Nhật điều tàu sân bay tới biển Đông 'thách thức' Trung Quốc?

Tàu sân bay Kaga của Nhật.
Tàu sân bay Kaga của Nhật.
(PLO) - Nhật Bản sẽ điều một tàu sân bay loại lớn tới biển Đông và Ấn Độ Dương nhằm tăng cường sự hiện diện tại các vùng biển chiến lược này, Reuters dẫn lời 2 quan chức của Nhật Bản tiết lộ. 

“Đây là một phần nỗ lực của Nhật Bản nhằm thúc đẩy một vùng Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, một trong hai quan chức nắm rõ thông tin về kế hoạch tuần tra của tàu chiến của Nhật cho biết.

Theo nguồn tin này, hoạt động tuần tra của tàu chiến của Nhật sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới và kéo dài trong 2 tháng.

Theo kế hoạch, tàu chiến của Nhật sẽ được điều đi là tàu Kaga, có chiều dài 248m, có thể chở đồng thời nhiều máy bay trực thăng. 

Tàu Kaga đóng quân ở Kure, phía tây Nhật Bản, được đưa vào sử dụng từ tháng 3 vừa qua và có nhiệm vụ chính là chiến tranh chống tàu ngầm.

Cùng đi với tàu này tại cuộc tuần tra tới đây sẽ là một tàu hộ tống. Các nguồn tin giấu tên của Nhật cho biết, trong hành trình của mình, tàu của Nhật sẽ dừng ở một số nước Đông Nam Á như Indonesia và các cảng biển ở Ấn Độ và Sri Lanka.

Dự kiến, tàu của Nhật cũng có thể tiến hành một số cuộc tập trận chung đặc biệt với các tàu chiến từ các nước khác trong khu vực.

Năm ngoái, Nhật Bản cũng đã điều tàu chiến Izumo thực hiện hành trình ở khu vực Biển Đông và Ấn Độ Dương.

Hoạt động của Nhật Bản phản ánh quan ngại chung của nước này với Mỹ về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thời gian qua, Mỹ đã thực hiện một số cuộc tuần tra thường xuyên ở cả trên không và trên biển ở Biển Đông để đảm bảo quyền tự do hàng hải. 

Hồi tháng 5 vừa qua, Nhật đã đổi tên Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương có trụ sở ở Hawaii thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.