hồi này. Hồ sơ nộp thuế (sản lượng) cũng không có hồ sơ lưu tại HTX và UBND để xác định mốc thời gian sử dụng giữa ông Lê Bè và Lê Thẩm để có cơ sở giải quyết.

Tùy tiện trong quản lý

Lật lại những văn bản liên quan, chúng tôi nhận thấy kết luận của UBND xã Lộc Điền chưa thuyết phục. Cụ thể, ngày 10/9/2012, UBND xã Lộc Điền có báo cáo gửi Thanh tra huyện Phú Lộc, trong đó nêu: “Nguồn gốc thửa đất này trước năm 1975 của ông Lê Lăng, sau ngày đất nước thống nhất nhà nước quy tập ruộng đất vào tập thể và giao cho ông Lê Thẩm sản xuất từ năm 1976 đến 1985 sau đó ông Thẩm bỏ hoang, nên HTX thu hồi, giao lại cho ông Lê Bè sản xuất từ năm 1986 đến nay”.

Cuối văn bản, UBND xã Lộc Điền lại ghi: “Năm 2001, ông Lê Lăng có làm giấy chuyển công canh cho ông Lê Bè, ông Sỹ có xác nhận chuyển công canh, việc làm của ông Sỹ là vi phạm pháp luật vì đất này do HTX quản lý…”.

HTX quản lý nhưng vì sao ông Văn Minh Sỹ lại ký giấy bán giữa ông Lê Lăng và Lê Bè? Rõ ràng đất này không do HTX quản lý mà của ông Lê Lăng. Thế nhưng, ông Lê Thẩm cho biết ông Lê Lăng đã đi  làm ăn tại  tại miền Nam sau giải phóng. Vấn đề này các cơ quan chức năng cần làm rõ vì sao ông Văn Minh Sỹ ký giấy bán đất cho một người không có ở địa phương.

UBND xã Lộc Điền thừa nhận đất của ông Lê Lăng đã “Quy tập vào tập thể”, vậy ông Lê Lăng có quyền gì để bán cho ông Lê Bè mà ông Sỹ vẫn xác nhận? Trả lời câu hỏi của chúng tôi có hay không việc ông Sỹ ký xác nhận bán đất, ông Huỳnh Bình - Chủ tịch UBND xã Lộc Điền - khẳng định, ông Sỹ có ký giấy chuyển công canh giữa ông Lê Lăng và Lê Bè, việc làm của ông Sỹ là sai, vi phạm pháp luật.

Để người dân không phải mất thời gian đi khiếu kiện kéo dài, thiết nghĩ các cơ quan chức năng của huyện Phú Lộc cần  vào cuộc xác minh để xử lý cán bộ vi phạm và trả lại công bằng cho người dân.

Quang Lý

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376