Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo cáo công tác THADS, hành chính trong 6 tháng đầu năm của Cục THADS tỉnh Lai Châu cho thấy, các cơ quan THADS trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh vẫn chưa chưa đạt hai chỉ tiêu thi hành xong về việc, về tiền được giao năm 2021. 
Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 01/10/2020 đến hết ngày 31/3/2021), tổng số việc phải giải quyết của Cục THADS tỉnh Lai Châu là 1.200 việc, trong đó số cũ chuyển sang (sau khi trừ số đã chuyển số theo dõi riêng) là 138 việc, số thụ lý mới là 1.062 việc.

Tổng số việc phải thi hành là 1.193 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 1.130 việc (chiếm 94,7% trong tổng số phải thi hành). Số việc thi hành xong: 887 việc, đạt tỷ lệ 78,5% trên số có điều kiện thi hành, thiếu 5% so với chỉ tiêu được giao năm 2021.

Về tiền, tổng số tiền giải quyết là trên 13,8 tỷ đồng; tổng số tiền phải thi hành là trên 13,1 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là hơn 10 tỷ đồng (chiếm 76,2% trên tổng số phải thi hành). Số tiền thi hành xong là trên 3,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35,3% trên số có điều kiện thi hành, thiếu 6,8% so với chỉ tiêu được giao năm 2021.

Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu ảnh 1
Hội nghị sơ tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục thi hành án tỉnh Lai Châu 

Lý giải về việc tỷ lệ thi hành xong về việc và tiền đạt thấp, báo cáo chỉ rõ: do số việc thụ lý ngày càng tăng (tăng 114 việc =12% so với cùng kỳ), số lượng án chuyển kỳ sau còn cao, tăng 119 việc (63%), tương đương với trên 2,5 tỷ đồng (35,6%).

Một số vụ việc có giá trị lớn chưa tổ chức thi hành dứt điểm do nguyên nhân khách quan: đang chờ kết quả phân chia tài sản của Tòa; báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương... nên tỷ lệ thi hành xong về tiền của một số đơn vị đạt thấp. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, thu nhập của doanh nghiệp, người dân trong đó có người phải thi hành án giảm sút, ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án dân sự. 

Biên chế hàng năm đều bị cắt giảm, kinh phí chi thường xuyên được cấp hạn hẹp cũng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ quan THADS trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Một số đơn vị chưa có kho vật chứng nên việc quản lý, bảo quản vật chứng, tài sản còn gặp khó khăn…

Nhằm khắc phục những hạn chế, đảm bảo công tác THADS đạt kết quả cao trong những tháng cuối năm 2021, Cục THADS tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục. Quyết liệt chỉ đạo thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, những vụ việc có giá trị lớn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cục THADS tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ; xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra công tác chuyên môn nghiệp vụ năm 2021, thẩm tra hồ sơ thi hành án theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất đối với các Chi cục, chú trọng và nâng cao chất lượng tự kiểm tra trong nội bộ các đơn vị. Nghiêm túc kiểm tra việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong các kết luận kiểm tra đã được ban hành.  

Bên cạnh đó, Cục yêu cầu thủ trưởng các đơn vị bám sát kế hoạch công tác năm của đơn vị, tập trung chỉ đạo, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021 của đơn vị mình. Cục THADS tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các đồng chí Chi cục trưởng trong trường hợp đơn vị không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Việt Nam – Hungary ký kết Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Tư pháp Hungary Judit Varga ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2022 – 2023.
(PLVN) - Nội dung hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp Việt Nam – Hungary giai đoạn 2022 – 2023 tập trung vào các chủ đề mà Việt Nam đang có nhu cầu tham khảo kinh nghiệm và phía Hungary có thế mạnh như cơ chế thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi hành án dân sự; cơ chế tịch thu tài sản không thông qua thủ tục kết tội…