Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Nhà phát minh người Nhật gốc Việt - Trần Ngọc Phúc. Nhà phát minh người Nhật gốc Việt - Trần Ngọc Phúc.

Người Việt muôn phương: Cô gái Việt trở thành Giám đốc trẻ nhất Đại học London South Bank

* Người Việt muôn phương: Chàng trai hoài bão và hành trình trở thành “Vua nails" trên đất Mỹ

Chàng trai Huế thành danh ở xứ người

Sinh ra trong một gia đình khá giả tại Huế, ông Trần Ngọc Phúc (SN 1947) may mắn được cha mẹ cho đi du học tại Nhật vào năm 1968. Ông Phúc sang Nhật với mục đích học tập, tích lũy kiến thức để quay trở về tiếp tục phát triển sự nghiệp kinh doanh tại quê nhà. Tuy nhiên do chiến tranh loạn lạc, năm 1975 ông bắt đầu mất liên lạc với gia đình, phải tới tận 18 năm sau sợi dây gia đình tại Việt Nam mới được kết nối lại. 

Từ ngày bặt tin gia đình ông cũng không còn nguồn trợ cấp, bỗng chốc bơ vơ trên đất nước Nhật Bản khiến tinh thần ông có phần suy sụp. May mắn, trong quãng thời gian này người thầy dạy kiếm đạo mà ông Phúc coi như người cha đã khuyên ông “Không được bỏ cuộc!”. Điều này đã giúp ông Phúc có thêm động lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, ông Phúc luôn tự nói với bản thân: “Gia đình đã cho mình đi du học, vậy thì mình nhất định phải làm được một điều gì đó. Tôi tự nhủ con người cũ của mình đã mất và tôi sẽ làm việc như thể tôi vừa được tái sinh”. 

Quyết định ở lại Nhật Bản, Trần Ngọc Phúc lần đầu tiên trong đời phải đối mặt với những vấn đề về kinh tế. Không đầu hàng số phận, ông Phúc lao vào làm mọi việc chân chính để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống từ cuốc đường, dọn dẹp ở ga tàu điện, phục vụ ở quán mì, hay đi giao hàng... 

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc ảnh 1
Công ty của ông Trần Ngọc Phúc vinh dự được đón tiếp Nhật Hoàng Akihito đến thăm. 

Dù có phải lo chuyện cơm áo, gạo tiền nhưng ông Trần Ngọc Phúc không hề bỏ bê việc học tập. Ông đã tốt nghiệp kỹ sư đại học Tokai University, thực tập tại Công ty Công nghiệp Y khoa Senko và sau đó trớ thành nhân viên chính thức. 

Từ quãng thời gian thực tập cho tới vị trí nhân viên chính thức, trong mắt các đồng nghiệp, chàng trai Ngọc Phúc luôn suốt ngày đeo bám họ để hỏi bằng được những điều chưa biết. Những lúc không có được câu trả lời thỏa đáng từ các bậc tiền bối, ông Phúc thường tự tìm những chiếc máy cũ rồi mày mò, tháo ra để nghiên cứu. Trong thời gian làm việc tại đây, ông đã có hàng chục phát minh giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí cho công ty. 

Thời gian làm việc ở Công ty Senko, tới các bệnh viện ông Phúc tận mắt chứng kiến những đứa trẻ sinh non nằm trong lồng ấp khiến ông rất thương. Khi biết 90% các cháu sinh non sẽ qua đời, nếu sống cũng sẽ bị dị tật, ông đã nghĩ mình phải làm gì đó. Ông Phúc bắt tay vào nghiên cứu máy thở cho trẻ sinh non, một lĩnh vực mà ở Nhật trước đó chưa có ai làm. “Nhật đề cao tôn ti trật tự thứ bậc lắm, rất khó để người lạ chen chân vào. Lĩnh vực làm phổi, thận nhân tạo trong công ty tôi làm việc có rất nhiều nhân tài, nên tôi sẽ phải chọn những gì người ta chưa làm”, ông Phúc kể về quyết định đã làm thay đổi cuộc đời mình. 

