Cán bộ xã làm hồ sơ giả hưởng chế độ?

Ông Nguyễn Hữu Đức (SN 1956) và ông Phùng Văn Lài (SN 1950) trú tại xóm 1, xã Đức Yên, Đức Thọ (Hà Tĩnh) tố cáo bà Lương Thị Lý -  thủ quỹ xã UBND xã Đức Yên -  hưởng chế độ người có công trái quy định?.

Ông Nguyễn Hữu Đức (SN 1956) và ông Phùng Văn Lài (SN 1950) trú tại xóm 1, xã Đức Yên, Đức Thọ (Hà Tĩnh) tố cáo bà Lương Thị Lý -  thủ quỹ xã UBND xã Đức Yên -  hưởng chế độ người có công trái quy định?.

Ông Nguyễn Hữu Đức (phải) và ông Phùng Văn Lài, hai người đứng ra tố cáo bà Lương Thị Lý
Ông Nguyễn Hữu Đức (phải) và ông Phùng Văn Lài, hai người đứng ra tố cáo bà Lương Thị Lý.

Hồ sơ có đúng sự thật?

Bà Lý làm hồ sơ thương tật theo diện 2 người làm chứng, chúng tôi đã gặp hai người này là ông Bút (trú tại xã Sơn Bằng, Hương Sơn) và ông Tam (trú tại Sơn Trung, Hương Sơn) để làm rõ. Ông Tam cho biết: “Tôi làm cán bộ đại đội quản lí dân công hỏa tuyến tại Lào. Hình như hồi đó không có ai bị thương cả. Tôi chỉ chứng nhận là có cùng đơn vị dân công với họ. Thực chất là có người đến nhờ, tôi cho mượn hồ sơ rồi họ tự ghi như thế nào đó còn tôi có ký vào đó hay không cũng không nhớ rõ”. Ông Tam cho biết ông đã “giúp” hàng chục người với cách tương tự.

Ông Bút năm nay đã vào tuổi 80, còn khỏe mạnh, minh mẫn, công nhận là ông đã làm chứng để bà Lý làm hồ sơ hưởng chế độ thương binh. Ông Bút khẳng định bà Lý có bị thương do sức ép của mìn vào năm 1972, có điều trị tại trạm xá một thời gian. Cùng bị thương với bà Lý có bà Thái ở Đức Thọ. “Bà Lý chỉ bị sức ép thôi, còn bà Thái bị nặng hơn, hiện còn mảnh đạn trong người, chưa được chế độ, rất tội”, ông Bút nói. Khi chúng tôi hỏi tại sao có người ở cùng tiểu đội xác nhận bà Lý không bị thương, ông Bút giải thích: “Do hồi đó tiểu đội có tách ra nên họ không biết”.

Ông Tam và ông Bút, mặc dù cùng đơn vị, cùng xác nhận cho một đối tượng nhưng nói mỗi người một kiểu nên chúng tôi đã gặp bà Nguyễn Thị Dung, trú tại xã Bùi Xá (Đức Thọ) trước đây là tiểu đội phó (cùng tiểu đội với bà Lý) và ông Nguyễn Đình Lân, trú tại thị trấn Đức Thọ (trước đây là tiểu đội trưởng của tiểu đội bà Lý). Cả hai người đều khẳng định bà Lý không bị thương.

Ông Lân còn khẳng định ông là người gần gũi với bà Lý trong thời gian 3 tháng đi dân công hỏa tuyến, lúc đó nước Lào đã giải phóng. Đơn vị của ông có nhiệm vụ bốc hàng, trong cả quá trình làm việc đến khi về nước không có ai bị thương tích gì, không có bom mìn gì. Ông Lân còn khẳng định trong thời gian 3 tháng đó đơn vị ông không hề chia tách; bà Nguyễn Thị Thái không đi dân công cùng đợt, không cùng đơn vị với ông và bà Lý.

Ông Lân cho biết hồi bà Lý làm hồ sơ thương binh, huyện Đức Thọ đang rộ lên phong trào “chạy” thương binh.

Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc

Nhiều ý kiến cho rằng, khả năng ông Bút đã nói không đúng sự thật. Bởi vì người trực tiếp, gần gũi nhất là cùng cấp tiểu đội, còn cán bộ cấp đại đội, tiểu đoàn thì khó mà nắm rõ hết các thành viên. Thứ nữa là ông Bút còn khẳng định bà Lý bị thương cùng lần với bà Thái, trong khi bà Thái không đi dân công cùng đợt với bà Lý.

Trong khi ông Lân còn nhớ rõ vào thời điểm đó, ông Bút là C trưởng, ông Tam là C phó và không hề có việc chia tách đơn vị. Bà Lương Thị Lý đã ký xác nhận hồ sơ cho bà Thái và bà Thái cũng lên nhờ ông Bút xác nhận hồ sơ. Một điều nữa là ông Bút nói bà Lý bị thương vào đầu năm 1972, nhưng đến cuối 1974 bà này mới đi dân công. Vào năm 1972 bà Lý mới 15 tuổi (bà Lý sinh tháng 12/1957).

Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần sớm vào cuộc làm rõ sự việc, tránh gây bức xúc trong nhân dân, nếu không cũng trả lại công bằng cho người liên quan.

Phan Quyên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376