Chính quyền huyện Yên Thế làm khó người trúng đấu giá?

Lấy lý do là đất “hành lang giao thông”, UBND huyện Yên Thế từ chối cấp Chứng nhận quyền sử đất đối với diện tích 313m2 đất mà trước đó cơ quan đấu giá và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế khẳng định thuộc quyền sử dụng của ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang).

Lấy lý do là đất “hành lang giao thông”, UBND huyện Yên Thế từ chối cấp Chứng nhận quyền sử đất đối với diện tích 313m2 đất mà trước đó cơ quan đấu giá và Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế khẳng định thuộc quyền sử dụng của ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang).

Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế, UBND xã Đông Sơn khẳng định ông Chúc được quyền sử dụng 313m2 đất
Thi hành án Dân sự huyện Yên Thế, UBND xã Đông Sơn khẳng định ông Chúc được quyền sử dụng 313m2 đất

Mua bán hợp pháp

Ngày 15/12/2011, tại UBND xã Đông Sơn (Yên Thế, Bắc Giang), Cty TNHH Đấu giá Thành Phát đã tổ chức bán đấu giá khối tài sản do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Thế kê biên, gồm: Quyền sử dụng đất với diện tích 313m2 (trong đó có 237m2 đất ở và 76m2 đất hàng lang) và một số tài sản khác trên đất (cây xăng, ki ốt…) tại địa bàn xã Đông Sơn (Yên Thế). Người trúng đấu giá khối tài sản trên là ông Đào Văn Chúc (TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), với giá đấu trên 727 triệu đồng.

Sau khi người trúng đấu giá nộp đủ tiền vào Kho bạc, ngày 12/4/2012, Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Yên Thế - ông Nguyễn Tiến Lợi - ký Quyết định số 05/QĐ-CCTHA bàn giao khối tài sản này cho ông Đào Văn Chúc, cụ thể: “Toàn bộ cây xăng và quyền sử dụng đất có diện tích 313m2, trong đó có 237m2 đất ở và 76m2 đất hành lang, thuộc thửa đất 3322, tờ bản đồ số 12 tại Đông Kênh, Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang…”.

Tiếp đó, ngày 8/8/2012, UBND xã Đông Sơn đã có Tờ trình số 23/TTr-UBND đề nghị Phòng Tài nguyên&Môi trường (TN&MT) huyện Yên Thế “xem xét về việc cấp đất và toàn bộ tài sản trên đất cho ông Đào Văn Chúc đã trúng đấu giá bán thanh lý tài sản do Cty TNHH Thành Phát tổ chức thực hiện”.

Sau khi các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục pháp lý, ông Chúc thực hiện quyền của mình bằng việc gửi đơn đến UBND huyện Yên Thế đề nghị cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 313m2 mà ông đã trúng đấu giá như thông báo của các cơ quan nói trên.

“Mấy tháng sau, tôi nhận được “sổ đỏ”, nhưng lật ra thì giật mình vì trong sổ mà huyện cấp, tôi bị mất tới 76m2 mà trước đó, Cty bán đấu giá Thành Phát, Thi hành án Dân sự và chính quyền sở tại… đã có văn bản gửi Phòng TN&MT Yên Thế khẳng định tôi đã đấu trúng, đã thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước và có quyền sử dụng nó. Hiện, “sổ đỏ” mà ông Chủ tịch huyện Yên Thế ký, cấp cho tôi chỉ còn lại 237/313m2.” - ông Chúc cho hay.

Vì sao bị “xẻo” đất?

Theo tìm hiểu của PLVN, khối tài sản nêu trên trước khi đem ra đấu giá là của  bà Bùi Thanh Hoa (ngụ Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang). Trong “sổ đỏ” mà UBND huyện Yên Thế ký, cấp cho bà Hoa ngày 3/1/2007 viết rõ ràng: “Địa chỉ thửa đất: Đông Kênh, Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang/Diện tích: 313,0m2/Hình thức sử dụng: sử dụng riêng 313m2/Thời hạn sử dụng: lâu dài…”. Thế nhưng, khi sang tên ông Chúc, thì trên “sổ đỏ” chỉ còn lại 237m2?

“Tôi nhiều lần tới Phòng TN&MT huyện Yên Thế hỏi việc này, nhưng ông Trưởng phòng trả lời vòng quanh và nói 76 m2 kia là đất hành lang giao thông nên không cấp cho tôi. Nhưng khi tôi xuống Văn phòng Chuyển quyền sử dụng đất của huyện này hỏi thì một cán bộ ở đây nói “nếu sếp chỉ đạo làm thì tôi sẽ làm…” Tạisao lại như vậy?”. - ông Chúc nghi ngờ.

Giả sử nếu là “đất hành lang giao thông” thì chính quyền không được cấp, công dân không được phép lấn chiếm, sử dụng gây cản trở giao thông nhưng trên thực tế thì ngược lại vì trước đó, UBND huyện Yên Thế đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất vào diện tích đất hành lang cho hộ bà Hoa. Điều này thể hiện rõ tên tấm “sổ đỏ” mang số hiệu AH146349.

“Nếu vì lý do đó mà huyện không cấp  cho tôi 76m2 thì cũng phải có quyết định thu hồi phần đất hành lang an toàn giao thông đã cấp cho bà Hoa trước đó để phục vụ vào mục đích đảm bảo giao thông. Cá nhân tôi không có gì đòi hỏi quá đáng, đất đai chúng tôi mua bán rõ ràng, ngay tình, được các cơ quan bảo vệ pháp luật và chính quyền thừa nhận nhưng cuối cùng phải mất nhiều thời gian lui tới làm việc với chính quyền”, ông Chúc bức xúc.