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc ảnh 2
Ông Trần Ngọc Phúc (bên phải) bàn giao những máy thở MV20 đầu tiên cho đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.  

Tháng 12/1982, ông chế tạo thành công máy hô hấp nhân tạo cao tần số dành cho trẻ sinh non, đặt tên là Hummingbird. Chiếc máy đã giành giải nhất cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard. Thiết bị này đã đem đến cơ hội cho 99,7% trẻ sinh non tại Nhật được cứu sống. Năm 1984, Trần Ngọc Phúc rời công ty Senko sau 10 năm làm việc.

Ông thành lập công ty thiết bị y tế Metran với bao khó khăn, thử thách. Làm việc trong ngành sản xuất thiết bị y tế, mỗi lần công ty đưa máy mới ra thị trường, Trần Ngọc Phúc luôn là người thử thiết bị đầu tiên. Ông cho rằng chỉ nên chia sẻ với mọi người những gì mình thực sự tâm đắc.

“Doanh nghiệp thì luôn phải quan tâm đến lợi nhuận. Cá nhân tôi lại quan tâm sản phẩm tôi làm ra có lợi cho bệnh nhân hay không. Trong quá trình khởi nghiệp, tôi hiểu khởi nghiệp rất dễ, giữ nghiệp mới khó nên phải tìm ra được người cùng chí hướng, ủng hộ mình để sống còn. Tôi cũng nghĩ khởi nghiệp không nên là phong trào”, ông chia sẻ

Dù thành công với thiết bị giúp trẻ sinh non, song Trần Ngọc Phúc vẫn tiếp tục nghiên cứu. Ông thành lập phòng nghiên cứu Magos để nghiên cứu và phát triển thêm các thiết bị hỗ trợ sức khỏe ngoài trẻ sinh non. Không chỉ nặng lòng với sức khỏe cộng đồng mà trong nhiều qua, ông Trần Ngọc Phúc luôn hướng về quê hương Việt Nam. Ông thể hiện tình yêu đó của mình bằng nhiều hành động thực tế.

Nặng lòng với Việt Nam

PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên trưởng khoa sơ sinh Bệnh viện Từ Dũ giai đoạn 2008-2012 cho biết, ông và nhiều bác sĩ của khoa sơ sinh biết đến ông Trần Ngọc Phúc và Công ty Metran từ rất lâu.

Cách đây nhiều năm, bệnh viện đã sử dụng máy giúp thở Metran, loại máy thở cao tần số không chỉ hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhi mà giá thành còn hợp lý, gần như thấp nhất trong các loại máy thở lúc đó. Từ khi được trang bị, máy giúp bệnh viện cứu sống rất nhiều bé sơ sinh non tháng và cực non. Đa số các bé sau đó đều có sức khỏe bình thường, thậm chí có bé phát triển rất tốt.

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc ảnh 3
Ông Trần Ngọc Phúc thử nghiệm máy thở trong buổi bàn cho Việt Nam.  

“Ngoài hỗ trợ máy, một điều đáng quý khác của ông Phúc là tấm lòng với quê nhà. Ông thường hỗ trợ hết mình cho các bác sĩ khoa sơ sinh của bệnh viện trong thời gian học tập ở Nhật Bản. Khi các bác sĩ gặp khó khăn trong việc đi lại hay quan hệ làm việc, ông Phúc sẵn sàng giúp đỡ, liên hệ chuyên gia đầu ngành ở Nhật Bản giúp các bác sĩ Việt thuận lợi hơn trong việc học tập, công tác”, PGS.TS Ngô Minh Xuân chia sẻ.

