Chính quyền huyện Yên Thế làm khó người trúng đấu giá?

Lấy lý do là đất “hành lang giao thông”, UBND huyện Yên Thế từ chối cấp Chứng nhận quyền sử đất đối với diện tích 313m2 đất mà trước đó cơ quan đấu giá và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế khẳng định thuộc quyền sử dụng của ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang).

Lấy lý do là đất “hành lang giao thông”, UBND huyện Yên Thế từ chối cấp Chứng nhận quyền sử đất đối với diện tích 313m2 đất mà trước đó cơ quan đấu giá và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế khẳng định thuộc quyền sử dụng của ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang).

Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế, UBND xã Đông Sơn khẳng định ông Chúc được quyền sử dụng 313m2 đất
Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế, UBND xã Đông Sơn khẳng định ông Chúc được quyền sử dụng 313m2 đất

Mua bán hợp pháp

Ngày 15/12/2011, tại UBND xã Đông Sơn (Yên Thế, Bắc Giang), Cty TNHH Đấu giá Thành Phát đã tổ chức bán đấu giá khối tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế kê biên, gồm: Quyền sử dụng đất với diện tích 313m2 (trong đó có 237m2 đất ở và 76m2 đất hàng lang) và một số tài sản khác trên đất (cây xăng, ki ốt…) tại địa bàn xã Đông Sơn (Yên Thế). Người trúng đấu giá khối tài sản trên là ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), với giá đấu trên 727 triệu đồng.

Sau khi người trúng đấu giá nộp đủ tiền vào Kho bạc, ngày 12/4/2012, Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Yên Thế - ông Nguyễn Tiến Lợi - ký Quyết định số 05/QĐ-CCTHA bàn giao khối tài sản này cho ông Đào Văn Chúc, cụ thể: “Toàn bộ cây xăng và quyền sử dụng đất có diện tích 313m2, trong đó có 237m2 đất ở và 76m2 đất hành lang, thuộc thửa đất 3322, tờ bản đồ số 12 tại Đông Kênh, Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang…”.

Tiếp đó, ngày 8/8/2012, UBND xã Đông Sơn đã có Tờ trình số 23/TTr-UBND đề nghị Phòng Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) huyện Yên Thế “xem xét về việc cấp đất và toàn bộ tài sản trên đất cho ông Đào Văn Chúc đã trúng đấu giá bán thanh lý tài sản do Cty TNHH Thành Phát tổ chức thực hiện”.

Sau khi các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục pháp lý, ông Chúc thực hiện quyền của mình bằng việc gửi đơn đến UBND huyện Yên Thế đề nghị cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 313m2 mà ông đã trúng đấu giá như thông báo của các cơ quan nói trên.

“Mấy tháng sau, tôi nhận được “sổ đỏ”, nhưng lật ra thì giật mình vì trong sổ mà huyện cấp, tôi bị mất tới 76m2 mà trước đó, Cty bán đấu giá Thành Phát, Thi hành án Dân sự và chính quyền sở tại… đã có văn bản gửi Phòng TN&MT Yên Thế khẳng định tôi đã đấu trúng, đã thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và có quyền sử dụng nó. Hiện, “sổ đỏ” mà ông Chủ tịch huyện Yên Thế ký, cấp cho tôi chỉ còn lại 237/313m2.” - ông Chúc cho hay.

Vì sao bị “xẻo” đất?

Theo tìm hiểu của PLVN, khối tài sản nêu trên trước khi đem ra đấu giá là của  bà Bùi Thanh Hoa (ngụ Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang). Trong “sổ đỏ” mà UBND huyện Yên Thế ký, cấp cho bà Hoa ngày 3/1/2007 viết rõ ràng: “Địa chỉ thửa đất: Đông Kênh, Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang/Diện tích: 313,0m2/Hình thức sử dụng: sử dụng riêng 313m2/Thời hạn sử dụng: lâu dài…”. Thế nhưng, khi sang tên ông Chúc, thì trên “sổ đỏ” chỉ còn lại 237m2?

“Tôi nhiều lần tới Phòng TN&MT huyện Yên Thế hỏi việc này, nhưng ông Trưởng phòng trả lời vòng quanh và nói 76 m2 kia là đất hành lang giao thông nên không cấp cho tôi. Nhưng khi tôi xuống Văn phòng Chuyển quyền sử dụng đất của huyện này hỏi thì một cán bộ ở đây nói “nếu sếp chỉ đạo làm thì tôi sẽ làm…” Tạisao lại như vậy?”. - ông Chúc nghi ngờ.

