Chính quyền "lờ" sai phạm, người dân Lập Thạch mất lòng tin

Báo PLVN (số 89 ngày 30/3/2010) có bài "Xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Sai phạm đã rõ, xử lý thế nào?". Hết năm 2010, sai phạm không bị xử lý mà chính quyền huyện Lập Thạch còn có dấu hiệu chống chế, nguỵ biện qua cách trả lời cũng như tiến độ giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Báo PLVN (số 89 ngày 30/3/2010) có bài "Xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc: Sai phạm đã rõ, xử lý thế nào?". Đến nay, hết năm 2010, sai phạm không bị xử lý mà chính quyền huyện Lập Thạch còn có dấu hiệu chống chế, nguỵ biện qua cách trả lời cũng như tiến độ giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân.

Đỏ mắt... chờ "sổ đỏ"

Chúng tôi trở lại xã Liễn Sơn vào những ngày cuối năm 2010. Theo các hộ dân, trong 8 nội dung họ khiếu nại, tố cáo, có 2 nội dung liên quan đến "Sổ đỏ". Tại Kết luận số 90 ngày 24/2/2010, UBND huỵên Lập Thạch nêu: "Nội dung bà Hà Thị Chín phản ánh UBND xã Liễn Sơn giao đất lâm nghiệp (thời hạn 50 năm) từ 1994 - 2007 với diện tích gần 500 ha nhưng chưa được cấp sổ đỏ là đúng thực tế; UBND xã Liễn Sơn bán hơn 20 lô đất khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng thu gần 500 triệu đồng từ năm 2008 đến nay, chưa được giao đất và chưa được cấp GCNQSDĐ là đúng thực tế".  

hyop
trụ sở UBND xã Liễn Sơn

Tuy thừa nhận, nhưng UBND huyện Lập Thạch lại "bảo vệ" cho chính quyền xã Liễn Sơn khi lý giải: "Do hồ sơ giao đất lâm nghiệp trước đây là giao theo nhóm hộ và người lao động nên khi làm thủ tục đề nghị cấp GCNQSDĐ phải đo đạc, lập bản đồ địa chính mất nhiều thời gian và kinh phí".

Nhằm thể hiện trách nhiệm "đôn đốc" của mình, Kết luận số 90: "Yêu cầu UBND xã Liễn Sơn triển khai ngay việc lập hồ sơ giao đất, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình được giao đất ở đã nộp tiền sử dụng đất..." (xong trong quý II năm 2010). Thế nhưng, năm 2010 đã hết, mới chỉ có... 1 hộ được cấp “sổ đỏ”, còn 162 hộ (trong đó diện tích đất lâm nghiệp 143 hộ và khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng 19 hộ) vẫn dài cổ, đỏ mắt chờ... "sổ đỏ"!

Việc cấp sổ đỏ cho 162 hộ nói trên ở xã Liễn Sơn  theo chúng tôi là rất khó thực hiện, dù UBND huyện Lập Thạch và Thanh tra huyện có hô hào, đôn đốc. Bởi theo quy trình làm sổ đỏ, tiền dân nộp năm nào phải nộp vào Kho bạc năm ấy, từ chứng từ đó mà các bộ phận làm sổ đỏ tiến hành giải quyết ngay cho dân.

Nhưng với 500 ha đất lâm nghiệp, mỗi ha giá 2,2 triệu đồng thì tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng cùng với 20.000 đồng lệ phí làm bìa đỏ mỗi hộ, dân đã nộp cho xã từ năm 1997, xã Liễn Sơn đâu có nộp cho Kho bạc mà lại chi vào những mục đích khác. Tương tự, khu vực Đồng Ngò, Đá Trắng với diện tích 2476m2, xã thu 467.800.000 đồng, nộp vào Kho bạc 351.309.000đ, còn lại 116.491.000đ không nộp mà chi vào GPMB cho các hộ dân có đất phải thu hồi để quy hoạch đất ở và xã chưa cấp hồ sơ đề nghị UBND huyện giao đất, cấp GCN. Đến nay, số tiền mà dân đã nộp, do chênh lệch quá cao nên không đủ để làm sổ đỏ.

Xử lý kiểu đó, dân biết tin ai?

