'Nhân viên diệt muỗi' vượt ngàn cây số 'vạch mặt' gã đàn ông 'nương bóng 'vợ hờ'

Đối tượng Trần Đức Vinh tại PC52 Công an Quảng Nam
Đối tượng Trần Đức Vinh tại PC52 Công an Quảng Nam
(PLO) - Sau hơn nửa năm lẩn trốn khắp nơi vì bị phát hiện có hành vi mua bán trái phép chất ma túy, đầu tháng 7/2018, đối tượng Trần Đức Vinh (SN 1976, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã bị bắt giữ. Trên đường di lý về Quảng Nam, nhờ sự động viên của các cảnh sát truy nã, Vinh tỏ ra hối hận và quyết tâm tu tỉnh để làm lại cuộc đời.

Kéo cha già vào con đường tội lỗi

Theo lời kể của Vinh, quê gốc anh ta ở huyện Tiên Phước (Quảng Nam). Do điều kiện gia đình khó khăn, lên 7 tuổi, Vinh đã phải rời xa cha mẹ về sống với bà ngoại. Học đến lớp 7 thì Vinh nghỉ. Bắt đầu từ đây, Vinh lăn lóc ngoài xã hội để mưu sinh. Từ bán vé số đến nhặt ve chai, phụ hồ, phụ xe..., Vinh đều trải qua.

Vinh cũng từng có mái ấm gia đình nhưng chẳng được bao lâu 2 vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn nên dẫn đến ly hôn vào năm 2016. Trong tâm trạng buồn bã vì gia đình tan vỡ, Vinh bị bạn bè rủ rê sử dụng ma túy đá và trở thành con nghiện lúc nào chẳng hay.

Cũng trong thời gian này, Vinh có mối quan hệ yêu đương với một cô gái tên là N.T.T.K, là nhân viên của một quán massage tại Thăng Bình. Vốn yêu chiều người tình, bao nhiều tiền làm ra Vinh đều tiêu tốn vào chốn này. Thêm phần nghiện ma túy nên thu nhập từ nghề lái xe không thấm vào đâu với Vinh. Vinh lao vào mua bán ma túy. Lại thêm nợ nần khi xây nhà, Vinh càng ngày càng lún sâu vào con đường phạm pháp. 

Không chỉ có vậy, Vinh còn đưa cha mình vào vòng lao lý. Theo đó, những lúc không có mặt ở nhà, Vinh đã nhờ cha giao dịch ma túy với các con nghiện. Dần dần, người cha già trở thành chân rết trong đường dây của Vinh mua bán cái chết trắng.

Ngày 15/12/2017, ông Trần Văn Quang (SN 1952, cha ruột Vinh) bị lực lượng công an bắt quả tang khi đang bán ma túy cho các con nghiện. Nghe tin cha bị bắt, Vinh lập tức bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 5/3/2018, Công an huyện Thăng Bình ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vinh và sau đó phát lệnh truy nã toàn quốc đối với tội phạm này

Gian nan truy nã 

Ngày 14/5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho xác lập chuyên án mang bí số MT518 và hạ quyết tâm bắt bằng được đối tượng truy nã nguy hiểm này. 

Qua sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát biết Vinh vào các tỉnh phía Nam lẩn trốn. Thế là các anh rong ruổi khắp nơi, từ Khánh Hòa, Bình Thuận đến Cần Thơ, Hậu Giang... bất cứ nơi nào có thông tin Vinh xuất hiện là các trinh sát đến, dẫu có xa đến mấy.

Thế nhưng, đối tượng trong thời gian phạm tội mua bán trái phép ma túy đã rất ma mãnh trong việc che giấu hành vi phi pháp. Khi trốn truy nã, Vinh càng đề cao cảnh giác hơn và không ở nơi nào quá 5 ngày khiến cho các trinh sát vô cùng vất vả khi truy lùng đối tượng. 

Trung tá Nguyễn Thanh Thắng-thành viên Ban chuyên án, người trực tiếp tầm nã Vinh cho biết: "Tội phạm ma túy trốn truy nã là mối nguy rất lớn cho xã hội. Vì khi trốn truy nã, họ có thể tiếp tục mua bán trái phép chất ma túy để kiếm tiền và để thỏa cơn nghiện. Do vậy, một khi chưa bắt được đối tượng thì chúng tôi còn lo lắng". 

Trần Đức Vinh bị bắt tại nhà người yêu ở Hậu Giang
Trần Đức Vinh bị bắt tại nhà người yêu ở Hậu Giang

Cũng theo lời trung tá Thắng, phòng PC52 nhận quyết định truy nã Vinh vào thời điểm diễn ra tháng cao điểm phòng chống ma túy, các anh hạ quyết tâm truy bắt bằng được đối tượng. Hễ nghe thông tin Vinh ở chỗ nào là các anh lại lên đường, dù có lúc trong túi đã cạn tiền. Đã 2 lần các cảnh sát truy nã xác định được nơi Vinh lẩn trốn nhưng khi tiếp cận thì đối tượng đã đi nơi khác.  

Cuối tháng 6/2018, các trinh sát nhận được thông tin Vinh đang trú ở nhà bạn gái tên là N.T.T.K, tại phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang). Vinh và K. đã có một con chung vừa đầy 1 tháng tuổi. Không để lỡ cơ hội, Thiếu tá Phạm Việt An-Đội trưởng và trung tá Thắng lập tức lên đường vào tỉnh Hậu Giang.

