Bùng nhùng quanh cái ống khói

Người dân đường Phong Phú, Q.8 liên tục khiếu nại cơ sở sản xuất bánh mỳ Tiến Phát (Cơ sở Tiến Phát, số nhà 26, đường Phong Phú) sản xuất bánh mì thải hơi nóng và gây ô nhiễm….

Hơn 2 năm qua, người dân đường Phong Phú, Q.8 liên tục khiếu nại cơ sở sản xuất bánh mỳ Tiến Phát (Cơ sở Tiến Phát, số nhà 26, đường Phong Phú) sản xuất bánh mì thải hơi nóng và gây ô nhiễm….

Vận quy định có đúng?

Các cơ quan chức năng vào cuộc, qua 8 lần kiểm tra – đo đạc, do Phòng TN&MT, Phòng Y tế, Cảnh sát môi trường – Công an Q8 chủ trì, phối hợp những đơn vị liên quan và UBND phường 12 kiểm tra độc lập, thực hiện biện pháp xử lý, nhưng các đơn vị này đều dựa vào kết quả do Viện nghiên cứu Khoa học kỹ thuật & Bảo hộ lao động TP HCM (Viện), Trung Tâm COSHEPS, IER cung cấp để kết luận chỉ tiêu về không khí, tiếng ồn của Cở sở Tiến Phát không vượt tiêu chuẩn môi trường; việc cơ sở này sử dụng máy phát điện thì bị xử phạt vi phạm hành chính do độ ồn quá mức.

ehyur
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy các đơn vị trên đã chủ quan khi dựa vào kết quả đo đạc do đơn vị “nghiên cứu” cung cấp theo kiểu “thiếu trước, hụt sau”, chưa đầy đủ theo quy chuẩn pháp luật để bác khiếu nại của dân.

Trong lần đo đạc đầu tiên, Viện cho kết quả đo độ ồn khu vực xung quanh (nhà bà Trần Anh) từ 52-56dBA trong khoảng thời gian từ 6h-18h so với mức ồn nền (ảnh hưởng bởi giao thông là 60-70dBA), nhưng khi đối chiếu quy định trong TCVN 5949:1998 (Tiêu chuẩn này qui định mức ồn tối đa cho phép tại các khu công cộng và dân cư) thì việc đo đạc lấy kết quả phải thực hiện tại nhiều mốc thời điểm như: từ 6h-18h, từ 18h-22h, từ 22h-6h.

Bởi vậy, bà Trần Anh đã khiếu nại. Ngày 10/4/2009, Phòng TN&MT Q8 cùng các đơn vị liên quan đã đo lại tại vị trí hơn như khu vực bếp, phòng ngủ tầng trệt, phòng ngủ ở gác…Tuy nhiên, việc tuân thủ theo quy chuẩn về thời gian lấy mẫu được quy định tại TCVN 5949:1998 vẫn không được thực hiện.

Đặc biệt, ngày 6/8/2009 đoàn công tác gồm Phòng TN&MT, Thanh tra xây dựng, Phòng Kinh tế, Phòng Y tế, UBND phường 12, quận 8 và Viện (Trung Tâm COSHEPS) phúc tra Quyết định xử phạt hành chính; đồng thời đo đạc các chỉ tiêu về tiếng ồn và nhiệt độ, đi đến kết luận: Không vượt tiêu chuẩn cho phép, kể cả khi có máy phát điện hoạt động. Tuy nhiên, kết quả đo đạc này lại “lộn tùng phèo” khi cung cấp kết quả độ ồn đối với khu vực sản xuất thì lại thực hiện tại phòng khách, gác lửng của bà Trần Anh (nhà dân) chứ không phải tại cơ sở Tiến Phát.

Dân chỉ biết lắc đầu

Theo đà đo “thiếu”, cho kết quả “lộn” vị trí, nhiều lần thực hiện đo đạc độ ồn sau này, hầu hết đơn vị đo đạc chỉ cung cấp kết quả một cách chung chung, không thực hiện đúng theo tiêu chuẩn TCVN 5949:1998.

Về việc đo lấy mẫu trên đường thoát khí thải tại các ống khói cũng bộc lộ nhiều bất cập. Tại biên bản kiểm tra ngày 03/4/2009, Phòng TN&MT Q8 cho rằng cơ sở bánh mì Tiến Phát trang bị 1 lò nướng và chỉ thực hiện việc đo nhiệt độ chứ không đo chất lượng khí thải, nhưng khi Phòng Thí nghiệm công nghệ môi trường (Đại học quốc gia TP.HCM) do bà Trần Anh mời lấy mẫu và Đội CSĐTTP về TTQLKT và CV – Công an Q 8 tiến hành kiểm tra thì cả hai đơn vị này xác định cơ sở bánh mì Tiến Phát sử dụng tới 02 lò nướng.

