Nhân viên "quèn" giả mạo quan chức "phơi" "mánh lừa" trước vành móng ngựa

 Tuy chỉ là anh cán bộ quèn công tác tại Văn phòng UBND huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) nhưng khi ra ngoài xã hội, Tuyên cả gan mạo nhận là Chánh Văn phòng huyện, Phó Chủ tịch huyện, Phó Chủ tịch tỉnh, thậm chí là... trợ lý của một Ủy viên Bộ Chính trị!? Vậy mà từ dân thường đến giám đốc doanh nghiệp và cả cán bộ công an đều “tin sái cổ” đến độ “nhắm mắt đưa tiền” cho Tuyên...
Là Thạc sĩ Luật học nhưng Bùi Hữu Tuyên lại nghĩ ra đủ cách để lừa đảo phạm pháp. Tuy chỉ là anh cán bộ quèn công tác tại Văn phòng UBND huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang) nhưng khi ra ngoài xã hội, Tuyên cả gan mạo nhận là Chánh Văn phòng huyện, Phó Chủ tịch huyện, Phó Chủ tịch tỉnh, thậm chí là... trợ lý của một Ủy viên Bộ Chính trị!? Vậy mà từ dân thường đến giám đốc doanh nghiệp và cả cán bộ công an đều “tin sái cổ” đến độ “nhắm mắt đưa tiền” cho Tuyên.

Chiều 10/10 vừa qua, TAND tỉnh Tuyên Quang đã kết thúc phiên xử sơ thẩm “siêu lừa” Bùi Hữu Tuyên (34 tuổi, ở tổ 25, phường Phan Thiết, TP.Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lừa dân thường, lừa cả... công an

Theo cáo trạng, quãng thời gian phạm tội, Bùi Hữu Tuyên là Thạc sĩ Luật học, công chức công tác tại Văn phòng UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Từ năm 2007 đến năm 2010, Tuyên đã lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ của nhiều cá nhân cư trú tại nhiều tỉnh, thành.

Nạn nhân đầu tiên của Tuyên là bà Mai Tố Uyên (ở nhà số 93, tổ 67 phường Nguyễn Thái Học, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái). Đầu năm 2008, Tuyên gọi đến tổng đài 1080 của Bưu điện tỉnh Yên Bái rồi lân la làm quen với nữ nhân viên trực tổng đài là chị Nguyễn Thúy Hường. Không lâu sau đó, chị Hường cùng bà Uyên đi lễ tại đền Cây Xanh, phường Minh Xuân, TP.Tuyên Quang và được Tuyên tiếp đãi linh đình. Trong lần gặp mặt này, Tuyên tự giới thiệu mình là... Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Sơn. Tháng 9/2008, Tuyên hỏi vay tiền bà Tuyên để “đầu tư vào mỏ Pen Pát ở xã Nghinh Xuyên, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”. Do tin tưởng, bà Uyên đã cho Tuyên vay 3,2 tỷ đồng. Số tiền này Tuyên tiêu dùng cho việc cá nhân. Không đòi được tiền, bà Uyên tìm hiểu và biết mình bị lừa nên làm đơn tố cáo Tuyên.
"Siêu lừa" Bùi Hữu Tuyên.
"Siêu lừa" Bùi Hữu Tuyên.
Nạn nhân thứ hai của Tuyên là ông Nguyễn Trọng Thắng (ở thôn 7, xã Đồng Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội). Sau khi cả tin cho Tuyên vay tiền, bà Uyên còn nhiệt tình giới thiệu Tuyên cho hai người bạn của mình là ông Nguyễn Trọng Thắng và bà Trần Thị Thao, trong đó ông Thắng đã “sập bẫy”. Nghe Tuyên quảng cáo về một phi vụ chuyển nhượng quyền khai thác một mỏ đá ở Phú Thọ, từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009, ông Thắng đã góp chuyển hơn 1,3 tỉ đồng “tiền góp vốn” cho Tuyên. Sau đó, Tuyên dùng một phần tiền này trả nợ bớt cho bà Uyên, phần khác dùng trái cam kết với ông Thắng nên bị nạn nhân tố cáo.

