Chi nhánh “tố” công ty chiếm giữ tiền bất hợp pháp

Sau khi ra hàng loạt các văn bản đẩy Chi nhánh vào thế khó khi thực hiện công trình đã được ký hợp đồng giao khoán, lãnh đạo Công ty CP 389 (Quân khu 3) đã tiếp tục giữ mà không chịu trả số tiền đáng ra phải thanh toán theo hợp đồng.

Sau khi ra hàng loạt các văn bản đẩy Chi nhánh vào thế khó khi thực hiện công trình đã được ký hợp đồng giao khoán, lãnh đạo Công ty CP 389 (Quân khu 3) đã tiếp tục giữ mà không chịu trả số tiền đáng ra phải thanh toán theo hợp đồng.

Ra văn bản làm khó chi nhánh

Theo đơn phản ánh của cán bộ công nhân viên chức thuộc Đôi 10 (trước đây là chi nhánh phía nam (CNPN) của Công ty CP 389): Ngày 1/3/2011, CNPN và Công ty 389 đã ký hợp đồng giao khoán (HĐGK) số 09/HĐGK/389 –CNPN. Theo HĐGK, CNPN sẽ thực hiện thi công gói thầu số 16/HĐKT/LLM10 – 389 về việc thực hiện “Dự án mở rộng giai đoạn 2 nhà máy Gang thép Thái Nguyên”. Đây là dự án CNPN tự bỏ vốn thực hiện nênCông ty 389 chỉ thu chí phí quản lý của công ty là 2% trên tổng giá trị hợp đồng.

Một góc dự án Tisco2
Một góc dự án Tisco2

Tuy nhiên, đến ngày 12/7/2011, Công ty 389 đã tự dưng thu hồi 2/5 tiểu hạng mục của CNPN trong gói thầu. Những hạng mục còn lại CNPN tiếp tục xoay sở vốn liếng để tiếp tục thi công. Chi phí CNPN đã bỏ ra công ty sẽ xác nhận khối lượng đã làm và trả cho chi nhánh.

Ngày 13/7, ông Hoàng Đức Hinh đã khiến Giám đốc và toàn bộ công nhân viên CNPN “ngã ngửa” khi không đưa ra lý do gì đã ra văn bản số 165/CV – CT yêu cầu CNPN bàn giao lại công ty các giấy tờ: Đăng ký kinh doanh hoạt động chi nhánh; Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu cùng toàn bộ giấy tờ khác liên quan đến CNPN. Công ty cũng đồng thời đổi tên CNPN thành Đội 10.

5 ngày sau, Công ty 389 đã tiếp tục gửi công văn số 171/CV – CT đến Công ty CP Lilama 10 với nội dung: “Công ty CP 389 sẽ lập lại danh sách toàn bộ nhân sự trên công trường để Lilama 10 làm thủ tục ra vào cổng và tạm trú, tạm vắng tại các nhà máy, các nhân sự không được đăng ký coi như bất hợp pháp; Công văn 171 cũng thay thế tất cả các văn bản và ủy quyền trước đây”.

“Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, Công ty 389 đã liên tiếp đẩy chi nhánh vào thế khó bằng việc ra công văn dù công việc của CNPN vẫn đang còn dang dở. Bên cạnh đó, Công văn số 171 cũng đã khiến toàn bộ hoạt động của CNPN gần như bị tê liệt. Rất nhiều lần, công nhân của CNPN bị đuổi ra khỏi công trường mà mình đã thi công hơn 1 năm trời chỉ vì những văn bản “trên trời rơi xuống” của Công ty 389” – ông Phạm Văn Vượng (Đội trưởng Đội 10, Nguyên Giám đốc CNPN) cho biết.

 “Cực chẳng đã”, 05/9/2012, Đội 10 đã phải cùng Công ty 389 đã đối chiếu công nợ và bàn giao chứng từ, đồng thời lập biên bản xác nhân số tiền mà Đội 10 còn nợ công ty là 1,147 tỷ đồng.

