Cán bộ Khu Cô Mễ, Bắc Ninh, dựng chuyện hại hai cụ cao tuổi?

Không những không làm rõ những yêu cầu mà phiên tòa phúc thẩm chỉ ra, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh còn “quay ngoắt” thay đổi tội danh trong quá trình điều tra lại. Phải chăng sợ nhận trách nhiệm nên một số cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Bắc Ninh đang cố “đẽo gót cho vừa giầy” gán cho hai ông cựu chiến binh một tội danh mới để mà bao biện việc làm sai trái ngay từ đầu của nhiều cán bộ địa phương?.

Không những không làm rõ những yêu cầu mà phiên tòa phúc thẩm chỉ ra, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh còn “quay ngoắt” thay đổi tội danh trong quá trình điều tra lại. Phải chăng sợ nhận trách nhiệm nên một số cơ quan tiến hành tố tụng của TP. Bắc Ninh đang cố “đẽo gót cho vừa giầy” gán cho hai ông cựu chiến binh một tội danh mới để mà bao biện việc làm sai trái ngay từ đầu của nhiều cán bộ địa phương?.

Cụ Đàng và cụ Tuyến mất ăn, mất ngủ vì cách hành xử của cơ quan tố tụng địa phương
Cụ Đàng và cụ Tuyến mất ăn, mất ngủ vì cách hành xử của cơ quan tố tụng địa phương.

Nhiều tình tiết quan trọng vẫn chưa được làm rõ

Như PLVN đã thông tin, ngày 13/09/2011 chính quyền địa phương đã đưa cán bộ của Ban quản lý dự án TP. Bắc Ninh xuống nhà Văn hóa khu Cô Mễ làm việc, để triển khai công việc kê khai diện tích đất thu hồi khu dân cư dịch vụ Đồng Trầm. Sau đó Trưởng khu đã báo cáo lên cấp trên là ông Tuyến và ông Đàng có hành vi ngăn cản người thi hành công vụ.

Ngày 14/10/2011, Cơ quan CSĐT Công an TP Bắc Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án “gây rối trật tự công cộng” và Quyết định khởi tố bị can đối với ông Tuyến Đàng về tội danh nói trên. TAND TP.Bắc Ninh sau đó đã tuyên phạt ông Tuyến 3 tháng 12 ngày, ông Đàng 3 tháng 1 ngày tù.

Bản án sơ thẩm số 82/2012 ra ngày 5/4/2012 của TAND TP.Bắc Ninh ngay lập tức bị kháng cáo. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như  tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm, TAND tỉnh Bắc Ninh đánh giá quá trình điều tra còn có nhiều sai sót, nhiều vấn đề chưa được điều tra, đối chất nên đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 82 của TAND TP. Bắc Ninh trả hồ sơ vụ án về cấp sơ thẩm để điều tra lại.

“CQ ĐT chưa điều tra làm rõ ai là người đã khóa thêm một khóa khác vào cửa văn phòng làm việc của chính quyền Khu Cô Mễ… CQ ĐT cũng chưa làm rõ những ngày tiếp theo ngày 14, 15/9/2011 tổ công tác có đến Nhà văn hóa Khu Cô Mễ làm việc nữa không?. Nếu không làm việc thì vì lý do gì?. Chưa được điều tra rõ trong hồ sơ vụ án”, Bản án 102 ngày 25/12/2012 của TAND tỉnh Bắc Ninh nêu rõ.

Vậy nhưng, sau khi vụ án bị hủy và trả hồ sơ về điều tra lại, ngày 19/3/2013, CQ ĐT Công an TP. Bắc Ninh đã ban hành Kết luận Điều tra mới và ngày 8/4/2013, Viện KSND TP. Bắc Ninh cũng ra Cáo trạng truy tố 2 cụ Đàng và Tuyến ra TAND TP. Bắc Ninh với tội danh mới, tội “Chống người thi hành công vụ” chứ không phải tội “Gây rối trật tư công cộng” như đã cáo buộc cho 2 cụ trước đây.

