7 năm chưa “rõ” nguồn gốc đất

Người dân khiếu nại chính quyền phường xác định sai nguồn gốc đất khi cấp sổ đỏ, UBND quận đã vào cuộc và khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. Nhưng sau 7 năm giải quyết, vụ việc lại quay về điểm xuất phát ban đầu.

Người dân khiếu nại chính quyền phường xác định sai nguồn gốc đất khi cấp sổ đỏ, UBND quận đã vào cuộc và khẳng định khiếu nại của người dân là có cơ sở. Nhưng sau 7 năm giải quyết, vụ việc lại quay về điểm xuất phát ban đầu.

Cơ quan chức năng thừa nhận làm sai

Khi hay tin UBND quận Hoàng Mai ban hành Quyết định số 3103 (ngày 9/11/2006) về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi là Giấy chứng nhận) cho vợ và các con trai của mình (là bà Hà Thị Thu Phượng, anh Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Hữu Long) nhưng phải nộp lệ phí trước bạ toàn bộ diện tích đất và 50% tiền sử dụng một phần diện tích đất được cấp Giấy chứng nhận, ông Nguyễn Văn Bình (Tổ 11, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai- Hà Nội) là đại diện theo ủy quyền của vợ và các con đã khiếu nại về nghĩa vụ tài chính tại Quyết định 3103 nói trên.

Khu đất của ba mẹ con bà Phượng
Khu đất của ba mẹ con bà Phượng

Qua nhiều văn bản hướng dẫn thủ tục hành chính và các quyết định giải quyết khiếu nại của chính quyền địa phương, tới ngày 26/4/2010, Thanh tra quận Hoàng Mai có Kết luận số 05/KL-TT khẳng định: Bà Phượng, anh Trung, anh Long hoàn toàn đầy đủ giấy tờ hợp lệ về diện tích đất mà mình đang sử dụng, đã ăn ở ổn định từ năm 1989 đến nay, đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận cho toàn bộ diện tích đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Bình khiếu nại Quyết định số 3103 của UBND quận Hoàng Mai; kiến nghị đính chính lại nghĩa vụ tài chính khi cấp Giấy chứng nhận cho bà Phượng, anh Long, anh Trung... là hoàn toàn có cơ sở.

Sau Kết luận này, ngày 19/5/2010, UBND quận Hoàng Mai có Quyết định số 1053: đồng ý với Kết luận Thanh tra số 05 của Thanh tra quận về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Bình.

Cũng tại Quyết định này, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu UBND phường Trần Phú, Hội đồng (HĐ) xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú xác định, xét duyệt lại nguồn gốc sử dụng đất của bà Phượng, anh Trung và anh Long; đồng thời giao Phòng TN&MT tham mưu UBND quận ban hành Quyết định điều chỉnh các khoản nghĩa vụ tài chính (không phải nộp 50% tiền sử dụng đất của 3 thửa đất, mỗi thửa 17,8m2) của mẹ con bà Phượng.

Sửa sai lại thêm sai

Thực hiện Quyết định trên, HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú đã họp ngày 28/7/2010 nhưng lại căn cứ vào Quyết định số 23 ngày 18/2/2005 của UBND thành phố Hà Nội-là văn bản đã hết hiệu lực. Và rồi, sau hơn 7 tháng kể từ ngày Quyết định 1053 có hiệu lực, các nội dung giải quyết khiếu nại của UBND quận đối với ông Bình vẫn chưa được thực hiện.

Trước tình hình này, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục có Quyết định số 3315 (ngày 1/4/2011) về việc điều chỉnh một phần Quyết định 1053 với nội dung: “UBND quận yêu cầu Phòng TN&MT quận, Văn phòng đăng ký đất và nhà quận tham mưu UBND quận điều chỉnh nghĩa vụ tài chính (không phải nộp tiền sử dụng đất) của bà Hà Thị Thu Phượng, anh Nguyễn Văn Trung và Nguyễn Hữu Long”.

Như vậy, theo nội dung này thì HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú không phải xét duyệt lại nguồn gốc đất của ba mẹ con bà Phượng theo như Quyết định số 1053 nhằm tránh kéo dài thời gian thực hiện việc xét duyệt tại UBND phường như trước. Nhưng rồi sự việc vẫn không được giải quyết một cách triệt để.

