Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo cáo công tác THADS, hành chính trong 6 tháng đầu năm của Cục THADS tỉnh Lai Châu cho thấy, các cơ quan THADS trong tỉnh đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh vẫn chưa chưa đạt hai chỉ tiêu thi hành xong về việc, về tiền được giao năm 2021. 
Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2021 (từ ngày 01/10/2020 đến hết ngày 31/3/2021), tổng số việc phải giải quyết của Cục THADS tỉnh Lai Châu là 1.200 việc, trong đó số cũ chuyển sang (sau khi trừ số đã chuyển số theo dõi riêng) là 138 việc, số thụ lý mới là 1.062 việc.

Tổng số việc phải thi hành là 1.193 việc, trong đó số có điều kiện thi hành là 1.130 việc (chiếm 94,7% trong tổng số phải thi hành). Số việc thi hành xong: 887 việc, đạt tỷ lệ 78,5% trên số có điều kiện thi hành, thiếu 5% so với chỉ tiêu được giao năm 2021.

Về tiền, tổng số tiền giải quyết là trên 13,8 tỷ đồng; tổng số tiền phải thi hành là trên 13,1 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là hơn 10 tỷ đồng (chiếm 76,2% trên tổng số phải thi hành). Số tiền thi hành xong là trên 3,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 35,3% trên số có điều kiện thi hành, thiếu 6,8% so với chỉ tiêu được giao năm 2021.

Nhiều khó khăn trong công tác THADS tại Lai Châu  ảnh 1
Hội nghị sơ tổng kết 6 tháng đầu năm của Cục thi hành án tỉnh Lai Châu 

Lý giải về việc tỷ lệ thi hành xong về việc và tiền đạt thấp, báo cáo chỉ rõ: do số việc thụ lý ngày càng tăng (tăng 114 việc =12% so với cùng kỳ), số lượng án chuyển kỳ sau còn cao, tăng 119 việc (63%), tương đương với trên 2,5 tỷ đồng (35,6%).

Một số vụ việc có giá trị lớn chưa tổ chức thi hành dứt điểm do nguyên nhân khách quan: đang chờ kết quả phân chia tài sản của Tòa; báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương... nên tỷ lệ thi hành xong về tiền của một số đơn vị đạt thấp. 

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, thu nhập của doanh nghiệp, người dân trong đó có người phải thi hành án giảm sút, ảnh hưởng đến việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án dân sự. 

Biên chế hàng năm đều bị cắt giảm, kinh phí chi thường xuyên được cấp hạn hẹp cũng gây khó khăn không nhỏ cho các cơ quan THADS trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Một số đơn vị chưa có kho vật chứng nên việc quản lý, bảo quản vật chứng, tài sản còn gặp khó khăn…

Nhằm khắc phục những hạn chế, đảm bảo công tác THADS đạt kết quả cao trong những tháng cuối năm 2021, Cục THADS tỉnh Lai Châu sẽ tăng cường đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục, các Chi cục. Quyết liệt chỉ đạo thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, những vụ việc có giá trị lớn, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Cục THADS tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác hướng dẫn nghiệp vụ; xây dựng và thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra công tác chuyên môn nghiệp vụ năm 2021, thẩm tra hồ sơ thi hành án theo đúng kế hoạch. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất đối với các Chi cục, chú trọng và nâng cao chất lượng tự kiểm tra trong nội bộ các đơn vị. Nghiêm túc kiểm tra việc khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra trong các kết luận kiểm tra đã được ban hành.  

Bên cạnh đó, Cục yêu cầu thủ trưởng các đơn vị bám sát kế hoạch công tác năm của đơn vị, tập trung chỉ đạo, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2021 của đơn vị mình. Cục THADS tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các đồng chí Chi cục trưởng trong trường hợp đơn vị không hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ mà không có lý do chính đáng.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…