Nguy cơ “lụt” tiến độ dự án mở rộng quốc lộ 1

(PLO) - Ngoài việc bị Thủ tướng phê bình, địa phương nào chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng khi triển  khai các dự án đầu tư mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh sẽ còn bị thu hồi dự án... 

Có tiền, vẫn “đóng băng” mặt bằng

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), mặc dù đã ra “tối hậu thư” cho các địa phương phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cho 2 dự án trên và bàn giao cho đơn vị thi công trước 31/12/2013, tuy nhiên hiện tại có thể khẳng định việc GPMB cho 2 dự án trọng điểm này có thể không kịp tiến độ. 

Nguy cơ “lụt” tiến độ dự án mở rộng quốc lộ 1 ảnh 1
 Ảnh minh họa nguồn Internet
Để các dự án được thực hiện đúng tiến độ, Thủ tướng đã đồng ý cho ứng trước vốn ngân sách nhà nước 5.000 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB. Có tiền, nhưng thống kê của Bộ GTVT cũng như các địa phương cho thấy việc giải ngân lại không như mong đợi bởi tình trạng chậm GPMB diễn ra khá phổ biến. Đặc biệt, ngoại trừ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã GPMB được trên 40%, dự án mở rộng quốc lộ 1 A đoạn từ Thanh Hóa đến Cần Thơ có tổng diện tích thu hồi là 1.577,2ha, nhưng đến nay các địa phương mới chỉ thu hồi được 327,1ha, đạt 20,74%. Các địa phương mới đang thực hiện kiểm đếm, áp giá, lập phương án tổng thể và chi tiết.

Đối với dự án nâng cấp đường Hồ Chí Minh đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên, công tác GPMB cũng gặp vướng mắc với tỷ lệ bàn giao mặt bằng còn thấp,  với tổng diện tích đất phải thu hồi là 177,26ha, nhưng đến nay chưa địa phương nào thực hiện việc thu hồi, GPMB. Theo báo cáo, hiện các địa phương có dự án đi qua mới đang thực hiện kiểm đếm, áp giá, lập phương án tổng thể và chi tiết. 

Lý do muôn thuở

Tại hội nghị với lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các địa phương về tổ chức thực hiện GPMB, an toàn giao thông phục vụ triển khai các dự án đầu tư mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên tổ chức ngày 22/10, một trong những nguyên nhân được nhiều địa phương đưa ra giải thích cho việc chậm trễ GPMB là do không đủ hoặc không bố trí được ngân sách để cân đối nguồn vốn xây dựng khu tái định cư. 

Ngay cả một số địa phương đi đầu trong công tác GPMB như Thanh Hóa, Hà Tĩnh cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn này. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ thực hiện GPMB. Ngoài ra, việc chậm di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, viễn thông… cũng khiến việc GPMB bị ảnh hưởng.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, công tác GPMB quyết định rất lớn đến tiến độ dự án, vì vậy cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức liên quan. Phó Thủ tướng khẳng định, địa phương nào không làm tốt thì ngoài việc bị Thủ tướng phê bình còn bị để lại đoạn đường đó, không thi công và bị thu hồi dự án. Đơn vị nào thi công mà không đảm bảo, đề nghị Bộ GTVT thu hồi giấy phép thi công.

Sơn Bình – Như Trang
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đọc thêm

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.