Trước sự khiếu nại gay gắt của ông Bình, ngày 8/12/2011, UBND quận Hoàng Mai đã có Kết luận số 17, trong đó đã chỉ ra một loạt sai phạm của UBND phường Trần Phú và HĐ xét cấp Giấy chứng nhận của phường này trong việc xét duyệt nguồn gốc đất và hoàn tất thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng. Đó là việc áp dụng cả văn bản đã hết hiệu lực thi hành; các báo cáo, tờ trình gửi lên UBND quận mâu thuẫn, nội dung không đồng nhất, gây khó khăn trong việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận; chậm trễ, kéo dài thời gian thực hiện Quyết định giải quyết khiếu nại của UBND quận; vi phạm quy định của UBND thành phố khi xét lại nguồn gốc đất.....

Quay về điểm xuất phát sau 7 năm

Sau Kết luận của UBND quận Hoàng Mai, ngày 25/7/2012, UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 194, một lần nữa chỉ ra các sai phạm của UBND phường và HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường Trần Phú; đồng thời giao UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Xuân Chinh, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Phú đối với nhưng sai sót nêu trên.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là tại Thông báo này, UBND TP. Hà Nội lại giao UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo UBND phường Trần Phú khẩn trương xét duyệt lại nguồn gốc sử dụng đất để trình UBND quận xét cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng. Trong khi trước đó, tại nhiều văn bản, UBND quận Hoàng Mai đã khẳng định mẹ con bà Phượng có đầy đủ giấy tờ hợp lệ về diện tích đất đang sử dụng và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Chính vì sự giải quyết không nhất quán này mà việc xét duyệt lại nguồn gốc đất cho ba mẹ con bà Phượng đã rơi vào vòng luẩn quẩn. Theo đó, tại Quyết định số 03 ngày 11/1/2013, UBND phường Trần Phú đã cho rằng diện tích 53,4m2 đất của bà Phượng có nguồn gốc sử dụng sau ngày 15/10/1993, đồng nghĩa với việc ba mẹ con bà Phượng phải nộp tiền sử dụng đất cho diện tích này.

Đáng chú ý, kết quả xác minh nội dung khiếu nại, UBND phường Trần Phú lại dựa vào nội dung Biên bản họp ngày 10/3/2006. Trong khi theo kết luận của UBND quận Hoàng Mai thì đây là biên bản “thể hiện việc HĐ xét cấp Giấy chứng nhận phường đã xét duyệt cấp Giấy chứng nhận cho các hộ gia đình không đúng theo Quyết định số 23/2005/QĐ-UBND ngày 12/8/2005 của UBND TP. Hà Nội”.

Theo cách làm này thì không biết đến bao giờ việc cấp Giấy chứng nhận cho ba mẹ con bà Phượng mới hoàn tất. Bởi đến đây, qua 7 năm kiên trì khiếu nại đòi lại quyền lợi chính đáng, đến khi vụ việc tưởng chừng đến hồi kết thì lại đột ngột quay ngược về điểm xuất phát ban đầu và ông Bình lại tiếp tục khiếu nại.

Đức Duy

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”

Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba: “Mục tiêu cao nhất là làm cho đời sống của bà con ngày càng tốt hơn”
(PLVN) -Trong 2 ngày 12 và 13/5, tại huyện Hoài Ân (tỉnh Bình Định), ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức. 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc

Lào Cai nhắc nhở 3 phòng chuyên môn chậm báo cáo sau trận dông lốc
(PLVN) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản đề nghị người đứng đầu chính quyền các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai nhắc nhở các phòng chuyên môn rút kinh nghiệm sau trận dông lốc ngày 12-13/5 vừa qua.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử

Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết định việc rút tên của người ứng cử
(PLVN) - Trải qua quy trình 5 bước với 3 vòng hiệp thương cùng các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức chặt chẽ, dân chủ, cẩn trọng, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng

Thanh Hóa: UBND xã bị kiện đòi gần 7 tỷ đồng
(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện Thọ Xuân không chấp nhận yêu cầu khởi kiện đòi gần 7 tỷ đồng bồi thường hợp đồng của ông Đỗ Đình Chương trong kiện tranh chấp hợp đồng giao khoán đất bãi sông Chu với UBND xã Xuân Hòa. Nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo để đòi quyền lợi vì quyết định của tòa không phù hợp với quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376