Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Chiều 1/12, Thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Trung ương đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đồng chủ trì buổi làm việc.

Nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo

Theo Báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), chú trọng ban hành kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉđạo các đơn vị thuộc Bộ, các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục triển khai tổ chức các hoạt động PBGDPL. Đặc biệt với vai trò là thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương, Bộ đã tích cực trong tư vấn, tham mưu Hội đồng xây dựng kế hoạch, cho ý kiến đối với các dự thảo văn bản.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, giáo viên, người làm công tác pháp chế trong ngành giáo dục; chuẩn hoá đội ngũ giáo viên dạy môn giáo dục công dân (GDCD), giảng viên dạy pháp luật theo thẩm quyền.

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục ảnh 1

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ GD&ĐT trình bày báo cáo tại buổi làm việc.

Tính đến năm học 2021-2022, toàn ngành giáo dục có 14.069 giáo viên dạy môn GDCD, trong đó có khoảng 95% giáo viên THPT và 77% giáo viên THCS dạy môn GDCD được đào tạo đúng chuyên ngành. Đối với bộ phận nhỏ giáo viên dạy GDCD được xác định là chưa đạt trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định thì sẽ được đào tạo nâng trình độ chuẩn, tiến tới mục tiêu 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn được đào tạo vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo toàn ngành tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động giáo dục, đào tạo, trong đó có định hướng đối với công tác PBGDPL trong nhà trường. Đến nay, 63/63 Sở GD&ĐT thực hiện tuyên truyền, PBGDPL trên website của sở, ngoài ra còn sử dụng các phương tiện để truyền tải kịp thời các quy định của pháp luật đến từng đối tượng qua facebook, fanpage, youtube, zalo…

Nhiều địa phương, cơ sở giáo dục đã có nhiều cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác PBGDPL, trong đó nhiều mô hình PBGDPL thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đối tượng được PBGDPL, một số mô hình PBGDPL đã phát huy được hiệu quả tại các địa phương, nhà trường.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT cũng chỉ ra rằng, do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan, công tác phối hợp với các thành viên trong Hội đồng chưa được liên tục; vẫn còn một số vướng mắc, bất cập trong triển khai quy định của Luật PBGDPL đối với ngành giáo dục.

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục ảnh 2

Ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ GD&ĐT đề nghị nghiên cứu sửa đổi Luật PBGDPL hiện hành quy định về trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong công tác PBGDPL để phù hợp với quy định của pháp luật chuyên ngành; bổ sung quy định trong Luật PBGDPL nhằm tăng cường công tác phối hợp giữa Hội đồng Phối hợp PBGDPL Trung ương và Hội đồng Phối hợp PBGDPL các Bộ, ngành, các địa phương, giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành khác trong đó có Bộ GD&ĐT trong công tác PBGDPL.

Nghiên cứu, bổ sung quy định của Luật về việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động PBGDPL, yêu cầu đa dạng hoá các hình thức bồi dưỡng, tập huấn. Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo cơ quan tư pháp địa phương hỗ trợ các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn thực hiện công tác PBGDPL trong nhà trường; lựa chọn mô hình PBGDPL tiêu biểu tại địa phương, cơ sở và tổ chức cho đội ngũ những người trực tiếp làm công tác PBGDPL học tập kinh nghiệm…

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục, đào tạo

Tại buổi làm việc, các đại biểu tham dự đã nêu nhiều vấn đề như việc phối hợp liên ngành trong PBGDPL; chuẩn hoá giáo viên dạy môn GDCD; tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức pháp luật cho giáo viên, cán bộ làm công tác pháp chế; chuyển đổi số về PBGDPL trong nhà trường; vấn đề kinh phí PBGDPL…

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục ảnh 3

Đại diện một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT cho rằng công tác PBGDPL ngày càng được coi trọng, được đưa vào nhà trường một cách hệ thống, bài bản.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, công tác PBGDPL ngày càng được coi trọng, được đưa vào nhà trường một cách hệ thống, bài bản đối với các cấp bậc học. Đặc biệt là cấp bậc tiểu học, việc lồng ghép PBGDPL, tích hợp các kiến thức liên quan đến pháp luật rất hữu ích, giúp các em hình thành ý thức chấp hành pháp luật từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, các hình thức PBGDPL được triển khai đa dạng, phong phú, lồng ghép hiệu quả, rõ nét thông qua nội dung trong các bài học môn Đạo đức, các hình thức ngoại khoá, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong nhà trường…

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Lãnh đạo Bộ GD&ĐT luôn nhận thức sâu sắc vai trò của PBGDPL, tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội đồng cũng như trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác PBGDPL trong ngành giáo dục. Nhiều hình thức PBGDPL đã được triển khai, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường giáo dục thực tiễn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó đẩy mạnh phát triển hệ thống mô phỏng để nâng cao năng lực tiếp thu của học sinh, sinh viên; tăng cường nguồn lực để nâng cao chất lượng công tác PBGDPL trong nhà trường.

