Cắt đê xây chợ, chuyện lạ chỉ có ở Bắc Ninh

Trong Luật Đê điều 2006, không có một từ nào cho phép “cắt đê để xây dựng các công trình thương mại” nhưng bỗng một ngày đẹp trời, hai ông Chủ tịch xã lại ký công văn đề nghị tỉnh và thị xã cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản… cắt đê để xây chợ. Chuyện “tưởng như đùa” đó lại diễn ra ở vùng quê trù phú, giàu có, cách Hà Nội chừng vài chục km.

Trong Luật Đê điều 2006, không có một từ nào cho phép “cắt đê để xây dựng các công trình thương mại” nhưng bỗng một ngày đẹp trời, hai ông Chủ tịch xã lại ký công văn đề nghị tỉnh và thị xã cho phép doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản… cắt đê để xây chợ. Chuyện “tưởng như đùa” đó lại diễn ra  ở vùng quê trù phú, giàu có, cách Hà Nội chừng vài chục km.

Con đê sông Ngũ Huyện Khê vừa là đường giao thông của 2 xã có nguy cơ bị cắt nát cho DN xây chợ.
Con đê sông Ngũ Huyện Khê, đồng thời là đường giao thông của 2 xã có nguy cơ bị cắt nát cho DN xây chợ.

Hai ông Chủ tịch xã Hương Mạc - ông Đàm Đình Quang - và Phù Khê -  ông Nguyễn Mạnh Tiến (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) đã ký  hai công văn số 24 và 48  vào ngày 10/3/2013 gửi UBND tỉnh Bắc Ninh và UBND thị xã Từ Sơn. Công văn đề nghị cho phép một chủ DN khảo sát địa điểm lập dự án Đầu tư xây dựng dịch vụ làng nghề xã Phù Khê, Hương Mạc, căn cứ văn bản số 131/UBND-NN ngày 18/1/2012 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc “cắt đê mở rộng diện tích đất xây dựng kinh doanh chợ gỗ Phù Khê” do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Nhường ký.

Và cũng từ căn cứ đó, hai Chủ tịch xã đã xét đề nghị của chủ DN mà “kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND thị xã Từ Sơn cho phép công ty  được khảo sát địa điểm lập dự án Đầu Tư xây dựng khu dịch vụ làng nghề xã Phù Khê, Hương Mạc diện tích khoảng 0,8ha (có sơ đồ mặt bằng kèm theo)”

Điều đặc biệt là, hai công văn trên giống nhau không sai một chữ về nội dung, có khác chỉ là  khác tên xã, số công văn và tên ông Chủ tịch xã, và ký cùng một ngày 10/3/2013.

Câu hỏi được đặt ra là liệu hai ông Chủ tịch xã này đã được người ta soạn công văn trước, chỉ việc đặt bút ký mà không tính đến việc nguy hại khi xẻ nát con đê?.

Công văn số 131 nói trên chỉ nhấn mạnh nội dung ý kiến của Chủ tịch tỉnh: “Giao UBND thị xã Từ Sơn chỉ đạo đơn vị thi công cắt đê để thi công đoạn kênh từ tỉnh lộ 277 vào vị trí trạm bơm Phù Khê mới.” chứ chưa hề nói đến chuyện cắt đê làm chợ gỗ như công văn mà hai ông chủ tịch xã nêu ở trên. Phải chăng, đã có sự lợi dụng chuyện “cắt đê thi công kênh phục vụ thủy lợi” để “cắt đê” cho DN làm chợ?.

Con đê mà hai ông chủ tịch xã đồng ý cho DN “xẻ thịt” là con đê có từ lâu đời có tên là đê sông Ngũ Huyện Khê, nối tỉnh lộ 271 chạy qua hai xã Phù Khê và Hương Mạc thuộc địa phận thị xã Từ Sơn, vừa là tuyến đường giao thông huyết mạch của dân làng nổi tiếng về nghề làm gỗ.

Theo sơ đồ mặt bằng khu đất, đê sẽ bị cắt dài khoảng hơn 400m, điểm đầu nối từ tỉnh lộ 271, chiều sâu khoảng 20m, tính ra khoảng 8000m2 đất sẽ thuộc về DN này nếu như việc “cắt đê” được phê duyệt.

Theo nhiều người dân hai xã Phù Khê và Hương Mạc, họ rất bức xúc khi xã đồng ý cho DN cắt đê bởi việc này cũng có nghĩa là họ không còn đường đi ra tỉnh lộ 271. Nghiêm trọng hơn nữa là việc hai ông Chủ tịch xã đã ký một công văn xâm phạm đến việc bảo vệ đê điều, gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

“Con đê này hiện rộng 3,5 m và là con đường đi làm ăn của chúng tôi, nó đã nằm trong quy hoạch chuẩn của thị xã, theo sơ đồ quy hoạch của Sở Xây dựng (theo quy hoạch thì đường đê này sẽ được mở rộng 7m cho dân đi). Bây giờ xã cho DN cắt đê thì chúng tôi biết làm ăn thế nào, đi lại ra sao?”, một người dân bức xúc.

Hiện tại, UBND thị xã Từ Sơn rất ngỡ ngàng, bối rối trước quyết định “táo bạo và liều lĩnh” của hai xã này, chưa có câu trả lời chính thức với phóng viên. Tuy nhiên, việc hai xã Phù Khê và Hương Mạc đồng ý cho DN cắt đê, phá đường đã vi phạm nghiêm trọng vào công tác bảo vệ đê điều mà theo Điều 7, Luật Đê điều về các hành vi bị nghiêm cấm ở mục 5 đã nhấn mạnh: “Xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt”.

P.V.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.
Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376