Có lẽ lúc nhìn thấy 1 lò, lúc kiểm tra thấy 02 lò nên việc xác định có bao nhiêu ống khói có trên nóc nhà của lò bánh mì Tiến Phát rất… “khó khăn”. Điều này được thể hiện tại các kết quả đo đạc đưa ra một cách chung chung, không xác định được cơ sở có bao nhiêu ống khói, mẫu nào được lấy tại ống khói nào… do đó, kết quả không có tính thuyết phục, gây mất niềm tin.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên nóc nhà cơ sở Tiến Phát có tới 4 ống khói và hai ống thoát hơi dầu nóng, các ống khói và thoát hơi này  quá thấp, khi thải khói ảnh hưởng trực tiếp đến hộ bà Trần Anh và các hộ xung quanh.

Theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT ngày 10/10/2002 của Bộ Y tế ban hành, việc sản xuất bánh mì nằm trong danh mục sản xuất có phát thải các yếu tố độc hại đối với môi trường và sức khoẻ con người. Quyết định này quy định tiêu chuẩn khoảng cách tối thiểu từ nơi sản xuất bánh mì đến khu dân cư tối thiểu là 100 mét. Việc cơ sở Tiến Phát được cấp phép hoạt động sát vách nhà dân chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Ngoài ra, vị trí đặt 2 lò bánh mì nằm sát cạnh hành lang đường Phong Phú có vi phạm hành  lộ giới đường Phong Phú hay không cũng cần phải làm rõ.

Ngày 16/11/2010, UBND Q8 có Văn bản số 12154 căn cứ các kết quả đo đạc nói trên để bác đơn khiếu nại; bà Trần Anh khiếu nại đến lãnh đạo thành phố nên ngày 27/12/2010, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài đã chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với UBND Q8 kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 19/1/2011, Phó Chánh thanh tra Sở TNMT Lê Thị Kim Oanh tổ chức họp, nhưng chẳng biết đã kiểm tra kỹ các kết quả đo đạc hay chưa, bà Oanh vội kết luận: Đã 08 lần tiến hành đo đạc nên không cần phải tiến hành đo đạc lại. Đến nước này, người dân chỉ còn biết lắc đầu và tiếp tục khiếu nại.

Thành Trung

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021

Tưng bừng khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021
(PLVN) - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường

Cậu học trò nghèo "mổ lợn" tiết kiệm ủng hộ làm đường
(PLVN) - Đoạn đường làng chưa hoàn thiện đành bỏ ngỏ vì thiếu kinh phí, thấy vậy, cậu học trò nghèo đã ôm con lợn nhựa của mình đến trưởng xóm xin ủng hộ làm đường nông thôn mới. Từ hành động của em, cả làng quyết tâm hoàn thiện đoạn đường dang dở.
Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

Long trọng Lễ giỗ Tổ Hùng vương tại Cà Mau

(PLVN) -  Sáng nay 21/4, đại diện lãnh đạo các cấp địa phương và người dân Cà Mau tề tựu tại Đền thờ Vua Hùng (ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình), thành kính tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên, tưởng niệm các Vua Hùng.

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý

Với Tuchel, Chelsea đã sẵn sàng hướng đến những danh hiệu cao quý
(PLVN) - Sau khi Lampard ra đi, Thomas Tuchel đến và mang về những ngọn gió mới, cả về lối chơi đến tác phong thi đấu của cầu thủ. Bước đầu, chiến lược gia người Đức đã cùng Chelsea gặt hái được những thành công và hoàn toàn có khả năng không chỉ “thoát chìm”, mà còn hướng đến những danh hiệu cao quý. 

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước

Bi hùng khúc tráng ca tàu không số và huyền tích từ thuở cha ông mở nước
(PLVN) - Vịnh Vũng Rô là địa chỉ đỏ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bến đỗ của những chuyến tàu không số chở vũ khí để chi viện cho chiến trường Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đứng từ đây nhìn lên đỉnh núi sẽ thấy một khối đá khổng lồ sững sững uy nghiêm vươn lên bầu trời, đó là Ðá Bia, còn có tên gọi Thạch Bi Sơn - một biểu tượng của Phú Yên gắn với nhiều huyền tích từ thuở cha ông mở nước.

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Tăng cường 55 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Trong các ngày từ 29/4 đến 3/5/2021, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tăng cường chạy thêm 55 đoàn tàu trên các tuyến, đặc biệt là đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông trong kỳ nghỉ Lễ. 

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm

Huyền thoại Bee Gees và bi kịch của việc nổi tiếng quá sớm
(PLVN) - Ban nhạc Bee Gees từng làm mưa làm gió thập niên 70 với những bản disco sôi động như Staying Alive, You should be dancing, Tragedy… Tuy nhiên, giờ đây, mọi chuyện chỉ là ký ức vàng son khi ban nhạc gia đình nhà Gibb chỉ còn lại một thành viên duy nhất là người anh cả Barry Gibb. Thành công của ban nhạc này cũng đi cùng với những bi kịch của các thành viên.
Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376