Ông Trần Ngọc Phúc cũng đã thành lập 2 công ty ở Việt Nam, một công ty làm phần mềm cho ngành y, còn một công ty chuyên sản xuất máy thở tại Việt Nam và xuất khẩu. Cuối năm 2019, ông đã ký hợp đồng với một công ty ở Hà Nội để phân phối sản phẩm này. Trong một bài phỏng vấn khi được hỏi về một ước nhỏ của bản thân, ông Trần Ngọc Phúc đã trả lời: “Tôi mong có cơ hội trực tiếp được giúp đỡ những đứa trẻ sinh thiếu tháng tại các vùng sâu vùng xa ở Việt Nam tốt hơn”.

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc ảnh 4
Chân dung doanh nhân, nhà khoa học Trần Ngọc Phúc.  

Đầu năm 2020, khi diễn biến của đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, đe dọa đến tính mạng của người dân toàn cầu, với việc tán đồng với đề nghị của GS-TS Trần Văn Thọ (hiện là giáo sư kinh tế tại Đại học Waseda, Tokyo, Nhật Bản), nhà phát minh, doanh nhân Trần Ngọc Phúc đã quyết định tặng Việt Nam công nghệ để sản xuất 2.000 máy thở MV20. 

Máy thở MV20 là phát minh mới của Công ty Metran, đây là một loại máy trợ thở nhỏ, dễ thao tác và giá thành thấp. Ông Phúc đã đồng ý chuyển giao công nghệ này về Việt Nam. 

Sau khi được nhận một số giải thưởng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất, một vinh dự đã tới với doanh nhân Trần Ngọc Phúc ở năm 2012, khi Công ty thiết bị y tế Metran trở thành doanh nghiệp đầu tiên của người Việt được Nhật hoàng Akihito ghé thăm. Tiếp đó, năm 2018, ông được nhận Huân chương “Mặt Trời Mọc Tia Sáng Bạc” - một phần thưởng cao quý từ Chính phủ Nhật Bản.

Vũ Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ nhân chuyên thay “áo mới” cho ngôi nhà Bác ở Làng Sen

Ông Trần Đình Huệ được Khu di tích Kim Liên tin tưởng giao nhiệm vụ lợp mái tranh nhà Bác.
(PLVN) - Những ngày tháng Năm lịch sử, hàng triệu con tim lại hướng về Làng Sen, nơi có mái nhà tranh giản dị gắn liền với tuổi thơ của vị Cha già dân tộc. Thế nhưng ít ai biết, để có những mái tranh lợp nhà Bác là biết bao tâm huyết của lão nông ở xứ Nghệ. 

Đại thi hào Tagore - Nhà thơ đầu tiên của châu Á đạt giải Nobel Văn học

Đại thi hào Tagore
(PLVN) - Tagore hay Rabindranath Tagore có tên khai sinh là Rabindranath Thakur (1861 – 1941), ông nổi tiếng thế giới là nhà thơ vĩ đại, nhà văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Tagore viết nhiều thể loại, từ thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, âm nhạc… Ông là người châu Á đầu tiên đạt giải Nobel Văn học. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Nhóm nghiên cứu đang đeo thử một mẫu khẩu trang áp điện tự tiêu hủy.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam

Kymdan - Thương hiệu đệm cao su lâu đời nhất tại Việt Nam
(PLVN) - Kymdan là thương hiệu nổi tiếng, lâu đời nhất của ngành đệm cao su Việt Nam, được đông đảo người dùng Việt ưa chuộng trong suốt nhiều năm qua bởi sản phẩm sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên, áp dụng công nghệ riêng do Kymdan nghiên cứu và phát minh. 

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Trụ sở Quỹ Bảo  vệ  và  Phát  triển  rừng  Lâm  Đồng.
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Thạch Hãn – mồ hôi của đá

Thả hoa đăng tri ân các anh hùng, liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn.
(PLVN) - Thạch Hãn là tên dòng sông nổi tiếng của đất lửa Quảng Trị, dòng sông gắn với lịch sử bi tráng, hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo chiết tự chữ Hán, Thạch là đá, Hãn là mồ hôi. Nhưng không chỉ là mồ hôi của đá, sông Thạch Hãn còn là tuổi thanh xuân, là xương máu và nước mắt của bao lớp cha anh ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc... 

