Chính quyền bao che để trưởng thôn phân lô bán đất công?

(PLO) - Năm 2001, ông Nguyễn Hữu Nam - Trưởng thôn Châu Phong (xã Liên Hà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã phân 16 lô đất công ích (khoảng 2.000m2, thuộc đất Đồng Bến) bán đấu giá. Sau khi đấu trúng, nhiều hộ dân phát hiện việc tổ chức bán đấu giá trên có những điểm thiếu minh bạch. Khi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những hộ trúng đấu giá mới biết việc đấu giá là bất hợp pháp nên họ không được cấp Giấy chứng nhận? 

Chính quyền bao che để trưởng thôn phân lô bán đất công?
Tự ý phân lô bán đất công?
Theo phản ánh của nhiều người dân, việc ông Nam tổ chức bán đấu giá đất được diễn ra công khai tại hội trường thôn. Trước đó, mọi người đều được phổ biến rằng việc bán đấu giá là hợp pháp và sau khi mua đất họ sẽ được làm nhà ở trên mảnh đất đó. Thực tế, nói là bán đấu giá nhưng khi thu tiền, kế toán chỉ viết biên nhận là cho thuê đất để phù hợp với quy định về việc sử dụng đất công ích và không hề có hợp đồng thuê đất giữa các bên. Việc thu tiền được thể hiện bằng hai loại phiếu khác nhau: một là phiếu thu của thôn, một là giấy biên nhận viết tay. 
Ngoài ra, việc bán đấu giá được thực hiện theo hình thức ai trả giá cao thì người đó trúng đấu giá, không quy định giá sàn, bên tham gia đấu giá không phải bỏ tiền đặt cọc. Toàn bộ 16 lô đất đã được bán cho những người trúng đấu giá với giá bình quân khoảng 30 triệu đồng/lô. Sau đó, nhưng lô đất này đã được các hộ gia đình xây dựng nhà  kiên cố và nhà xưởng.
Một thời gian sau, khi đi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những hộ trúng đấu giá mới biết việc bán đấu giá là bất hợp pháp, vì thế không được cấp Giấy chứng nhận. Những hộ dân này cho rằng, việc ông Nguyễn Hữu Nam đã tự ý phân 16 lô đất công ích (khoảng 2000 m2) để bán đấu giá cho các hộ dân để sử dụng làm đất ở là trái quy định của pháp luật. 
 Khu đất Đồng Bến được phân16 lô để bán đấu giá.
Quá bức xúc, nhiều hộ dân thôn Châu Phong đã gửi đơn lên UBND huyện Đông Anh, UBND TP.Hà Nội tố cáo ông Nguyễn Hữu Nam có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất công ích. Từ đó, họ mong cơ quan chức năng xác minh, làm rõ hành vi vi vi phạm của ông Nguyễn Hữu Nam và làm rõ số tiền mà ông Nam thu của các hộ dân trúng đấu giá được sử dụng vào mục đích gì. Bên cạnh đó, liệu rằng có lợi ích cá nhân trong việc tổ chức bán đấu giá đất hay không?
Chính quyền các cấp “né tránh”?
Ngoài ra, theo phản ánh của người dân thôn Châu Phong: Từ trước đến nay, UBND huyện Đông Anh chưa hề ban hành bất kỳ một văn bản nào cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đối với khu đất trên để bán đấu giá cho các hộ dân làm nhà ở, nhà xưởng. Toàn bộ khu đất trên không hề có phương án quy hoạch cho bán đấu giá hoặc cho thuê. Vậy mà ông Nguyễn Hữu Nam vẫn tự ý phân 16 lô đất cho bán đấu giá, rồi chỉ đạo kế toán viết Giấy biên nhận là thuê đất. Không hiểu việc làm trên của ông Nam chính quyền xã Liên Hà không biết hay đã làm ngơ để cấp dưới của mình “lộng quyền”?
Để tìm hiểu rõ hơn những nội dung mà người dân phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, phóng viên (PV) đã đến liên hệ làm việc với UBND xã Liên Hà. Tiếp PV là một cán bộ Văn phòng Ủy ban, sau khi photo giấy giới thiệu và yêu cầu phóng viên cung cấp nội dung làm việc để đi báo cáo lãnh đạo, vị ấy quay cho biết phía xã “sẽ xếp lịch và thông báo lại sau”. Tiếp đó, PV nhiều lần đến liên hệ làm việc với UBND huyện Đông Anh, thế nhưng, vẫn chỉ nhận được câu trả lời là các lãnh đạo đều bận và hẹn PV đến lúc khác. 
Thiết nghĩ, các cấp lãnh đạo UBND huyện Đông Anh cần tích cực điều tra, tìm hiểu và giải quyết những nội dung đơn thư tố cáo của người dân thôn Châu Phong về những việc làm trên của ông Nguyễn Hữu Nam. Từ đó, sớm có câu trả lời cho người dân, tránh gây ra sự bức xúc và hoang mang trong dư luận. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn của người dân thôn Châu Phong về việc khiếu nại, tố cáo ông Nguyễn Hữu Nam có những hành vi trái quy định pháp luật. 
Trước đó, ông Trưởng thôn Nguyễn Hữu Nam cũng đã bị người dân thôn Châu Phong khiếu nại về hành vi “chiếm đoạt” trái phép 17.500 m2 đất ruộng của người dân để lập trang trại cho cá nhân mình, dưới hình thức xin mượn và thuê đất. Về việc này, UBND huyện Đông Anh đã thành lập đoàn thanh tra giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, UBND xã Liên Hà và các đơn vị có liên quan kiểm tra, giải quyết. Thế nhưng đã nhiều ngày trôi qua mà vụ việc trên vẫn chưa có kết luận và giải quyết triệt để. 
Hơn nữa, theo thông tin người dân cung cấp, mặc dù trang trại vẫn đang tồn tại một cách trái phép, lãnh đạo thôn lại cố tình tiến hành họp dân nhằm xúc tiến việc dồn điền đổi thửa (đất của trang trại phần lớn là đất ruộng mà người dân vẫn canh tác, ngay cả khi hoạt động trang trại còn làm ảnh hưởng tới những lô đất ruộng xung quanh - PV)
PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
Thiện Nhân - Hà Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý

Commesso Fiorentino – nghệ thuật tranh khảm Ý
(PLVN) - Đến Florence, những ai đã một lần ghé vào xưởng Scarpelli Mosaici của gia đình Scarpelli ở Florence, Italy đều đã nghe kể về lịch sử “Commesso Fiorentino” hay còn gọi là môn nghệ thuật tranh khảm đá cổ điển truyền thống Ý.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học
(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

Gìn giữ nét riêng của điệu chèo đất Tổng Gối

(PLVN) - Xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội xưa thuộc vùng Tổng Gối (phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông xưa) là nơi lưu truyền hình thức nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo mang tên Chèo tàu. Nơi đây, dù đã trải qua bao thăng trầm, biến động của lịch sử nhưng lời ca, điệu hát vẫn giữ được vị thế của mình, vẫn làm say đắm lòng người.

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!

Tin được không: Ăn bánh Tacos của Mexico bằng "nuốt" một chiếc ô tô!
(PLVN) - Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico, không thể không nhắc đến món bánh tacos, một loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô, còn nhân bánh được làm từ các loại thịt như thịt lợn, bò, gà và thường được ăn kèm với một chút sốt salsa. Thế nhưng, với ý tưởng điên rồ, đầu bếp Juan Licerio Alcala đã tạo nên chiếc bánh tacos đắt đỏ bậc nhất thế giới, trị giá 25.000 USD (gần 600 triệu đồng). 

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.
Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