Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ?

(PLO) -"Chất lượng hàng Việt Nam rất tốt, so với đại đa số hàng làm giả dối của Trung Quốc là hơn hẳn. Cái khó là do thị trường trong nước chưa ủng hộ, không có cơ hội sản xuất lớn, cho nên không đầu tư trang thiết bị lớn được", ông Định Công Trạng, Chủ tịch HĐQT Thương hiệu thời trang Elise chia sẻ với PLVN.

Thưa ông, cộng đồng mạng đang kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết, ông nghĩ gì về hành động này?

Trước tiên, nói về việc doanh nghiệp tẩy chay hàng Trung Quốc. Các doanh nghiệp nhập nguyên vật liệu, máy móc từ Trung Quốc để sản xuất, theo tôi đánh giá phải 60-70% các doanh nghiệp Việt Nam dùng hàng Trung Quốc, đây là điều quan trọng cần đặc biệt lưu ý. 

Thứ hai, Việt Nam mua rất nhiều hàng hóa công nghiệp, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng. Hàng Việt Nam mình có, cùng một loại sản phẩm thì chất lượng của mình tốt hơn, nhưng hàng Trung Quốc lại đa dạng, hàng chất lượng tốt có, xấu cũng có, giá rất rẻ. Đại bộ phận dân mình còn nghèo, đặc biệt là dân thành thị thì dễ nhưng dân nông thôn thì rất khó, đó là cả một vấn đề.

Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ? ảnh 1
Cộng đồng mạng kêu gọi "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Vấn đề nào đưa ra cũng cần có một lộ trình. Thấy tình hình như thế này mình kêu gọi tẩy chay ngay thì cũng không được. Điều quan trọng là mình phải có ý thức dân tộc, đây là một quá trình lâu dài.

Như tôi được biết, người dân Hàn Quốc, thậm chí là cả người dân Trung Quốc, họ rất ít khi dùng hàng nước ngoài. Họ ưu tiên dùng hàng sản xuất trong nước. Người Việt Nam mình thì ngược lại, thích hàng ngoại. 

Chính vì vậy mà doanh số xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc lớn như vậy, đặc biệt là con số nhập siêu. 

Nhiều người cho rằng, tẩy chay hàng tiêu dùng Trung Quốc là hành động thể hiện tinh thần yêu nước. Vậy tẩy chay hàng Trung Quốc bằng cách nào thưa ông?

Tôi nghĩ tinh thần yêu nước thì có nhiều cách thể hiện, nhiều cách làm. Như tôi vừa nói, mình làm gì cũng cần có thực tế, ở một góc độ có lý trí chứ không phải để tình cảm lấn át. Nếu không cẩn thận, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đột ngột bị hụt hẫng do mất nguồn hàng, nguồn cung ứng khi chưa tìm được nguồn thay thế. 

Như tôi nói, nó thuộc về ý thức của người dân, của doanh nghiệp và của toàn thể dân tộc. Anh phải chuẩn bị nguồn hàng, nguồn nguyên liệu trong một khoảng thời gian, chứ không thể thay ngay được.

Nhưng tôi xin khẳng định rằng, hàng tiêu dùng Việt Nam có thể sản xuất được, bản thân mọi người cần có ý thức tự hào về hàng mình làm ra, tin tưởng vào hàng của Việt Nam, khi mình dùng hàng Việt Nam là đang hỗ trợ cho nền sản xuất hàng tiêu dùng trong nước.

Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ? ảnh 2
Nếu người dùng ủng hộ, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, để có được điều đó, cần phải giáo dục con người, để họ từ bỏ thói quen và thói xấu, đó là chuộng đồ ngoại, coi đồ ngoại là biểu hiện của sự sang trọng…

Một yếu tố nữa là khả năng nhận biết, mua sắm của người Việt Nam cần được nâng lên. Người ta mua theo tâm lý đám đông do kém hiểu biết, khó đánh giá được cái chất lượng, hoặc họ không có niềm tin vào nhà sản xuất.

Mình làm tốt thật nhưng nói người ta không tin. 

Theo ông thì tại sao hàng Trung Quốc tại Việt Nam lại rẻ như vậy và việc hàng Trung Quốc tràn sang có gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam?

Hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước.

Ví dụ như ngành may mặc, môt năm chúng ta nhập khẩu mấy tỷ USD quần áo, nhưng phần lớn là nhập từ Trung Quốc. Họ chiếm lĩnh được thị phẩn bởi giá rất rẻ do họ có hàng tồn kho, chất lượng thấp không bán được ở Trung Quốc và tuồn sang Việt Nam. Mặt khác, nguồn hàng đó lại đáp ứng được ngay nhu cầu của người dân trong nước. Người nông dân, có thu nhập thấp họ chỉ đủ khả năng mùa những loại quần áo đó. 

Nhiều khi, hàng của Trung Quốc còn thấp dưới giá thành, bởi đó là hàng tồn kho, hàng thải loại. Đây là vấn đề nhức nhối đặt ra cho các doanh nghiệp trong nước.

Hàng Trung Quốc rẻ là do cả hai bên. Nếu như Trung Quốc là một nước rất lớn, họ sản xuất ra bao giờ cũng có một lượng dư thừa, hàng phế loại, lỗi mốt dùng không hết là rất lớn. Khi dư thừa, đẩy sang Việt Nam và với trình độ hiểu biết thấp kém, tâm lý thích dùng đồ ngoại, và ham rẻ nên tiếp nhận những thứ đó không chọn lọc. 

Thứ hai là do chính người buôn bán ở Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh. Khi nhập yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp mặt hàng thật rẻ, họ tìm đủ mọi cách, kể cả nhập lậu, đế có được giá thấp hơn các đối thủ để tuồn hàng vào trong nước.

Người Việt Nam buôn bán, cạnh tranh nhau theo kiểu người này mua được 1 đồng, người kia sang mua chỉ nửa đồng, hạ chất lượng xuống. Nhưng cần phải biết rằng, người Trung Quốc kiểu gì họ cũng đáp ứng được. Họ không cần tuôn thủ một tiêu chuẩn nào hết.

Ông kỳ vọng gì vào doanh nghiệp Việt và mong muốn gì ở người tiêu dùng trong nước?

Nhiều mặt hàng, mình thừa sức làm tốt hơn họ, nhưng không bán được, vì vị thế hiện tại của đất nước, vì thương hiệu của Việt Nam.

Họ sản xuất kém hơn mình, chất lượng thấp hơn hẳn, nhưng vẫn bán được, bởi họ ở 1 môi trường tốt. Cho nên, tôi hoàn toàn tự tin rằng, Việt Nam làm được mọi thứ tốt hơn.

Chất lượng hàng Việt Nam rất tốt, so với đại đa số hàng làm giả dối của Trung Quốc là hơn hẳn. Cái khó là do thị trường trong nước chưa ủng hộ, không có cơ hội sản xuất lớn, cho nên không đầu tư trang thiết bị lớn được.

Tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc đất nước phát triển như vậy, thậm chí cả Trung Quốc? Bởi vì ý thức người ta hơn mình. Họ có ý thức về con người  và hàng hóa của họ, ủng hộ đất nước họ. Họ không thể nói yêu nước mà đi ủng hộ cho doanh nghiệp nước ngoài, dùng hàng nước ngoài. Việt Nam cũng vậy, khi nào người dân Việt Nam bằng được điều đó thì mới phát triển ngang họ được.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyễn Quân (Thực hiện)
Cùng chuyên mục
Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Đọc thêm

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.