Ẩu đả tại nhà công vụ do cán bộ VKSND vay tiền không trả?

Sau khi vay nợ của người dân hơn 300 triệu đồng, một nữ cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy đã dây dưa không chịu trả, vì việc này mà giữa hai ông chồng của hai bên (vay-nợ) đã xảy ra cuộc ẩu đã ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện.

Sau khi vay nợ của người dân hơn 300 triệu đồng, một nữ cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy đã dây dưa không chịu trả, vì việc này mà giữa hai ông chồng của hai bên (vay-nợ) đã xảy ra cuộc ẩu đã ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện.

Món nợ hơn 300 triệu đồng

Theo phản ánh của bà Trần Thị Tuyết (trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy-Thanh Hóa), trước đây bà có cho bà Bùi Thị Bích, cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy vay số tiền 309.100.000 đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đòi nợ, bà Bích vẫn dây dưa không chịu trả, đồng thời có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Quá bức xúc, ngày 16/8/2012, khi vợ chồng bà Tuyết đến nơi ở của bà Bích tại khu nhà công vụ VKSND huyện Cẩm Thủy để đòi nợ thì bà Bích đã bố trí người nhà dùng kiếm, gạch, đá, đánh và chửi bới vợ chồng bà Tuyết.

“Tôi đã nhiều lần có đơn gửi đến VKSND huyện Cẩm Thủy và VKSND tỉnh Thanh Hóa nhưng đều không có trả lời”, bà Tuyết phân trần.

Trao đổi về vụ việc này với Báo PLVN, ông Cao Phương Đông - Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Thủy - cho biết, việc vay nợ của bà Bùi Thị Bích đối với bà Trần Thị Tuyết là có thật, thời điểm vay từ năm 2006.

Theo các tài liệu xác minh của Đoàn Thanh tra VKSND tỉnh Thanh Hóa thì việc thỏa thuận ban đầu giữa bà Tuyết và bà Bích về lãi suất tính là 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Sau đó bà Tuyết đã tự ý nâng lãi suất lên từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, dẫn đến việc bà Bích không thống nhất về lãi suất và dây dưa không trả.

“Cho đến ngày 31/1/2012, có hợp đồng về việc bà Bích vay bà Tuyết số tiền 309.100.000 đồng là có thật. Còn việc bà Tuyết tố cáo bà Bích có hành vi lừa đảo là không có cơ sở, vì đây là mối quan hệ dân sự về hợp đồng vay mượn và có hợp đồng, khi không thống nhất về phương thức thanh toán thì các bên có quyền khởi kiện dân sự ra Tòa án để xem xét, giải quyết”, ông Đông khẳng định.

Dây dưa, ẩu đả và... khiển trách

Vì mối quan hệ vay mượn này mà từ cuối tháng 7/2012 đến ngày 16/8/2012, vợ chồng bà Tuyết thường xuyên đến nhà bà Bích để đòi nợ. Trong ngày 16/8/2012, giữa ông Lăng (chồng bà Tuyết) và ông Trường (chồng bà Bích) đã có cuộc xô xát, đánh nhau ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện Cẩm Thủy. Sau sự việc này, cả hai ông Lăng và Trường đều bị Công an huyện Cẩm Thủy xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với tố cáo của bà Tuyết về việc vợ chồng bà bị người nhà bà Bích cùng một số thanh niên dùng kiếm, gạch, đá, đánh, chửi thậm tệ, “qua kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Cẩm Thủy và đoàn thanh tra VKSND tỉnh Thanh Hóa đã xác định nội dung tố cáo là chưa đúng, vì hôm xảy ra sự việc, bà Bích không có mặt tại nhà riêng”, Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Thủy cho biết.

Cũng theo lãnh đạo VKSND huyện Cẩm Thủy, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan này đã yêu cầu bà Bích viết kiểm điểm, tường trình sự việc  để có cơ sở báo cáo VKSND tỉnh Thanh Hóa (vì đã để việc vay nợ dây dưa, kéo dài mà không có biện pháp giải quyết dứt điểm, dẫn đến hậu quả, tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và ngành).

Ngày 5/2/2013, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã thành lập hội đồng xét kỷ luật đối với bà Bùi Thị Bích và ngày  6/2, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Bích bằng hình thức “Khiển trách”.      

“Việc bà Trần Thị Tuyết nhiều lần có đơn đề nghị VKSND huyện Cẩm Thủy giải quyết việc vay nợ giữa bà Tuyết và bà Bích, nhưng xác định đây không thuộc thẩm quyền của VKS (...), vì đây là hợp đồng vay nợ thuộc quan hệ dân sự nên VKSND huyện Cẩm Thủy đã nhiều lần giải thích yêu cầu khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo hợp đồng và theo quy định của pháp luật”, ông Cao Phương Đông giải thích.

Để tránh dư luận không tốt, lãnh đạo VKSND huyện Cẩm Thủy cần có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc; bên cạnh đó, cá nhân bà Bích cần nhanh chóng khắc phục và giải quyết dứt điểm quan hệ vay nợ với người dân, bảo vệ uy tín cho cán bộ và cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương.

Đức Duy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.
Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!
(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 
Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý

(PLVN) - Như PLVN phản ánh, vụ án ông Phan Quý (SN 1953, ngụ quận 12, TP HCM) kiện ông Lê Văn Dư (SN 1978), ông Khâu Văn Sĩ (SN 1959), ông Lê Sĩ Thắng (SN 1984) đòi lại 674m2 đất nông nghiệp mà ông Quý đã bán cho cả ba người tại số thửa là 504, tờ bản đồ 40, thuộc phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM. Nhiều người đặt câu hỏi: Nỗi uất ức nào khiến vợ ông Lê Văn Dư (SN 1978) là bị đơn trong vụ án phải nhảy lầu tự tử, rất may là bảo vệ tòa án kịp thời ngăn cản?

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất
(PLVN) - Sau khi Chính phủ có Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014, hàng ngàn hộ dân của Đà Nẵng nợ tiền đất tái định cư như tháo được mối lo. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND khóa IX đang diễn ra, nhiều đại biểu cho biết, việc thực hiện Nghị định 79/2019 về thu tiền sử dụng đất tại TP Đà Nẵng vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc. 

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo
(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