Ngày 17/10/2011, Công ty 389 và Đội 10 đã thống nhất lập biên bản làm việc với nội dung: Công ty Lilama 10 trả tiền thì sau 3 ngày Công ty 389 sẽ trả cho Đội 10 sau khi trừ đi tiền công nợ (1,147 tỷ) và thuế VAT. Hai bên cam kết nếu có trở ngại nào gây ảnh hưởng đến quyền lợi của công ty và Đội thì 2 bên cùng bàn bạc, thống nhất và hợp sức giải quyết. Không bên nào được đơn phương giải quyết.

Nguyên Giám đốc CNPN bị hành hung khi đòi tiền?

Đến ngày 20/1/2012, Đội 10 cùng Công ty 389 và Lilama 10 cùng lập biên bản thanh lý hợp đồng. Số tiền Công ty Lilama 10 phải thanh toán là 3,37 tỷ đồng. Số tiền mà Công ty CP 389 phải trả cho Đội 10 là 2,22 tỷ đồng. Ngày 8/2/2012, Công ty CP Lilama trả tiền đợt 1 cho Công ty 389 số tiền 2 tỷ đồng .Nhưng công ty đã không trả cho Đội 10 theo % dù cán bộ, công nhân viên của đội liên tục có mặt tại trụ sở công ty để yêu cầu thanh toán.

Sau đó, ngày 29/2, Công ty 389 đã vi phạm biên bản đã ký ngày 17/10 bằng việc đơn phương tự ý làm việc với Công ty Lilama 10 về số tiền còn lại. Cùng ngày, Công ty 389 đã vô hiệu hóa toàn bộ quyền sở hữu của Đôi 10 với vốn liếng và công trường của mình khi ra công văn số 75/CV – CT về việc “Triển khai bàn giao công trường cho Công ty CP Lilama 10”. Công văn nêu: Công ty CP 389 rút toàn bộ nhân lực – thiết bị khỏi dự án Tisco 2 trước ngày 5/4/2012 và kể từ ngày 6/4 công ty không có bất cứ hoạt động nào tại dự án này”.

Ngày 11/12/2012, ông Phạm Văn Vượng đến làm việc tại trụ sở Công ty 389 về những vấn đề liên quan đến khoản tiền mà công ty chưa thanh toán cho Đội theo pháp luật. Tại phòng họp, ngoài ông Hoàng Đức Hinh còn có ông Nguyễn Công Thành (được Ông Hinh giới thiệu là người của Công ty 389 đã ký hợp đồng).

Khi làm việc Ông Hinh đưa ra bảng quyết toán Đội và thuyết trình về các khoản ông Hinh tự trừ vào và chỉ chấp nhận thanh toán cho Đội 10 số tiền hơn 459 triệu đồng. Cảm thấy bảng quyết toán Ông Hinh kê ra khá vô lý, không đưa vào những khoản quyền lợi chính đáng của Đội 10, ông Vượng đã kịch liệt phản đối và đưa ra quan điểm nếu Công ty 389 không thực sự hợp tác thì sẽ đưa vụ việc ra tòa án giải quyết.

Tại cuộc họp, 2 bên đã nảy sinh nhiều cãi vã. Thiếu kiềm chế, ông Thành đã đấm mạnh vào mặt ông Vượng và buông những lời nói khó nghe ngay tại cuộc họp. Sau đó, khi lập biên bản, ông Vượng đã yêu cầu Công ty 389 đưa sự việc ông bị hành hung tại công ty vào biên bản nhưng không được đồng ý.

Điều đáng nói, dù toàn bộ diễn biến cuộc họp và việc bị hành hung đã được ông Vượng ghi âm lại nhưng trao đổi với PLVN Online, ông Hoàng Đức Hinh, Giám đốc Công ty 389 vẫn khẳng định tố cáo của anh Vượng là không có căn cứ. Mặt khác, ông Hinh cũng khẳng định việc thu hồi chi nhánh phía Nam là đúng. Ông Hinh cho rằng ông Vượng không đủ năng lực để làm giám đốc chi nhánh vì thi công chậm tiến độ, năng lực quản lý thi công yếu, làm thất thoát vốn công ty cấp cho công trường.