Quá hoàn hảo sẽ khó có hạnh phúc

Quá hoàn hảo sẽ khó có hạnh phúc
(PLVN) - Hạnh phúc không có nghĩa là mọi thứ phải hoàn hảo, hạnh phúc là cách bạn nhìn được ánh sáng của hy vọng, của niềm vui ẩn sâu ở những điều chưa trọn vẹn.

Nụ cười hy vọng trên “cổng trời” Ea Rớt

Đường lên “cổng trời” Ea Rớt mùa mưa.
(PLVN) - Đường lên “cổng trời” Ea Rớt mùa này được ví như một cuộc phiêu lưu kỳ thú. Con đường như chiếc xương cá khổng lồ trườn qua các quả núi trập trùng với những “ổ voi, ổ trâu” đã trở thành ao sâu. 

Phố núi hư ảo qua ống kính chàng trai 8X “si mê” Đà Lạt

Gánh hàng rong - một hình ảnh thân thương ở thành phố sương mù.
(PLVN) - Có một phố núi dịu dàng và quyến rũ như tình nhân tri kỷ, một phố núi khiến người ta nhung nhớ ngay cả khi đang say đắm trong lòng nó... Đó là Đà Lạt mờ sương, chưa xa đã nhớ, một Đà Lạt đi ngàn lần vẫn nhớ, đến vạn lần vẫn thương, một Đà Lạt lung linh huyền ảo dưới ống kính tài hoa của chàng trai Đinh Văn Biên...

Người Việt muôn phương: Chàng trai hoài bão và hành trình trở thành “Vua nails" trên đất Mỹ

Charile Tôn Quý từ một cậu bé tha hương trở thành ông “vua” ngành nails trên đất Mỹ.
(PLVN) - Rời bỏ vòng tay cha mẹ từ khi 15 tuổi, Charlie Tôn Quý quyết định tìm đường tới nước Mỹ để nuôi giấc mơ đổi đời. Cuộc sống nơi đất khách quê người không giống như những gì Charlie Tôn Quý từng mơ mộng. Tuy nhiên, với bản tính chăm chỉ, sáng tạo của người Việt, Charlie Tôn Quý đã trở thành ông hoàng ngành Nails (trang điểm móng tay) kiếm gần 500 triệu USD một năm.

Đảo Hải Tặc: Phát triển du lịch từ thế mạnh vùng biển đảo kỳ bí hoang sơ

Đảo Hải Tặc thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ.
(PLVN) - Những năm gần đây, quần đảo Hải Tặc được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng, bên cạnh cái tên khơi gợi sự tò mò về một vùng biển đảo có lịch sử nhiều biến động, khắc nghiệt. Du khách đến đây ngoài thưởng thức vẻ đẹp non nước, ẩm thực đặc trưng miền biển đảo, còn được đắm chìm trong “đặc sản” là những câu chuyện kỳ bí mà chỉ xứ này mới có.

Hấp lực Bình Dương

Toàn cảnh thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương).
(PLVN) - Với hạ tầng khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng giao thông đồng  bộ và vị trí địa lý khá lý tưởng trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, Bình Dương vẫn đang được nhắc đến là mảnh đất lành, với sức hấp dẫn cực lớn với giới đầu tư.

Người Việt muôn phương: Cô gái Việt trở thành Giám đốc trẻ nhất Đại học London South Bank

Lương Ngân cùng bố mẹ và em gái trong ngày cô bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ.
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở một huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng, Lương Ngân đã sớm quen với cuộc sống không đường xi măng, không điện, không lớp học mẫu giáo... Tuy nhiên, tất cả những điều đó không thể ngăn cản được cô gái nhỏ dân tộc Tày nuôi và hoàn thành được giấc mơ đi du học, lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ và trở thành một công dân toàn cầu như ngày hôm nay.