Cho xây rồi thẳng tay… phá?

Sinh sống ổn định hàng chục năm nay, được nhập hộ khẩu như những công dân bình thường của địa phương, nhưng bỗng chốc nhà đất trị giá tiền tỷ của 11 hộ gia đình tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, bị thu hồi mà không được đền bù, hỗ trợ.

Sinh sống ổn định hàng chục năm nay, được nhập hộ khẩu như những công dân bình thường của địa phương, nhưng bỗng chốc nhà đất trị giá tiền tỷ của 11 hộ gia đình tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, bị thu hồi mà không được đền bù, hỗ trợ.

Các hộ cho biết khi chuyển về ở đây có sự cho phép của chính quyền
Các hộ cho biết khi chuyển về ở đây có sự cho phép của chính quyền.

Bức xúc vì bị qui kết lấn chiếm

Gần chục năm sử dụng, đến đầu năm 2013, 11 hộ dân ở tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ bị thu hồi đất mà không hề được đền bù, hỗ trợ. Theo họ, việc thu hồi không đúng quy định của UBND quận Tây Hồ gây thiệt hại đến quyền lợi của họ.

Nguồn gốc đất của các hộ gia đình vốn là đất của bà Hoàng Thị Mịch, ông Nguyễn Mạnh Tưởng và bà Phan Thị Hồng Liên, những người gốc làng Phú Thượng. 

Bà Mịch cho biết, năm 1962, bà được HTX Thụy Tiến giao đất để gieo mạ cho HTX . Những năm 60,70, 80 ruộng chuyên gieo mạ được HTX không thu thuế. Năm 1992, khu đất bị ngập úng nên HTX đã bỏ không sử dụng. Từ đó, gia đình bà đổ đất, tôn tạo khu đất để trồng cây.

Năm 2002, gia đình được kê khai, đóng thuế. Ông Nguyễn Mạnh Tưởng cũng khẳng định, ông đã tự khai hoang đất khu đất để trồng màu và trồng cây lâu năm. Sau 40 năm sử dụng không có tranh chấp, kiện cáo và không có bất cứ quyết định xử phạt nào của chính quyền về vi phạm đất đai, ông đã chuyển nhượng lại cho người khác.

Ông Nguyễn Văn Minh ( ở Bạch Mai, Hà Nội) là người mua lại toàn bộ đất các hộ khai hoang nói trên và xây dựng thành những căn nhà, có khuôn viên rất đẹp để bán lại. 11 hộ gia đình nói trên là những người mua lại với mỗi lô hàng tỷ đồng.

Theo Quyết định thu hồi của UBND quận Tây Hồ thì nguyên nhân bị thu hồi là do các hộ đã có hành vi chiếm đất chưa sử dụng. UBND quận Tây Hồ yêu cầu người sử dụng phải giao lại toàn bộ đất đã chiếm cho Trung tâm phát triển quĩ đất và quản lý duy tu hạ tầng đô thị quận Tây Hồ quản lý.

Việc xác định đây là đất chưa sử dụng khiến người dân phản ứng vì thực tế họ đã sử dụng hàng chục năm nay. Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Văn Tâm, phó chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết, theo bản đồ địa chính các thời kỳ 1986 và 1996 thì diện tích đất lấn chiếm nêu trên là đất công, do chính quyền quản lý nên thu hồi không được bồi thường, hỗ trợ. Trước đây, toàn bộ đất đó là ao, chủ sử dụng đất là HTX nhưng đã bị các hộ lấn chiếm sử dụng riêng.

Được nhập hộ khẩu trên đất lấn chiếm?

Theo các hộ dân thì việc chính quyền cho rằng đây là đất công, đất chưa sử dụng là không có cơ sở pháp lý. Theo qui định tại Luật Đất đai 2003 không có khái niệm đất công mà chỉ có loại đất “ sử dụng vào mục đích công cộng”. Loại đất này gồm có: “đất giao thông, thuỷ lợi; đất xây dựng các công trình văn hoá, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng các công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ”.

Đối chiếu với qui định trên thì đất bị UBND quận Tây Hồ thu hồi nói trên không phải là đất công cộng vì không hề sử dụng cho các mục đích như đã viện dẫn.

Mặt khác, coi đây là đất chưa sử dụng càng không đúng. Luật Đất đai cũng qui định đất chưa sử dụng bao gồm “các loại đất chưa xác định mục đích sử dụng”. Thực tế, đất này các hộ đã sử dụng từ năm 1962 đến nay và đã ở, xây dựng nhà từ năm 2003. “Nếu chính quyền coi đây là đất chưa sử dụng là sai vì thực tế người dân đã ở đây từ năm 1962. Chính quyền kiểm tra vào thời điểm nào để nói là đất chưa sử dụng?

Không thể phủ nhận thực tế người dân đã khai hoang, sử dụng đất này hàng chục năm nay. Nếu thu hồi thì phải bồi thường, hỗ trợ chứ không thể lấy không được. Thành phố mới giải quyết một số trường hợp lấn chiếm đất tại khu vực phục vụ dự án xây dựng công viên Đống Đa mà còn hỗ trợ các hộ di dời, xem xét, giải quyết cho họ được mua nhà. Vì vậy, UBND quận Tây Hồ cần xem lại việc thu hồi chưa đúng của mình”, một cán bộ địa chính nhận định về trường hợp này.

Điều mà ai cũng thấy là thiệt hại quá lớn cho các hộ mua và sử dụng hiên nay. Những ngôi nhà trên đất được mua bán với giá hàng tỷ đồng, tồn tại hàng chục năm nay như một khu dân cư và không xa UBND phường thì không thể không có trách nhiệm của chính quyền. Nay chính quyền phường cho rằng việc mua bán chính quyền không biết là điều không ai tin được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc các hộ về đây sinh sống là có sự thuận tình của chính quyền phường, thậm chí một số hộ đã được đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây, được cung cấp các dịch vụ điện, nước, có số nhà hẳn hoi. Đây là bằng chứng về việc chính quyền cho xây, cho ở rồi lại thẳng thừng phá dỡ dỡ khiến người dân thiệt hại quá lớn.

“Khi đến ở chúng tôi có khai báo tạm trú với Công an phường Phú Thượng, thông qua Cảnh sát khu vực, lúc đó là anh Đào, nay anh Đào là Phó trưởng Công an phường Phú Thượng”, đơn của 11 hộ gia đình viết.

UBND quận Tây Hồ cần xem xét lại quyết định thu hồi đất của mình cũng như làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường sở tại trong việc cho các hộ sinh sống, nhập hộ khẩu như những công dân bình thường nhưng nay lại cưỡng chế dỡ bỏ, coi họ là người lấn chiếm.

Quý - Thủy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376