Bất thường hóa đơn 1.000 “khối” nước ở Đống Đa

1.000m3 nước - con số thật khó tin đối với nhu cầu sinh hoạt của một gia đình/tháng. Nhưng, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa vẫn ép khách hàng  thanh toán, nếu không sẽ cho “khát” giữa mùa hè.

1.000m3 nước - con số thật khó tin đối với nhu cầu sinh hoạt của một gia đình/tháng. Nhưng, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa vẫn ép khách hàng  thanh toán, nếu không sẽ cho “khát” giữa mùa hè.

Nghi có “vấn đề”, ông Long đề nghị thay đồng hồ nhưng Xí nghiệp nước từ chối.
Nghi có “vấn đề”, ông Long đề nghị thay đồng hồ nhưng Xí nghiệp nước từ chối.

Bốn người xài… 1.000m3/tháng!

Ông Trần Đức Long (người kế thừa Hợp đồng nước của ông Trần Sinh Tài) tại địa chỉ tổ 30/203/39 đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) đã cung cấp cho phóng viên một tập hóa đơn tiền nước năm 2012 để chứng minh, cả gia đình ông (gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ) không tài nào ăn, uống… hết 1.000m3 nước/tháng như thông báo của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa.

Ông Long dẫn chứng: “Thời điểm nắng nóng nhất năm ngoái (tháng 5,6,7/2012), cả nhà cũng chỉ dùng hết 22m3/tháng, tức khoảng hơn 90 ngàn đồng/tháng. Tháng 1/2013 - ngay trước thời điểm tôi bị yêu cầu thanh toán hàng triệu đồng tiền nước, bốn người trong nhà chỉ dùng hết 9m3, chỉ số đồng hồ lúc đó là 534. Thế nhưng, qua tháng 2/2013, họ nói đồng hồ nước nhà tôi báo 1534 - có nghĩa đã tiêu thụ hết… 1.000m3. Nghe xong, tôi choáng luôn!”.

Theo ông Long, nhà ông chỉ dùng nước để sinh hoạt (tắm, giặt, ăn, uống) ngoài ra không dùng vào bất kỳ hoạt động sản xuất, kinh doanh nào. “Tôi giả dụ nếu trong nhà có bể bơi đi nữa, thì cũng không tài nào sử dụng hết ngần ấy nước, đằng này bể chứa nước sinh hoạt của cả gia đình chỉ chưa đầy 4m3, nên con số nói trên càng thực sự khó tin với tôi…” - ông Long bức xúc. Nhưng, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa vẫn ép ông phải thanh toán số tiền xấp xỉ chục triệu đồng cho số lượng nước mà họ nói đã tiêu thụ trong 2 tháng (tháng 2,3/2013). Tuy nhiên, ông Long đã từ chối vì cho rằng, con số 1.000m3 kia là từ… “trên trời rơi xuống”!

Đồng hồ “nhảy múa”?

Ngoài việc cương quyết không thanh toán hóa đơn trị giá lên tới gần chục triệu đồng, khách hàng này còn đề nghị Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa kiểm định lại độ chính xác của đồng hồ, nhưng khi tiến hành thì không phát hiện thấy có dấu hiệu thất thoát hay rò rỉ. “Họ tháo đồng hồ để kiểm định và nhận thấy nó quay nhanh hơn bình thường, nhưng sau đó lại kết luận “mức sai số của đồng hồ nằm trong giới hạn cho phép”. Số lượng nước cho chảy qua để kiểm tra đồng hồ chỉ 10 lít, theo tôi thử như vậy là ít nên kết quả chưa chắc chính xác. Tôi yêu cầu được thay mới đồng hồ nhưng họ không chịu. Khi trao đổi với Thanh tra của Xí nghiệp nước Đống Đa thì người ta khuyên nên đóng tiền và coi đây giống như một… “tai nạn” - ông Long nói.

Cũng theo gia đình này, trước thời điểm trên khoảng 3-4 tháng, tại khu vực này có tiến hành việc cải tạo đường ống nên đồng hồ nước của ông Long được Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa tháo đem đi đâu không rõ, sau đó mang về lắp lại vị trí cũ được một thời gian, thì nó “nhảy” lên ngàn “khối”. “Tình trạng trên không phải mình nhà tôi, ở ngõ bên, có hộ cũng kêu trời vì tiền nước bình thường vài chục ngàn đồng/tháng bỗng dưng vọt lên tiền triệu/tháng.” - bà Nguyễn Thị Loan (vợ ông Long) cho biết thêm.

Liên quan đến việc này, ngày 18/4/2013, Giám đốc Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa - ông  Phan Anh Tuấn đã ký Lệnh ngừng cung cấp nước số 304/NSĐĐ-TCHC đối với hộ ông Long, trong đó nêu lý do “nợ tiền nước không thanh toán tháng 2+3/2013: 9.300.000 đồng”. Mới đây, trong những ngày cao điểm nắng, nóng ở Hà Nội, người của Xí nghiệp này lại tiếp tục gọi, đòi ông Long  phải nộp tiền nếu không sẽ bị “khát, khô” giữa mùa hè, trong khi đó, những thắc mắc, khiếu nại mà ông Long gửi đến Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa tới nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội là chủ quản của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa cần chỉ đạo, làm rõ 1.000 m3 nước nói trên có phải là con số “từ trên trời rơi xuống” như phản ánh của ông Long hay do lỗi của thiết bị đo đếm, đường ống… dẫn đến báo nhầm hoặc thất thoát.

Coi như “tai nạn”

“1.000m3/tháng nếu quy ra tiền sẽ bằng số tiền nước mà cả gia đình tôi thực dùng trong gần... 10 năm. Con số này thật phi lý. Thế nhưng, người của Xí nghiệp nước Đống Đa vẫn bảo tôi phải đóng và hãy coi đó giống như một… “tai nạn”. - ông Trần Đức Long bức xúc.

Võ Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