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết nhiều hình thức PBGDPL đã được triển khai, phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và môi trường giáo dục thực tiễn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh đề nghị Bộ GD&ĐT trong thời gian tới, có sự phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Phối hợp PBGDPL địa phương quan tâm đến công tác PBGDPL cho giáo viên, học sinh, sinh viên; đổi mới công tác PBGDPL trong các cơ sở giáo dục đảm bảo thực chất, hiệu quả; tiếp tục nhân rộng các mô hình, hình thức PBGDPL hiệu quả trong thực tiễn, đồng thời thực hiện điểm các mô hình, cách làm mới, như tổ chức sinh hoạt pháp luật dưới cờ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, ký kết các chương trình phối hợp PBGDPL giữa các trường chuyên luật với nhau hoặc với địa phương…

Nhân rộng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả trong các cơ sở giáo dục ảnh 5

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Cùng đó, tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL, xây dựng các mô hình PBGDPL cho học sinh, sinh viên gắn với ứng dụng công nghệ số; tiếp tục xây dựng, nâng cao năng lực đội ngũ công chức tham mưu công tác PBGDPL, đề xuất xây dựng Đề án về tăng cường công tác PBGDPL trong hệ thống các cơ sở giáo dục; tăng cường phối hợp liên ngành…

Tin cùng chuyên mục

Các cơ quan THADS Hải Phòng giao ban công tác THADS Quý I năm 2023 và ký kết giao ước thi đua.

Nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) - Quý I năm 2023, các cơ quan THADS địa phương đã quyết liệt triển khai, chỉ đạo các đơn vị tập trung, tăng cường công tác tổ chức thi hành án, đồng thời xây dựng các giải pháp chung, chỉ đạo các đơn vị căn cứ theo tình hình cụ thể của từng địa phương triển khai các giải pháp cụ thể để mang lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023

Sở Tư pháp tỉnh Long An: Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành Tư pháp trong năm 2023
(PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Long An tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2023 . Chủ trì hội nghị có bà Phan Thị Mỹ Dung - Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự hội nghị có các Phó Giám đốc Sở Tư pháp; lãnh đạo các Phòng, Trung tâm thuộc Sở; lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Kiến Tường và TP Tân An.

Trợ giúp pháp lý chung sức vì người nghèo năm 2023

Trung tâm TGPL tỉnh Quảng Nam trao tặng 12 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
(PLVN) - Trung tâm trợ giúp pháp lý (Trung tâm TGPL) Nhà nước tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp với Chi đoàn Sở Tư pháp tỉnh tổ chức “Chung tay xây dựng nông thôn mới, chung sức vì nghèo, năm 2023”. Đồng hành cùng chương trình có sự tham gia của Đoàn luật sư tỉnh Quảng Nam, Cty TNHH xe Ba gác Đình Tâm thành phố Tam Kỳ.

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế

Dấu ấn của Bộ, ngành Tư pháp trong quan hệ hợp tác quốc tế
(PLVN) - Trong năm vừa qua, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã được thực hiện trên cả ba bình diện toàn cầu, khu vực và song phương, nhất là với các đối tác truyền thống, láng giềng được thực hiện hiệu quả, có nhiều điểm nhấn quan trọng. Trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật, với việc ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến thăm cấp cao đã tiếp tục thúc đẩy các quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Bảo đảm giúp người dân tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý kịp thời, hiệu quả

Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Phó Chánh án Nguyễn Văn Tiến, đại diện 2 cơ quan ký kết Chương trình phối hợp về người thực hiện TGPL trực tại Toà án.
(PLVN) - Thời gian qua, việc xác định là dịch vụ sự nghiệp công thiết yếu đã khẳng định vai trò của hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) trong việc đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội , công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam.

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

Bộ, ngành Tư pháp: Lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo
(PLVN) -Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long kết thúc những ngày cuối cùng của năm 2022 bằng chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam. Trong bộn bề công việc, người đứng đầu ngành Tư pháp vẫn luôn dành thời gian cho cơ sở, hướng về cơ sở như chủ trương bao năm qua Bộ, ngành Tư pháp vẫn làm để góp phần cùng cả nước phục hồi và phát triển kinh tế.

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua

Kịp thời phố biển các luật, nghị quyết mới được Quốc hội thông qua
(PLVN) -Mới đây, Hội đồng phối hợp PBGDPL trung ương đã ban hành Công văn số 152/HĐPH về việc phổ biến các luật, nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Kỳ họp bất thường lần thứ hai và triển khai một số nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật dịp Tết Quý Mão 2023.

Nâng cao hiệu quả xử lý tài sản bảo đảm của tổ chức tín dụng thông qua thi hành án

Chấp hành viên trao đổi nghiệp vụ.
(PLVN) - Trong thời gian qua, nhờ thể chế hóa công tác xử lý nợ xấu thông qua việc xây dựng và ban hành Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), các khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ xấu đã từng bước được khắc phục, nhờ đó các TCTD xử lý nợ xấu hiệu quả hơn.

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

Cục THADS tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn
(PLVN) - Với tinh thần tương thân, tương ái, nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão năm 2023, vừa qua, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Chi nhánh Lào Cai (Viettin bank) tổ chức thăm hỏi, tặng quà 30 suất quà tết cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nậm Xé, huyện Văn Bàn và xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai.

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang

Công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý ở Kiên Giang
(PLVN) - Với nhiều biện pháp đồng bộ, công tác dân tộc trong hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022 ở Kiên Giang đã bảo đảm công bằng trong tiếp cận công lý cho 157 người ở vùng dân tộc thiểu số thuộc diện được TGPL, trong đó tư vấn 12 vụ việc, tham gia tố tụng bào chữa/bảo vệ 144 vụ và đại diện ngoài tố tụng 1 vụ.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo luật

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trường Đại học Luật chúc mừng 43 năm Ngày truyền thống Trường.

(PLVN) -Là một trong những cơ sở đào tạo luật lớn nhất Việt Nam, Trường Đại học Luật Hà Nội hiện đang khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiếp tục xây dựng Trường thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật, trung tâm nghiên cứu và truyền bá pháp lý hàng đầu trong các cơ sở đào tạo pháp luật của Việt Nam, có vai trò dẫn dắt trong hệ thống các cơ sở đào tạo luật của cả nước, có uy tín trong khu vực Đông Nam Á và thế giới.