Về số tiền chưa trả cho Đội 10, ông Hinh cho biết, để có căn cứ thanh toán dứt điểm, công ty sẽ căn cứ vào hợp đồng giao khoán, khối lượng thực tế và biên bản làm việc ngày 17/10/2011 để thanh quyết toán nội bộ. Tuy nhiên, đến thời điểm này Đội 10 vẫn chưa xuất trình được toàn bộ các chứng từ, hóa đơn phù hợp với khối lượng quyết toán với Công ty CP Lilama 10.

Trao đổi với PLVN Online, Luật sư Nguyễn Minh Phùng (Văn phòng Luật sư Văn & Minh) cho rằng:

Theo các biên bản HĐGK và biên bản làm việc ngày 17/10 có thể thấy Công ty 389 đang cố tình vi phạm hợp đồng chiếm giữ tiền của Đội 10. Dù là chi nhánh thì giữa CNPN và Công ty 389 là 2 chủ thể độc lập. Vì vậy công ty phải tôn trọng thỏa thuận đã ký kết với chi nhánh.

Việc Công ty 389 đơn phương yêu cầu CNPN bàn giao lại các giấy tờ liên quan (Thực chất là thu hồi CNPN) theo Công văn số 165/CV – CT  là vi phạm Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn Luật Doanh nghiệp. Theo đó, chỉ có Sở KHĐT mới có quyền thu hồi chi nhánh và yêu cầu CN nộp lại các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động.

Công văn số 75/CV-CT của Công ty 389 gửi cho tất cả các các ban ngành phía bên chủ đầu tư ngày 29/3/2012 là văn bản không hợp pháp, đã xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của đội 10. Nội dung công văn lại trái ngược với các văn bản đã giữa các bên từ trước đó, gây khó khăn cho Đội 10 khi thi công.

Trong thời điểm đang có tranh chấp giữa công ty và Đội 10  về việc công ty chưa trả tiền theo quy định thì Công ty 389 đơn phương gửi công văn 75 cho công ty gang thép Thái Nguyên, phòng bảo vệ, ban dự án, công ty LILAMA10 (các bên chủ đầu tư) gián tiếp cho phép họ trục suất số công nhân bảo vệ của Đội 10 ra khỏi công trường.

Hoàng Phan

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội

Không có chuyện phong tỏa Hà Nội
(PLVN) -Tối nay (6/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.
Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2: 5 bài học cần chấn chỉnh

(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, qua sự việc cách ly của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh có một số bài học được rút ra, trong đó môi trường cách ly, quản lý cách ly, lây nhiễm trong môi trường này là một trong những bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn...

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4

Hà Nội triển khai kế hoạch về tuyến đường vành đai 4
(PLVN) - Hà Nội đề nghị Bộ GTVT và các địa phương thống nhất quan điểm chung là cần thiết phải tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn tuyến đường vành đai 4 tại thời điểm hiện nay; triển khai đầu tư hỗn hợp đầu tư công và phương thức PPP, loại hợp đồng BOT.

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An

Lịch trình phức tạp của bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Nghệ An
(PLVN) - Sau khi trở về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, người đàn ông nhiễm Covid - 19 ở Nghệ An đi lại nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, trong đó có ra bãi biển Quỳnh Lập ăn uống và đi làm thẻ căn cước công dân ở UBND xã Quỳnh Lập.
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt

Góc nhìn 365: Liều vaccine đặc biệt
Những thông tin liên quan tới dịch Covid-19 luôn nhận được quan tâm tuyệt đối trong dòng thời sự chủ lưu mấy ngày qua. Bởi, đó không chỉ là câu chuyện thiết thân với bất cứ ai trong cộng đồng, mà còn là một “cơn bão” thông tin nóng hổi về số phận của vô vàn con người trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376