Nhiều địa phương nỗ lực xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Theo báo cáo thống kê của các địa phương, trong tuần qua cả nước ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc sốt xuất huyết mới; tương đương với các tuần trước đó, chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt”.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 18 - 25/11), trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), tiếp tục tăng so với tuần trước đó, trong đó có thêm 2 ca tử vong.

Hà Nội vẫn đang tích cực tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh SXH; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại những nơi đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao. Đồng thời, tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Theo Sở Y tế tỉnh Long An, tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến ngày 20/11, tỉnh ghi nhận 14.909 ca mắc SXH (tăng 9,5 lần so với cùng kỳ năm 2021), có 11 trường hợp đã tử vong. Theo dự báo của ngành Y tế, thời gian tới, tình hình dịch bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh do đang thời điểm mùa mưa, chỉ số côn trùng tăng cao.

Trước thực trạng trên, ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng, chống SXH. Các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy;

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh SXH; cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao, chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH; rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện. Bên cạnh đó, ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch SXH tại các “điểm nóng”, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch và có phương án hỗ trợ tuyến dưới kịp thời, hiệu quả.

Ngày 30/11, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, hiện địa phương đã ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong do SXH. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc SXH tại Đắk Nông tăng gấp gần 12 lần. Các huyện Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút và thành phố Gia Nghĩa là nơi ghi nhận số ca mắc nhiều nhất.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, tính đến cuối tháng 10/2022, Bệnh viện tiếp nhận, điều trị cho khoảng 700 người mắc SXH. Đa số các trường hợp nhập viện trong tình trạng sốt cao, trong đó có hơn 50 ca diễn biến nặng, có những ca phải bù dịch cao phân tử, đặc biệt có ca sốc SXH. So với mùa dịch trước thì năm nay có một điểm đáng báo động là lượng lớn bệnh nhân trở nặng rất nhanh.

Trước nguy cơ dịch bùng phát kéo dài, lan rộng, ngành Y tế Đắk Nông đề nghị các địa phương tăng cường công tác giám sát, xử lý ổ dịch; triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trong khi đó, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 10.019 ca mắc SXH, có 1 trường hợp tử vong, tăng 9,2 lần so cùng kỳ năm ngoái. Dịch SXH xảy ra ở 214/220 xã, phường, thị trấn thuộc 17/17 huyện, thị xã, thành phố, với 249 ổ dịch đang hoạt động.

Tín hiệu đáng mừng là dịch SXH đang có dấu hiệu giảm dần qua hằng tuần. Hiện, ngành y tế địa phương vẫn đang tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tập trung công tác phòng, chống dịch, tiến tới khống chế và đẩy lùi dịch trong thời gian tới…

Đọc thêm

Sai lầm khi ăn hạt dẻ

Sai lầm khi ăn hạt dẻ
(PLVN) -  Trong Đông y, hạt dẻ là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, việc sử dụng hạt dẻ chưa đúng cách đôi khi có thể biến loại hạt này gây hại đến sức khỏe.

Đà Nẵng trao giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023"

Đà Nẵng vinh danh các cá nhân đạt giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng 2023”
(PLVN) -  Ngày 27/2, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức trao tặng Giải thưởng “Tỏa sáng Blouse trắng năm 2023" nhằm vinh danh các cá nhân công tác trong ngành y có nhiều thành tích, đóng góp cho hoạt động chuyên môn.

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn

Nam bác sĩ mang hạnh phúc đến với những gia đình hiếm muộn
(PLVN) - Gương mặt tươi cười, rất tận tâm, nhiệt tình với người bệnh và hết lòng yêu nghề là cảm nhận về bác sĩ CKII Nguyễn Hữu Tiến (Phụ trách Khoa Hỗ trợ sinh sản - Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bình Định) của những ai đến khám, điều trị hiếm muộn tại BVĐK tỉnh Bình Định.

'Đổi' tuổi thanh xuân lấy sức khỏe cho người dân vùng cao

Bác sĩ Phương (đứng giữa hàng đầu) và các cán bộ tại Trạm y tế xã Pá Lau chụp ảnh cùng người bệnh.
(PLVN) - Pá Lau là một xã vùng cao của huyện Trạm Tấu (tỉnh Yên Bái), điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn. Thế nhưng nơi đây hàng ngày vẫn có những y, bác sĩ đã và đang đánh đổi cả tuổi thanh xuân, hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Những bức ảnh lịch sử của ngành y Việt Nam

Năm 1953, Chính phủ, Bộ Y tế đã cho thành lập Bệnh khoa Tai Mũi Họng trong an toàn khu (ATK) của Trung ương ở Việt Bắc và giao cho bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách để thành lập phát triển. Ngày đó, phòng mổ chỉ có diện tích khoảng 50m2, vách được làm bằng nứa, ở dưới đan dày hơn, phía trên đan thưa để lấy ánh sáng, ở giữa là cửa sổ có chấn song tre được che bằng vải nhuộm xanh để ngăn ruồi, muỗi.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), VietNamNet xin lựa chọn đăng tải một số bức ảnh lịch sử thể hiện dấu ấn của ngành y từ trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cho đến khi đất nước độc lập, thống nhất.