Nhật Bản, Anh và Ý công bố dự án phát triển máy bay chiến đấu mới

Chiến đấu cơ Tempest thế hệ mới của Anh tại triển lãm Farnborough (Farnborough, Anh) năm 2018.
Chiến đấu cơ Tempest thế hệ mới của Anh tại triển lãm Farnborough (Farnborough, Anh) năm 2018.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuần tới ba nước Nhật Bản, Anh và Ý sẽ ra tuyên bố nhất trí việc tham gia dự án phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến mới, Reuters đưa tin ngày 2/12.

Reuters dẫn hai nguồn thông thạo kế hoạch này cho biết tuyên bố trên sẽ được đưa ra trước thời điểm Nhật Bản công bố một chiến lược an ninh quốc gia và kế hoạch chi tiêu quân sự vào giữa tháng 12.

Các cuộc đàm phán giữa ba nước Nhật Bản, Anh và Ý sẽ có sự tham gia của tập đoàn sản xuất vũ khí BAE Systems (London, Anh) và Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản).

Đối với Tokyo và London, thỏa thuận này đánh dấu bước tiến của mối quan hệ quốc phòng ngày càng chặt chẽ, từ đó giúp Anh đóng vai trò an ninh lớn hơn ở châu Á, đồng thời mang lại cho Nhật Bản đối tác an ninh mới.

Hồi tháng 7 vừa qua, Reuters có đưa tin về kế hoạch kết hợp dự án phát triển máy bay chiến đấu Tempest của Anh với chương trình máy bay F-X thế hệ mới của Nhật. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản hợp tác dự án thiết bị quốc phòng với các nước khác ngoài Mỹ.

Dự kiến trong năm 2023, Nhật Bản, Anh và Ý sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về dự án máy bay chiến đấu phản lực mới, chẳng hạn như chia sẻ công việc và thiết kế các phiên bản do mỗi nước đối tác triển khai.

Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật cũng đang tìm cách nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí, và điều này có thể tạo điều kiện cho việc xuất khẩu máy bay chiến đấu trong dự án phát triển chung với Anh và Ý.

Thông tin này từng được cựu bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 11.

Đọc thêm

Công bố thông tin mới liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,7% so với tuần trước đó, lên thành 79,2%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 3/2 cho hay.

Nga tập trận với vũ khí "tuyệt đối" của Tổng thống Putin

Hệ thống tên lửa của Nga.
(PLVN) - Các đội thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của Hạm đội Baltic của Nga trong các cuộc tập trận sẵn sàng chiến đấu ở vùng Kaliningrad, vùng cực tây của Nga đã diễn tập thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu trên bộ của kẻ thù giả định, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng báo chí của Hạm đội Baltic ngày 1/12 đưa tin.

Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

Hình ảnh tại lễ ký.
(PLVN) - Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, ngày 1/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis Smith, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên hợp quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ

Triều Tiên cảnh báo sẽ dùng biện pháp cứng rắn nhất đáp trả Mỹ. (Nguồn: Creative Image)
Ngày 2/2, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ trong một tuyên bố được Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải.

Tin vui của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã được tạp chí tin tức hàng tuần nổi tiếng Wprost của Ba Lan trao tặng danh hiệu Người đàn ông của năm.