Ông Nguyễn Văn Nghệ - Đảng viên Chi bộ thôn Đá Trắng (Liễn Sơn) bức xúc, trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ xã Liễn Sơn (đầu tháng 6/2010), các Đảng viên yêu cầu Đảng bộ và chính quyền xã phải giải quyết xong vấn đề báo PLVN nêu ngày 30/3/2010; Nhưng tất cả đều phớt lờ, không giải quyết gì.

Điều khiến người dân bức xúc là ông Hà Thế Luân - nguyên Trưởng phòng Địa chính, giờ là Phó Chủ tịch phụ trách Kinh tế của xã và ông Nguyễn Xuân Huy, phụ trách Địa chính - những người là "đồng tác giả" của các vụ sai phạm vẫn trúng Thường vụ Đảng uỷ; Còn Bí thư Đảng uỷ Nguyễn Văn Lương và Chủ tịch UBND xã kiêm Phó Bí thư Hà Sĩ Hoà thì vẫn "vô can" trước các sai phạm, yên ngôi vị.

Bà Kim Thị Trại, ở Đội 4, đã 63 tuổi buồn rầu: Từ năm 1993 – 1997, xã có chủ trương bán đất; nhiều người dân vay ngân hàng để mua đất và làm bìa đỏ, giá 2,2 triệu /ha; nhưng ròng rã 16 năm nay, đôi mắt của bà càng mờ mịt... chờ "bìa đỏ".

Cùng "niềm hi vọng" ấy, cụ bà Nguyễn Thị Hồ ở tuổi 95 gần đất xa trời, vẫn còng lưng gánh lãi, đất mua và "bìa đỏ" có lẽ theo cụ sang... thế giới bên kia? Đối với ông bà Nguyễn Mạnh Hùng, Doãn Thị Thanh (53 tuổi), ngoài chung số phận như bao hộ khác, họ còn bị xã Liên Sơn thu hơn 2 sào đất màu ở khu Vườn Quýt, nhưng không đền bù một đồng nào...

Để yên lòng dân và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thiết nghĩ các cơ quan bảo vệ pháp luật của huỵên Lập Thạch và tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật./.

Đức Hải - Bình Sơn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện

Bảo đảm điều kiện cho trẻ em phát triển toàn diện
(PLVN) - Đó là yêu cầu của  Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tại buổi gặp mặt đoàn học sinh mồ côi, khuyết tật có thành tích vươn lên trong học tập và rèn luyện của tỉnh Thái Nguyên , tại Nhà Quốc hội vào chiều 1/10, đúng vào dịp Trung thu 2020.

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng

Đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ về Phòng chống tham nhũng
(PLVN) -Chiều 1/10, Bộ trưởng Lê Thành Long đã họp với các đơn vị về việc thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng (PCTN). Tham dự cuộc họp còn có đại diện Ban Nội chính Trung ương và một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân kỷ niệm 71 năm ngày thành lập nước Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2020), bằng hình thức ghi hình ngoại tuyến và thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã phát biểu chúc mừng Quốc khánh nhân dân Trung Quốc.

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường

Triển khai tiếp nhận thành công các chuyến tàu lô hàng siêu trường
(PLVN) - Chiều 01/10, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ phần Tân Cảng Cái Mép (TCCT) thuộc Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn tổ chức Lễ ký kết "Biên bản ghi nhớ" hợp tác với Công ty KCTC Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành đối tác toàn diện trong việc cung cấp các dịch vụ khai thác kho bãi cảng và dịch vụ logistics
 Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

Chậm nhất 15/10, các bộ, cơ quan hoàn thành 18 văn bản nợ đọng

(PLVN) - Hôm nay (1/10), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì làm việc với 10 bộ, cơ quan ngang bộ về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực pháp luật (nợ đọng) và có hiệu lực pháp luật từ 1/1/2021; tình hình xây dựng, trình các đề án trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 9 tháng năm 2020.

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang

Công bố quyết định về công tác cán bộ tại Ban Dân vận Tỉnh ủy và huyện Lục Nam, Bắc Giang
(PLVN) - Sáng 1/10, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Huyện ủy Lục Nam (Bắc Giang) phối hợp tổ chức công bố Quyết định của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và trao quyết định có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Lê Thị Thu Hồng.

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng

Chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Văn phòng Chính phủ phát hành thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