Ẩu đả tại nhà công vụ do cán bộ VKSND vay tiền không trả?

Sau khi vay nợ của người dân hơn 300 triệu đồng, một nữ cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy đã dây dưa không chịu trả, vì việc này mà giữa hai ông chồng của hai bên (vay-nợ) đã xảy ra cuộc ẩu đã ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện.

Sau khi vay nợ của người dân hơn 300 triệu đồng, một nữ cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy đã dây dưa không chịu trả, vì việc này mà giữa hai ông chồng của hai bên (vay-nợ) đã xảy ra cuộc ẩu đã ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện.

Món nợ hơn 300 triệu đồng

Theo phản ánh của bà Trần Thị Tuyết (trú tại tổ 6, thị trấn Cẩm Thủy, huyện Cẩm Thủy-Thanh Hóa), trước đây bà có cho bà Bùi Thị Bích, cán bộ VKSND huyện Cẩm Thủy vay số tiền 309.100.000 đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đòi nợ, bà Bích vẫn dây dưa không chịu trả, đồng thời có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Quá bức xúc, ngày 16/8/2012, khi vợ chồng bà Tuyết đến nơi ở của bà Bích tại khu nhà công vụ VKSND huyện Cẩm Thủy để đòi nợ thì bà Bích đã bố trí người nhà dùng kiếm, gạch, đá, đánh và chửi bới vợ chồng bà Tuyết.

“Tôi đã nhiều lần có đơn gửi đến VKSND huyện Cẩm Thủy và VKSND tỉnh Thanh Hóa nhưng đều không có trả lời”, bà Tuyết phân trần.

Trao đổi về vụ việc này với Báo PLVN, ông Cao Phương Đông - Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Thủy - cho biết, việc vay nợ của bà Bùi Thị Bích đối với bà Trần Thị Tuyết là có thật, thời điểm vay từ năm 2006.

Theo các tài liệu xác minh của Đoàn Thanh tra VKSND tỉnh Thanh Hóa thì việc thỏa thuận ban đầu giữa bà Tuyết và bà Bích về lãi suất tính là 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Sau đó bà Tuyết đã tự ý nâng lãi suất lên từ 4.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày, dẫn đến việc bà Bích không thống nhất về lãi suất và dây dưa không trả.

“Cho đến ngày 31/1/2012, có hợp đồng về việc bà Bích vay bà Tuyết số tiền 309.100.000 đồng là có thật. Còn việc bà Tuyết tố cáo bà Bích có hành vi lừa đảo là không có cơ sở, vì đây là mối quan hệ dân sự về hợp đồng vay mượn và có hợp đồng, khi không thống nhất về phương thức thanh toán thì các bên có quyền khởi kiện dân sự ra Tòa án để xem xét, giải quyết”, ông Đông khẳng định.

Dây dưa, ẩu đả và... khiển trách

Vì mối quan hệ vay mượn này mà từ cuối tháng 7/2012 đến ngày 16/8/2012, vợ chồng bà Tuyết thường xuyên đến nhà bà Bích để đòi nợ. Trong ngày 16/8/2012, giữa ông Lăng (chồng bà Tuyết) và ông Trường (chồng bà Bích) đã có cuộc xô xát, đánh nhau ngay tại khu nhà công vụ VKSND huyện Cẩm Thủy. Sau sự việc này, cả hai ông Lăng và Trường đều bị Công an huyện Cẩm Thủy xử phạt vi phạm hành chính.

Đối với tố cáo của bà Tuyết về việc vợ chồng bà bị người nhà bà Bích cùng một số thanh niên dùng kiếm, gạch, đá, đánh, chửi thậm tệ, “qua kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Cẩm Thủy và đoàn thanh tra VKSND tỉnh Thanh Hóa đã xác định nội dung tố cáo là chưa đúng, vì hôm xảy ra sự việc, bà Bích không có mặt tại nhà riêng”, Viện trưởng VKSND huyện Cẩm Thủy cho biết.

Cũng theo lãnh đạo VKSND huyện Cẩm Thủy, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan này đã yêu cầu bà Bích viết kiểm điểm, tường trình sự việc  để có cơ sở báo cáo VKSND tỉnh Thanh Hóa (vì đã để việc vay nợ dây dưa, kéo dài mà không có biện pháp giải quyết dứt điểm, dẫn đến hậu quả, tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và ngành).

Ngày 5/2/2013, VKSND tỉnh Thanh Hóa đã thành lập hội đồng xét kỷ luật đối với bà Bùi Thị Bích và ngày  6/2, Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Bích bằng hình thức “Khiển trách”.      

“Việc bà Trần Thị Tuyết nhiều lần có đơn đề nghị VKSND huyện Cẩm Thủy giải quyết việc vay nợ giữa bà Tuyết và bà Bích, nhưng xác định đây không thuộc thẩm quyền của VKS (...), vì đây là hợp đồng vay nợ thuộc quan hệ dân sự nên VKSND huyện Cẩm Thủy đã nhiều lần giải thích yêu cầu khởi kiện đến Tòa án để giải quyết theo hợp đồng và theo quy định của pháp luật”, ông Cao Phương Đông giải thích.

Để tránh dư luận không tốt, lãnh đạo VKSND huyện Cẩm Thủy cần có những biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc; bên cạnh đó, cá nhân bà Bích cần nhanh chóng khắc phục và giải quyết dứt điểm quan hệ vay nợ với người dân, bảo vệ uy tín cho cán bộ và cơ quan bảo vệ pháp luật tại địa phương.

Đức Duy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376