Nhận biết dấu hiệu đặc trưng của phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn triển khai đối với cờ truyền thống, cờ hiệu, biểu tượng hải quan và các dấu hiệu đặc trưng của phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan.
Nhận biết dấu hiệu đặc trưng của phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan

Theo đó, đối với cờ truyền thống, biểu tượng Hải quan, giao các đơn vị tự trang bị theo nhu cầu thực tế nhưng đảm bảo sử dụng đúng mẫu, đúng quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP ngày 7/1/2021 của Chính phủ.

Trong đó, cờ truyền thống của Hải quan được dùng trong các cuộc mít tinh kỷ niệm những ngày lễ, ngày truyền thống, trưng bày trong nhà truyền thống và các hoạt động trọng thể khác của ngành Hải quan (Mẫu số 01 và khoản 1 Điều 3 Nghị định số 02/2021/NĐ-CP).

Biểu tượng Hải quan được dùng để in, gắn lên cờ truyền thống, cờ hiệu, giấy tờ, biểu mẫu, phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan, vật lưu niệm, trụ sở và các biểu trưng khác của hải quan (Mẫu số 01 và khoản 3 Điều 3 Nghị định số 02/2021/NĐ-CP).

Đối với các dấu hiệu đặc trưng của phương tiện tuần tra, kiểm soát, giám sát hải quan, các đơn vị thực hiện gắn dấu hiệu đặc trưng cho tàu thuyền, ca nô, xe ô tô và các phương tiện chuyên dùng khác, không thực hiện gắn dấu hiệu cho xe mô tô 2 bánh. Trong đó, đối với tàu tuần tra, kiểm soát hải quan, các đơn vị tiếp tục sử dụng các dấu hiệu đặc trưng đã trang bị khi thực hiện đăng ký theo hệ thống quản lý của Bộ Quốc phòng.

Đối với xe ô tô kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan (chủng loại xe được gắn dấu hiệu đặc trưng), trong thời gian chờ Bộ Tài chính phê duyệt tiêu chuẩn, định mức mới về sử dụng xe ô tô chuyên dùng thay thế tiêu chuẩn, định mức sử dụng cho nhiệm vụ đặc thù (xe 07-09 chỗ 02 cầu và xe 16 chỗ); xe có cấu tạo đặc biệt (xe chở huấn luyện viên và chó nghiệp vụ; xe kiểm định); xe gắn thiết bị chuyên dùng (xe chỉ huy giám sát).

Danh sách các xe chuyên dùng thuộc các chủng loại phải gắn dấu hiệu đặc trưng nêu trên đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho các đơn vị tại Công văn 620/TCHQ-TVQT ngày 31/01/2018 về việc sắp xếp xe ô tô phục vụ công tác của ngành Hải quan. Riêng các xe hư hỏng, chờ thanh lý, xử lý theo quy định, đề nghị các đơn vị không thực hiện gắn dấu hiệu đặc trưng để tránh lãng phí.

Về dấu hiệu đặc trưng, Tổng cục Hải quan giao các đơn vị chủ động thực hiện gắn dấu hiệu đặc trưng theo quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP và Quyết định số 322/QĐ-BTC ngày 19/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính. Về kiểu dáng đèn hiệu đề nghị các đơn vị tham khảo mẫu kiểu dáng đèn theo Phụ lục đính kèm để triển khai. Thời hạn hoàn thành gắn dấu hiệu đặc trưng trước ngày 30/6/2021.

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, với xe ô tô chở phương tiện chuyên dùng khác như máy soi container di động, máy soi hành lý, hàng hoá di động… các đơn vị thực hiện gắn dấu hiệu đặc trưng như xe ô tô kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Quy định dạy và học tiếng nói, chữ viết dân tộc thiểu số

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa trình dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện các Điều 3, 4, 5, 6, 7, 8 và Điều 9 Nghị định số 82/2010/NĐ-CP ngày 15/7/2010 của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản để ngăn trục lợi quỹ BHXH

Người lao động nộp hồ sơ giải quyết chế độ tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Hải Dương)
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh, pháp luật về bảo hiểm xã hội, gây thất thoát lãng phí, trục lợi quỹ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn số 1511/BHXH-CSXH gửi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chấn chỉnh công tác quản lý, xét duyệt hưởng chế độ ốm đau, thai sản.

Sửa quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong giáo dục

Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 14/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 40/2013/TT-BGDĐT ngày 18/12/2013 quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ này.

Từ hôm nay, đi khám không cần mang theo thẻ BHYT

Ứng dụng "VssID - Bảo hiểm xã hội số" sẽ thay thế cho thẻ BHYT bằng giấy.
(PLVN) - Đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT; Cá nhân được khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, đốt vàng mã phải đúng nơi quy định; Đấu giá kho số... là những quy định rất thiết thực trong đời sống hàng ngày, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay (1/6)

Nghiên cứu xây dựng Luật Đăng ký và quản lý tài sản

Nghiên cứu xây dựng Luật Đăng ký  và quản lý tài sản
(PLVN) - Nhằm góp phần hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tài chính - ngân sách nhà nước, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu việc xây dựng Luật Đăng ký và quản lý tài sản.

Thủ tướng yêu cầu ưu tiên dự án đầu tư chăm lo đời sống của người dân.

Hình minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Thủ tướng lưu ý các địa phương  quan tâm, chú trọng các dự án phòng chống thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của người dân.

Từ 22/5/2021: Nhiều trường hợp được miễn phí cấp hộ chiếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ 22/5/2021 nhiều đối tượng sẽ được miễn phí, lệ phí cấp hộ chiếu khi Thông tư 25/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam có hiệu lực thi hành từ 22/5/2021.