Đáng chú ý, dù có hẳn thời hạn 4 tháng để điều tra cho kỹ càng, tránh những sai sót như đã mắc phải từ trước đó nhưng không biết có phải vì muốn “khép” vụ án này lại cho sớm hay không mà CQ ĐT chỉ dùng có 5 ngày để “sản xuất” ra bản kết luận mà nội dung thì chẳng có gì khác so với kết luận trước.

Thậm chí, một loạt những nội dung mà bản án phúc thẩm yêu cầu phải điều tra làm rõ thì trong Bản Kết luận điều tra mới này không thấy được thực hiện. Đáng lẽ, việc điều tra qua loa, đại khái như vậy phải bị Viện KSND TP. Bắc Ninh “thổi còi”, trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng ngược lại cơ quan này không những không xử lý mà còn “bật đèn xanh” để đưa vụ án ra xét xử.

Không có chuyện chống người thi hành công vụ

Theo luật sư Phạm Thanh Bình (Đoàn luật sư TP. Hà Nội), trong vụ án này, ngoài không có căn cứ để quy kết việc làm của các bị cáo dẫn đến tổ công tác không làm việc được thì chứng cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cụ Đàng, cụ Tuyến là cũng đã bị “dàn dựng” theo ý chí của ông Toản, trưởng khu Cô Mễ.

Còn LS Hà Đăng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì đánh giá: “Khi ông Toản lập các biên bản ngày 13/9 và ký báo cáo 14/9, đây là những hành vi không có cơ sở pháp lý và không đúng với thực tế, nhất là về mặt thời gian. Đây là những văn bản giả, văn bản vu khống nhưng nó lại là những văn bản mà cơ quan tiến hành tố tụng dựa vào để khởi tố vụ án, cũng như làm cho UBND TP. Bắc Ninh đã hiểu sai về sự kiện ngày 13/9. Như vậy, có căn cứ để khẳng định ông Toản vu khống. Với những người cung cấp tài liệu không chính xác làm thay đổi bản chất cần phải bị xử lý”.

Trở lại nội dung vụ án, có thể nói, nguyên nhân dẫn đến bức xúc, phản ứng của người dân Khu Cô Mễ vào chiều 13/9/2011 là do nội dung bản thông báo của chính quyền không rõ ràng, đã làm cho người dân, trong đó có ông Tuyến và ông Đàng hiểu lầm rằng việc thông báo kê khai diện tích đất nông nghiệp là để làm sổ đỏ mà không phải làm dự án.

Ngoài ra, theo luật sư Bình, 4 cá nhân xưng là “tổ công tác”, xuống khu Cô Mễ tự ý tiến hành kê khai vào ngày 13/10/11 là hoạt động không hợp pháp, không phải là hoạt động của người thi hành công vụ. Việc người dân phản đối là có cơ sở vì tại thời điểm đó “tổ công tác” này chưa ra đời mà phải tới ngày 3/11/11 (gần 1 tháng sau) thì UBND phường Vũ Ninh mới có Quyết định thành lập.

Như vậy, sau gần 2 năm, những mập mờ, bất thường trong vụ án gây xôn xao dư luận vẫn chưa được làm rõ, đặc biệt là hàng loạt chứng cứ có trong hồ sơ vụ án bị cho là giả mạo nhằm hãm hại cụ Tuyến và cụ Đằng vì lý do nào đó lại không được làm rõ trong quá trình điều tra lại. Chưa biết, TAND TP. Bắc Ninh có “đồng ý” đưa vụ án ra xét xử hay không hay sẽ trả hồ sơ để điều tra lại theo những yêu cầu của cấp phúc thẩm chỉ ra từ trước đó.

PLVN sẽ còn trở lại vụ việc này khi có thông tin mới.

Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