Do chưa có Quyết định thu hồi, trong khi huyện chỉ cấp cho ông Chúc 237m2 vì vậy, gia đình bà Bùi Thanh Hoa nghiễm nhiên cho rằng, mình vẫn được phép sử dụng 76/313m2 đã được cấp trước kia. Đáng nói, ngày 30/12/2012, bà Hoa còn ra “tối hậu thư” yêu cầu ông Chúc “sau 30 ngày kể từ ngày nhận được Thông báo này ông phải di chuyển tài sản trên phần đất của tôi (76m2 hành lang giao thông - PV) về phần đất mà ông đã mua…”.

Bà Hoa còn tuyên bố với ông Chúc “tôi sẽ vào kinh doanh lại trên phần đất còn lại” và sẽ giao trả khi nào Nhà nước có quyết định thu hồi phần đất hành lang...

Rõ ràng, ở đây việc mua tài sản đấu giá của ông Chúc là ngay tình, hợp pháp và 76m2 đất cũng đã được UBND huyện cấp “sổ đỏ” trước thời điểm ông Chúc trúng đấu giá, nhưng tại sao khi làm thủ tục sang tên Phòng TN&MT huyện Yên Thế lại tham mưu cho UBND huyện “xén” bớt phần này khỏi “sổ đỏ” ông Chúc, trong khi trước đó, hộ bà Hoa thì lại được công nhận quyền sử dụng nó?

Từ những thông tin này, Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND huyện Yên Thế làm rõ có hay không việc huyện này đã cố tình gây khó dễ đổi với người trúng đấu giá quyền sử dụng đất; đồng thời, kiểm tra quá trình cấp, thu hồi đất liên quan đến hành lang giao thông của huyện này liệu có sai phạm?.

“Sếp chỉ đạo thì chúng tôi làm…”

Trao đổi với PLVN, ông Đào Văn Chúc cho hay ông đã nhiều lần đến Phòng TN&MT Yên Thế - hỏi vì sao ông trúng đấu giá 313m2  đất nhưng huyện chỉ cấp “sổ đỏ” 237m2, thì Trưởng phòng này nói “76m2 còn lại là đất hành lang giao thông, huyện không cấp”. Nhưng khi ông Chúc đến hỏi tại bộ phận chuyển quyền sử dụng đất của huyện, thì một cán bộ ở đây nói “nếu sếp chỉ đạo làm thì chúng tôi sẽ làm…”.

Theo tài liệu chúng tôi có được, dù huyện từ chối cấp cho ông Chúc, nhưng năm 2007, UBND huyện Yên Thế đã cấp quyền sử dụng 76m2 nói trên cho bà Bùi Thanh Hoa.

Võ Tuấn

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng

Khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng
(PLVN) - Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của Nhân dân trong dịp vui xuân mới, đón tết cổ truyền dân tộc, sáng 29/1, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020 (được diễn ra từ ngày 28/01 đến 02/02/2020). 
Loading...

Kinh nghiệm tốt trong xét xử án tham nhũng từ Hà Nội

Kinh nghiệm tốt trong xét xử án tham nhũng từ Hà Nội
(PLVN) - Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết năm 2019 TAND Hà Nội giải quyết được 32.606 vụ án các loại, trong đó có 7 trên 9 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Nổi bật, việc xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG được đích thân Chủ tịch Quốc hội khen ngợi và đánh giá cao.
Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung

Ngọt mát nước giếng cổ ở Bảo tàng Quang Trung
(PLVN) - Xuân này, đến trẩy hội vui xuân ở Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), hàng nghìn người dân và du khách đều ghé thăm giếng nước đá ong cổ gắn liền với ba anh em nhà Tây Sơn để xách gàu nước rửa mặt rồi uống một ngụm, với mong muốn để nhận được may mắn trong năm mới.

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona

Hai trang web chính thức của y tế Việt Nam cập nhật dịch viêm phổi do virus corona
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngoài đường dây nóng (19003228) phục vụ chống dịch (bao gồm tiếp nhận, cập nhật thông tin và tư vấn về phòng chống hoặc lây nhiễm vi rút nCoV), các bản tin về diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán do vi rút nCoV được đăng tải tại 2 trang trang web: moh.gov.vn (Bộ Y tế) và vncdc.gov.vn (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế).

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân

Đầu năm mới xe đạp An Giang xuất quân
(PLVN) - Nhằm chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020), ngày 28/1 (mùng 4 Tết), đội tuyển xe đạp đường trường nam, nữ An Giang tổ chức lễ xuất quân đầu năm mới và triển khai kế hoạch tập luyện năm 2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An
(PLVN) - Thăm và làm việc với Cảng Quốc tế Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh, Cảng Quốc tế Long An hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ có giá trị về giao thương, vận chuyển hàng hóa, cảng là một trong những điểm đến hấp dẫn, nhất là du lịch tàu biển…
Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại

Bộ Lao động yêu cầu rà soát, nắm số lượng người lao động Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại

(PLVN) - Ngày 28/1/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Công văn số 335/LĐTBXH-VP gửi Giám đốc các Sở Lao động -Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 27/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