Cán bộ Khu Cô Mễ, Bắc Ninh, dựng chuyện hại hai cụ cao tuổi?

Không những không làm rõ những yêu cầu mà phiên tòa phúc thẩm chỉ ra, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh còn “quay ngoắt” thay đổi tội danh trong quá trình điều tra lại. Phải chăng sợ nhận trách nhiệm nên một số cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Bắc Ninh đang cố “đẽo gót cho vừa giầy” gán cho hai ông cựu chiến binh một tội danh mới để mà bao biện việc làm sai trái ngay từ đầu của nhiều cán bộ địa phương?.

Không những không làm rõ những yêu cầu mà phiên tòa phúc thẩm chỉ ra, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh còn “quay ngoắt” thay đổi tội danh trong quá trình điều tra lại. Phải chăng sợ nhận trách nhiệm nên một số cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Bắc Ninh đang cố “đẽo gót cho vừa giầy” gán cho hai ông cựu chiến binh một tội danh mới để mà bao biện việc làm sai trái ngay từ đầu của nhiều cán bộ địa phương?.

Cụ Đàng và cụ Tuyến mất ăn, mất ngủ vì cách hành xử của cơ quan tố tụng địa phương
Cụ Đàng và cụ Tuyến mất ăn, mất ngủ vì cách hành xử của cơ quan tố tụng địa phương.

Nhiều tình tiết quan trọng vẫn chưa được làm rõ

Như PLVN đã thông tin, ngày 13/09/2011 chính quyền địa phương đã đưa cán bộ của Ban quản lý dự án TP. Bắc Ninh xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ làm việc, để triển khai công việc kê khai diện tích đất thu hồi khu dân cư dịch vụ Đồng Trầm. Sau đó Trưởng khu đã báo cáo lên cấp trên là ông Tuyến và ông Đàng có hành vi ngăn cản người thi hành công vụ.

Ngày 14/10/2011, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án “gây rối trật tự công cộng” và Quyết định khởi tố bị can đối với ông Tuyến Đàng về tội danh nói trên. TAND TP.Bắc Ninh sau đó đã tuyên phạt ông Tuyến 3 tháng 12 ngày, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù.

Bản án sơ thẩm số 82/2012 ra ngày 5/4/2012 của TAND TP.Bắc Ninh ngay lập tức bị kháng cáo. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như  tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh đánh giá quá trình điều tra còn có nhiều sai sót, nhiều vấn đề chưa được điều tra, đối chất nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh trả hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra lại.

“CQ ĐT chưa điều tra làm rõ ai là người đã khóa thêm một khóa khác vào cửa văn phòng làm việc của chính quyền Khu Cô Mễ… CQ ĐT cũng chưa làm rõ những ngày tiếp theo ngày 14, 15/9/2011 tổ công tác có đến Nhà văn hóa Khu Cô Mễ làm việc nữa không?. Nếu không làm việc thì vì lý do gì?. Chưa được điều tra rõ trong hồ sơ vụ án”, Bản án 102 ngày 25/12/2012 của TAND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Vậy nhưng, sau khi vụ án bị hủy và trả hồ sơ về điều tra lại, ngày 19/3/2013, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành Kết luận Điều tra mới và ngày 8/4/2013, Viện KSND TP. Bắc Ninh cũng ra Cáo trạng truy tố 2 cụ Đàng và Tuyến ra TAND TP. Bắc Ninh với tội danh mới, tội “Chống người thi hành công vụ” chứ không phải tội “Gây rối trật tư công cộng” như đã cáo buộc cho 2 cụ trước đây.

Đáng chú ý, dù có hẳn thời hạn 4 tháng để điều tra cho kỹ càng, tránh những sai sót như đã mắc phải từ trước đó nhưng không biết có phải vì muốn “khép” vụ án này lại cho sớm hay không mà CQ ĐT chỉ dùng có 5 ngày để “sản xuất” ra bản kết luận mà nội dung thì chẳng có gì khác so với kết luận trước.

Thậm chí, một loạt những nội dung mà bản án phúc thẩm yêu cầu phải điều tra làm rõ thì trong Bản Kết luận điều tra mới này không thấy được thực hiện. Đáng lẽ, việc điều tra qua loa, đại khái như vậy phải bị Viện KSND TP. Bắc Ninh “thổi còi”, trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng ngược lại cơ quan này không những không xử lý mà còn “bật đèn xanh” để đưa vụ án ra xét xử.

Không có chuyện chống người thi hành công vụ

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trong vụ án này, ngoài không có căn cứ để quy kết việc làm của các bị cáo dẫn đến tổ công tác không làm việc được thì chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cụ Đàng, cụ Tuyến là cũng đã bị “dàn dựng” theo ý chí của ông Toản, trưởng khu Cô Mễ.

Còn LS Hà Đăng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì đánh giá: “Khi ông Toản lập các biên bản ngày 13/9 và ký báo cáo 14/9, đây là những hành vi không có cơ sở pháp lý và không đúng với thực tế, nhất là về mặt thời gian. Đây là những văn bản giả, văn bản vu khống nhưng nó lại là những văn bản mà cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào để khởi tố vụ án, cũng như làm cho UBND TP. Bắc Ninh đã hiểu sai về sự kiện ngày 13/9. Như vậy, có căn cứ để khẳng định ông Toản vu khống. Với những người cung cấp tài liệu không chính xác làm thay đổi bản chất cần phải bị xử lý”.

Trở lại nội dung vụ án, có thể nói, nguyên nhân dẫn đến bức xúc, phản ứng của người dân Khu Cô Mễ vào chiều 13/9/2011 là do nội dung bản thông báo của chính quyền không rõ ràng, đã làm cho người dân, trong đó có ông Tuyến và ông Đàng hiểu lầm rằng việc thông báo kê khai diện tích đất nông nghiệp là để làm sổ đỏ mà không phải làm dự án.

Ngoài ra, theo luật sư Bình, 4 cá nhân xưng là “tổ công tác”, xuống khu Cô Mễ tự ý tiến hành kê khai vào ngày 13/10/11 là hoạt động không hợp pháp, không phải là hoạt động của người thi hành công vụ. Việc người dân phản đối là có cơ sở vì tại thời điểm đó “tổ công tác” này chưa ra đời mà phải tới ngày 3/11/11 (gần 1 tháng sau) thì UBND phường Vũ Ninh mới có Quyết định thành lập.

Như vậy, sau gần 2 năm, những mập mờ, bất thường trong vụ án gây xôn xao dư luận vẫn chưa được làm rõ, đặc biệt là hàng loạt chứng cứ có trong hồ sơ vụ án bị cho là giả mạo nhằm hãm hại cụ Tuyến và cụ Đằng vì lý do nào đó lại không được làm rõ trong quá trình điều tra lại. Chưa biết, TAND TP. Bắc Ninh có “đồng ý” đưa vụ án ra xét xử hay không hay sẽ trả hồ sơ để điều tra lại theo những yêu cầu của cấp phúc thẩm chỉ ra từ trước đó.

PLVN sẽ còn trở lại vụ việc này khi có thông tin mới.

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376