Nạn nhân thứ ba của Tuyên là ông Ma Văn Bản (ở nhà số 22, tổ 20, phường Phan Đình Phùng). Năm 2007, thông qua một người bạn đang làm quặng ở huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang), Bùi Hữu Tuyên quen ông Ma Văn Bản (khi đó công tác tại Công an TP.Thái Nguyên). Biết ông Bản muốn có mỏ khai thác riêng, Tuyên liền tự giới thiệu mình là Chánh Văn phòng Huyện ủy Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), có thể xin được điểm mỏ nếu có “chi phí”. Ngày 1/7/2007, ông Bản đưa 360 triệu đồng cho Tuyên để Tuyên làm thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng. Ngày 28/10/2007, ông Bản đưa tiếp 700 triệu đồng cho Tuyên để Tuyên làm thủ tục cho ông được khai thác vàng tại khu vực xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang và mỏ chì kẽm tại khu vực Nà Nọi, Se Sao, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Nạn nhân thứ tư của Tuyên là ông Trần Văn Xuất (ở tổ 11, phường Đông Quang, TP.Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên). Tháng 11/2007, qua ông Ma Văn Bản, Tuyên quen ông Trần Văn Xuất. Tuyên cũng giới thiệu mình là Chánh Văn phòng Huyện ủy Yên Sơn, lấy 800 triệu đồng của ông Xuất để giúp ông này “làm thủ tục giải phóng mặt bằng, bắn tọa độ điểm mỏ” rồi “mất hút”.

Doanh nghiệp cũng “dính chưởng”

Nạn nhân thứ năm của Tuyên là ông Nguyễn Văn Nhan (ở tổ 3, khu 8, phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Cuối năm 2008, Tuyên biết anh Đinh Quang Ngọc (ở tổ 8, khu 4, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long) qua một diễn đàn ô tô trên internet. Ngày 26/3/2009, anh Ngọc cùng ông Nhan đã gặp Tuyên khi vào TP.Đà Nẵng xem lễ hội bắn pháo hoa. Trong những lần tiếp xúc sau này, Tuyên tự giới thiệu với ông Nhan rằng Tuyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), bố Tuyên công tác ở trung ương và có quan hệ với nhiều quan chức cấp cao. Sau này, Tuyên nhận 50 triệu đồng để “chạy” cho con ông Nhan vào một trường thiếu sinh quân nhưng không thực hiện được. Chưa hết, ngày 14/4/2010, Tuyên còn nhận 150.000 USD của ông Nhan, hứa giúp bạn ông Nhan ký một hợp đồng quan trọng với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam. 2 tháng sau, ông Nhan tìm hiểu thì biết rằng đã bị lừa vì Tuyên không hề liên hệ với Tập đoàn này.

Nạn nhân thứ sáu của Tuyên là ông Nguyễn Văn Sơn (ở thôn Yên Trung, xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Khoảng tháng 3/2009, thông qua ông Nguyễn Văn Nhan, ông Sơn quen biết Tuyên. Riêng với ông Sơn, Tuyên tự giới thiệu mình đang giữ chức... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, tương lai gần sẽ về làm... Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh! Sau đó, Tuyên nhận 600 triệu đồng của ông Sơn, hứa lo “làm thủ tục” cho ông Sơn đấu thầu thắng dự án trị giá 39 tỉ đồng để nạo vét lòng hồ Cầu Cuốn, xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh do Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư. Sau này, ông Sơn biết mình bị lừa nên tố cáo Tuyên.

Nạn nhân cuối cùng tố cáo Bùi Văn Tuyên là ông Hà Văn Đến - Giám đốc Công ty Đầu tư và Xây dựng LICOGI số 2 (trụ sở tại phường Hồng Hải, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh). Thông qua ông Nguyễn Văn Nhan, từ tháng 9/2009 ông Hà Văn Đến đã quen biết Tuyên. Lần này, Tuyên “lòe” ông Đến rằng mình đã chuyển về làm trợ lý cho một... ủy viên Bộ Chính trị! Tháng 2/2010, Tuyên nhận 100.000 USD của ông Đến, hứa giúp ông Đến “tháo gỡ khó khăn” trong việc xin điều chỉnh quy hoạch đô thị Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) và xin dự án theo quy hoạch mở rộng vành đai 5 tại huyện Thường Tín.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bùi Hữu Tuyên 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điểm a Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại.

Hồng Quân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm

Phá đường dây cho vay lãi nặng tới 1.570% - 2.190%/năm
Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an mới triệt phá đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, gồm cả đối tượng là người nước ngoài.

Phá đường dây 'tín dụng đen' xuyên quốc gia liên quan 300 người

Các đối tượng tại cơ quan điều tra. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô xuyên quốc gia, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có các đối tượng là người nước ngoài.

Đường “Nhuệ” bị tuyên y án 15 năm tù

Đường "Nhuệ" tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, ở TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Nin (ở huyện Kiến Xương, Thái Bình) ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cựu Chủ tịch VEAM bị tuyên 11 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 24/5, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với các bị cáo trong vụ Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Cặp đôi vừa ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp

Cặp đôi chuyên trộm cắp tại các cửa hàng lớn trong phố cổ - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ (Công an thành phố Hà Nội) mới bắt giữ hai đối tượng Hoàng Hồng Diệp (sinh năm 1989) và Nguyễn Huy Nam (sinh năm1990 cùng trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm rõ hành vi trộm cắp.