20 năm "vác đơn kêu" chưa được cấp quyền sử dụng đất

Phản ánh của ông Nguyễn Thanh Giang (42 Lộc Hưng, P6, Q. Tân Bình), và một số hộ dân khác cùng nằm trong trong một phần thửa đất trên địa bàn phường Tân Qúy, quận Tân Phú, TP HCM, suốt 20 năm nay họ liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị bác bỏ. Trong khi đó, đất của nhiều hộ dân khác giống nguồn gốc và tình trạng pháp lý đã được cấp sổ đỏ...

Phản ánh của ông Nguyễn Thanh Giang (42 Lộc Hưng, P6, Q. Tân Bình), và một số hộ dân khác cùng nằm trong trong một phần thửa đất số 26, tờ 108 (ĐCCQ 2005), phường Tân Qúy, quận Tân Phú (trước đó, thuộc thửa 226, tờ 2, tài liệu 299) đã suốt 20 năm nay họ mòn mỏi liên tục có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét cấp chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị bác bỏ. Trong lúc đó, đất của nhiều hộ dân ở đây có nguồn gốc và tình trạng pháp lý giống nhau, nhưng họ đã được hợp thức hóa cấp sổ đỏ.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa.

Năm 1992, ông Giang mua (giấy tay) 960m2 đất thửa 226, thuộc tờ bản đồ số 2, P.16, quận Tân Bình, nay thuộc thửa 26, tờ 108 (ĐCCQ 2005), phường Tân Qúy, quận Tân Phú của ông Phạm Quang Khải để canh tác, đồng thời ông thực hiện nghĩa vụ đăng ký kê khai và đóng thuế đầy đủ. Đến năm 1993, bỗng nhiên UBND quận Tân Bình (cũ) ban hành quyết định số 335/QĐ-UB ngày 29/5/1993, về việc thu hồi một số đất tại phường 16, trong có gồm có phần đất của ông.

Thấy việc thu hồi không có cơ sở, ông Giang cùng nhiều hộ dân khác làm đơn khiếu nại Quyết định trên và làm thủ tục xin xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đều bị UBND quận và UBND thành phố bác đơn, vì cho rằng  thửa này  đã bị thu hồi thuộc diện vắng chủ tại phường 16 đưa vào diện quỹ đất công do nhà nước quản lý.

Các lô đất này sau khi thu hồi đến nay chính quyền chưa bố trí sử dụng, nhưng lại không giải quyết cấp GCCNQSDĐ cho dân. Tại Quyết định số 19/QĐ-UB và Quyết định số 20/QĐ-UB ngày 12/8/2002 của UBND quận Tân Bình có nội dung: “Quyết định số 335/QĐ-UB của UBND quận Tân Bình đã không triển khai thực hiện được do không có tiền đền bù cho dân”.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 48 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai 2003 “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà trước đây Nhà nước đã có quyết định quản lý trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước, nhưng trong thực tế Nhà nước chưa quản lý thì hộ gia đình, cá nhân đó tiếp tục sử dụng, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy, từ căn cứ trên ông Giang và các hộ dân trong khu đất trên đủ điều kiện xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, một số thửa đất khác thuộc diện thu hồi nằm trong Quyết định 355/QĐ-UB, nay đã được UBND Thành phố thuận cho cấp GCNQSDĐ như: Giáo xứ Tân Thái Sơn, thửa 352, 347, 350, 351, 360, 363, tờ số 3, phường 16 (tài liệu 299).

“Đất có nguồn gốc và tình trạng pháp lý giống như chúng tôi sao người được cấp sổ đỏ, người không, chúng tôi là những người dân nghèo khổ, đã gần 21 năm trôi qua có vô vàn vất vả, gian nan xin cấp GCNQSDĐ nhưng vẫn vô vọng", ông Giang bức xúc.

Để giải quyết đơn cứu xét cấp GCNQSDĐ đối với lô đất thuộc thửa 26, tờ 108 (ĐCCQ), ngày 11/12/2012 UBND quận Tân Phú ban hành văn bản số 1545/UBND – KNTC kiến nghị UBND Thành phố  cho phép UBND quận Tân Phú căn cứ các quy định của pháp luật để xét cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân bị thu hồi bởi Quyết định 355/QĐ-UB từ năm 1993 đến nay thực tế vẫn chưa triển khai thực hiện.

Khu đất đã được UBND quận Tân Phú quy hoạch “đất ở hiện hữu” theo Quyết định số 3960/QĐ-UB ngày 31/12/2008. Hiện khu đất này vẫn là đất trống chưa bố trí sử dụng .Nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng hợp pháp của người dân, PLVN kiến nghị UBND TP HCM có quyết định giải quyết thỏa đáng.

Đặng Chung 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376