Khi tiếp cận nơi Vinh trú ẩn, các trinh sát gặp phải một khó khăn không hề nhỏ. Xung quanh nhà K. là mênh mông sông nước, chỉ có một con đường độc đạo đi vào. Nếu không có phương án tốt, đối tượng sẽ dễ dàng trốn thoát khi thấy động.

Rất may, trong những ngày này, địa phương tổ chức phun thuốc diệt muỗi cho các hộ dân trong khu vực. Chớp lấy cơ hội, Thiếu tá An cùng Trung tá Thắng lên phương án hòa vào đoàn nhân viên vệ sinh môi trường để tiếp cận đối tượng.

Sáng 3/7, hai cảnh sát truy nã cùng với 2 cán bộ công an sở tại cùng đoàn vệ sinh môi trường vào nhà K. Nhìn thấy trước hiên nhà có dựng chiếc xe máy mang biển kiểm soát tỉnh Quảng Nam (92H1-207.06) và 1 đôi dép đàn ông, các trinh sát "mở cờ" trong bụng. Sau khi hội ý chớp nhoáng, trung tá Thắng tiến thẳng vào trong nhà, còn thiếu tá An đứng ở cửa ra vào đề phòng đối tượng tẩu thoát. 

Quan sát nhanh một lượt khắp căn nhà này, trung tá Thắng phát hiện một người đàn ông đang nằm trong buồng. Ngay lập tức, trung tá Thắng đến chắn ngay cửa buồng và hỏi chủ nhà: "Ai đang nằm trong buồng vậy chú?". 

Nhận ra giọng Quảng của trung tá Thắng, người đàn ông nằm trong buồng chủ động bước ra và nói: "Các anh không cần nói gì nữa đâu, em biết rồi, em là Trần Đức Vinh đây". 

Tiếp xúc với các công an khi bị di lý về Quảng Nam, Vinh tỏ rõ sự ăn năn hối hận, anh ta bật khóc: "Tôi đã nhận ra sai lầm và cảm thấy rất hối hận. Tôi đã làm liên lụy gia đình. Tôi biết, nếu tôi không sửa chữa, con tôi sẽ xấu hổ với bạn bè, hoặc sau này nó sẽ lại phạm pháp như cha nó”.

Vĩnh cũng cho biết, từ khi bị bắt, các trinh sát truy nã luôn động viên, phân tích phải trái, giúp Vinh nhận ra sai lầm, ăn năn hối lỗi để làm lại cuộc đời.   

Trung tá Thắng chia sẻ: "Tội phạm truy nã cũng là một con người, sâu thẳm trong họ vẫn có tính lương thiện. Họ cũng có tình cảm với gia đình, người thân. Bên cạnh việc quyết liệt truy bắt, chúng tôi luôn dùng tình cảm, lý lẽ để thuyết phục họ làm lại cuộc đời".

Đọc thêm

Công an vào cuộc xác minh vụ hàng trăm chai nước mắm bị vứt bỏ bên đường ghi nơi sản xuất tại Thanh Hóa

Hàng trăm chai nước mắm còn nguyên bị vứt bỏ trong bụi rậm ven tuyến đường bê tông tại xã Tam Thái (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam)
(PLVN) - Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã vào cuộc, kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc hàng loạt chai nước mắm mang nhãn hiệu “Chắt cá cơm”, “Cá cơm vàng”, “Thơm ngon tinh khiết”, trên bao bì ghi nơi sản xuất tại tỉnh Thanh Hóa bị vứt bỏ tại xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Khởi tố hai đối tượng gây thiệt hại hơn 23 tỷ đồng liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu

Khởi tố hai đối tượng gây thiệt hại hơn 23 tỷ đồng liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Liên quan đến sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã khởi tố, bắt tạm giam hai bị can Huỳnh Đức Đạt (SN 1990, ngụ xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, nhân viên Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu) và Đỗ Huy Bình (SN 1980, ngụ phường 16, quận 4, TP.HCM) - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ETS Việt Nam) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Triệt phá thành công đường dây mua bán cần sa trên mạng

Triệt phá thành công đường dây mua bán cần sa trên mạng
(PLVN) - Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố mới đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây mua bán ma túy cần sa trên không gian mạng, hoạt động trên phạm vi toàn quốc, tính chất đặc biệt nghiêm trọng .

1 bảo vệ an ninh trật tự bị thương khi làm nhiệm vụ

1 bảo vệ an ninh trật tự bị thương khi làm nhiệm vụ
(PLVN) - Ngày 22/6, ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Đại tá Lê Tấn Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Công an tỉnh cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm hỏi, động viên và trao kinh phí hỗ trợ điều trị cho anh Trần A Đal – Tổ phó Tổ bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) cơ sở khóm Tắc Năm Căn, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), người bị thương khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Truy bắt kẻ tấn công nữ tài xế taxi

Truy bắt kẻ tấn công nữ tài xế taxi
(PLVN) - Ngày 22/6, Công an tỉnh Bình Thuận mới bàn giao đối tượng Ngô Văn Cà Trương (35 tuổi, trú tại tỉnh Long An) cho Công an tỉnh Ninh Thuận để tiếp tục điều tra hành vi tấn công nữ tài xế taxi và sử dụng trái phép chất ma túy.

Truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Thường

Truy tìm đối tượng Nguyễn Văn Thường
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thường. Tuy nhiên, đối tượng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.