Giả sử nếu là “đất hành lang giao thông” thì chính quyền không được cấp, công dân không được phép lấn chiếm, sử dụng gây cản trở giao thông nhưng trên thực tế thì ngược lại vì trước đó, UBND huyện Yên Thế đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào diện tích đất hành lang cho hộ bà Hoa. Điều này thể hiện rõ tên tấm “sổ đỏ” mang số hiệu AH146349.

“Nếu vì lý do đó mà huyện không cấp  cho tôi 76m2 thì cũng phải có quyết định thu hồi phần đất hành lang an toàn giao thông đã cấp cho bà Hoa trước đó để phục vụ vào mục đích đảm bảo giao thông. Cá nhân tôi không có gì đòi hỏi quá đáng, đất đai chúng tôi mua bán rõ ràng, ngay tình, được các cơ quan bảo vệ pháp luật và chính quyền thừa nhận nhưng cuối cùng phải mất nhiều thời gian lui tới làm việc với chính quyền”, ông Chúc bức xúc.

Do chưa có Quyết định thu hồi, trong khi huyện chỉ cấp cho ông Chúc 237m2 vì vậy, gia đình bà Bùi Thanh Hoa nghiễm nhiên cho rằng, mình vẫn được phép sử dụng 76/313m2 đã được cấp trước kia. Đáng nói, ngày 30/12/2012, bà Hoa còn ra “tối hậu thư” yêu cầu ông Chúc “sau 30 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo này ông phải di chuyển tài sản trên phần đất của tôi (76m2 hành lang giao thông - PV) về phần đất mà ông đã mua…”.

Bà Hoa còn tuyên bố với ông Chúc “tôi sẽ vào kinh doanh lại trên phần đất còn lại” và sẽ giao trả khi nào Nhà nước có quyết định thu hồi phần đất hành lang...

Rõ ràng, ở đây việc mua tài sản đấu giá của ông Chúc là ngay tình, hợp pháp và 76m2 đất cũng đã được UBND huyện cấp “sổ đỏ” trước thời điểm ông Chúc trúng đấu giá, nhưng tại sao khi làm thủ tục sang tên Phòng TN&MT huyện Yên Thế lại tham mưu cho UBND huyện “xén” bớt phần này khỏi “sổ đỏ” ông Chúc, trong khi trước đó, hộ bà Hoa thì lại được công nhận quyền sử dụng nó?

Từ những thông tin này, Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND huyện Yên Thế làm rõ có hay không việc huyện này đã cố tình gây khó dễ đổi với người trúng đấu giá quyền sử dụng đất; đồng thời, kiểm tra quá trình cấp, thu hồi đất liên quan đến hành lang giao thông của huyện này liệu có sai phạm?.

“Sếp chỉ đạo thì chúng tôi làm…”

Trao đổi với PLVN, ông Đào Văn Chúc cho hay ông đã nhiều lần đến Phòng TN&MT Yên Thế - hỏi vì sao ông trúng đấu giá 313m2  đất nhưng huyện chỉ cấp “sổ đỏ” 237m2, thì Trưởng phòng này nói “76m2 còn lại là đất hành lang giao thông, huyện không cấp”. Nhưng khi ông Chúc đến hỏi tại bộ phận chuyển quyền sử dụng đất của huyện, thì một cán bộ ở đây nói “nếu sếp chỉ đạo làm thì chúng tôi sẽ làm…”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, dù huyện từ chối cấp cho ông Chúc, nhưng năm 2007, UBND huyện Yên Thế đã cấp quyền sử dụng 76m2 nói trên cho bà Bùi Thanh Hoa.

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công

Dự án Dragon Park Văn Giang: Chung cư Trust City kiến trúc xanh chuẩn Singapore sắp khởi công
(PLVN) -Chung cư Trust City thuộc Dự án Dragon Park (hay còn gọi Dự án Khu biệt thự cao cấp và nhà ở Hải Long Trang), sắp khởi công, hứa hẹn sẽ trở thành tiểu khu (nằm giữ quần thể khu đô thị lớn) tại Văn Giang, Hưng Yên. Dragon Park có khả năng sinh lời cao nhờ sở hữu lợi thế vị trí trung tâm, thiết kế hiện đại, cùng hàng loạt các tiện ích đồng bộ được đánh giá bậc nhất. Dragon Park do Công ty TNHH Lạc Viên Cửu Cao làm chủ đầu tư.
Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376