Nhật xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 1 số địa phương trước 31/5

(PLVN) - Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura ngày 10/5 cho biết, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại “nhiều trong số 34 tỉnh” không nằm trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19 trước ngày 31/5 - thời điểm lệnh tình trạng khẩn cấp hết hiệu lực.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được Bộ trưởng Nishimura đưa ra trong một cuộc tranh luận trên đài truyền hình NHK.

“Dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều trong số 34 tỉnh trừ những nơi đang áp dụng các cảnh báo cụ thể nhiều khả năng sẽ được công bố vì nhiều tỉnh đã không xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới trong thời gian gần đây”, Bộ trưởng Nishimura cho hay.

Ông Nishimura - người chịu trách nhiệm về phản ứng tổng thể chống Covid-19 của chính phủ Nhật Bản - cho biết, xu hướng giảm số ca nhiễm mới hàng tuần và số ca mắc mới trên cơ sở bình quân đầu người sẽ nằm trong số các tiêu chí đánh giá cho việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản vào tuần trước đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đến cuối tháng 5 nhưng cho biết họ sẽ đánh giá lại tình hình tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm phòng chống Covid-19 vào ngày 14/5 tới và có thể dỡ bỏ các biện pháp trước đó đối với một số tỉnh.

Trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, chính phủ nước này đã xác định 13 tỉnh, bao gồm Tokyo và Osaka - nơi virus đã lây lan nhanh chóng – là các tỉnh được đặt dưới các cảnh báo cụ thể.

Theo Bộ trưởng Nishimura, một số trong số 13 tỉnh cũng có thể là một trong những khu vực được loại bỏ các biện pháp phong tỏa trước thời hạn.

Theo đài NHK, tính đến ngày 10/5, tại Nhật Bản đang có khoảng 15.777 ca nhiễm Covid-19 và 624 trường hợp tử vong, không tính các trường hợp trên một tàu du lịch đã được cách ly trước đây ở Yokohama.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.