Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ?

(PLO) -"Chất lượng hàng Việt Nam rất tốt, so với đại đa số hàng làm giả dối của Trung Quốc là hơn hẳn. Cái khó là do thị trường trong nước chưa ủng hộ, không có cơ hội sản xuất lớn, cho nên không đầu tư trang thiết bị lớn được", ông Định Công Trạng, Chủ tịch HĐQT Thương hiệu thời trang Elise chia sẻ với PLVN.

Thưa ông, cộng đồng mạng đang kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc mạnh mẽ hơn bao giờ hết, ông nghĩ gì về hành động này?

Trước tiên, nói về việc doanh nghiệp tẩy chay hàng Trung Quốc. Các doanh nghiệp nhập nguyên vật liệu, máy móc từ Trung Quốc để sản xuất, theo tôi đánh giá phải 60-70% các doanh nghiệp Việt Nam dùng hàng Trung Quốc, đây là điều quan trọng cần đặc biệt lưu ý. 

Thứ hai, Việt Nam mua rất nhiều hàng hóa công nghiệp, nguyên vật liệu và hàng tiêu dùng. Hàng Việt Nam mình có, cùng một loại sản phẩm thì chất lượng của mình tốt hơn, nhưng hàng Trung Quốc lại đa dạng, hàng chất lượng tốt có, xấu cũng có, giá rất rẻ. Đại bộ phận dân mình còn nghèo, đặc biệt là dân thành thị thì dễ nhưng dân nông thôn thì rất khó, đó là cả một vấn đề.

Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ? ảnh 1
Cộng đồng mạng kêu gọi "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Vấn đề nào đưa ra cũng cần có một lộ trình. Thấy tình hình như thế này mình kêu gọi tẩy chay ngay thì cũng không được. Điều quan trọng là mình phải có ý thức dân tộc, đây là một quá trình lâu dài.

Như tôi được biết, người dân Hàn Quốc, thậm chí là cả người dân Trung Quốc, họ rất ít khi dùng hàng nước ngoài. Họ ưu tiên dùng hàng sản xuất trong nước. Người Việt Nam mình thì ngược lại, thích hàng ngoại. 

Chính vì vậy mà doanh số xuất nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc lớn như vậy, đặc biệt là con số nhập siêu. 

Nhiều người cho rằng, tẩy chay hàng tiêu dùng Trung Quốc là hành động thể hiện tinh thần yêu nước. Vậy tẩy chay hàng Trung Quốc bằng cách nào thưa ông?

Tôi nghĩ tinh thần yêu nước thì có nhiều cách thể hiện, nhiều cách làm. Như tôi vừa nói, mình làm gì cũng cần có thực tế, ở một góc độ có lý trí chứ không phải để tình cảm lấn át. Nếu không cẩn thận, doanh nghiệp Việt Nam sẽ đột ngột bị hụt hẫng do mất nguồn hàng, nguồn cung ứng khi chưa tìm được nguồn thay thế. 

Như tôi nói, nó thuộc về ý thức của người dân, của doanh nghiệp và của toàn thể dân tộc. Anh phải chuẩn bị nguồn hàng, nguồn nguyên liệu trong một khoảng thời gian, chứ không thể thay ngay được.

Nhưng tôi xin khẳng định rằng, hàng tiêu dùng Việt Nam có thể sản xuất được, bản thân mọi người cần có ý thức tự hào về hàng mình làm ra, tin tưởng vào hàng của Việt Nam, khi mình dùng hàng Việt Nam là đang hỗ trợ cho nền sản xuất hàng tiêu dùng trong nước.

Người Việt còn"tiếp tay" cho hàng Trung Quốc kém chất lượng đến bao giờ? ảnh 2
Nếu người dùng ủng hộ, doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể đáp ứng.

Tuy nhiên, để có được điều đó, cần phải giáo dục con người, để họ từ bỏ thói quen và thói xấu, đó là chuộng đồ ngoại, coi đồ ngoại là biểu hiện của sự sang trọng…

Một yếu tố nữa là khả năng nhận biết, mua sắm của người Việt Nam cần được nâng lên. Người ta mua theo tâm lý đám đông do kém hiểu biết, khó đánh giá được cái chất lượng, hoặc họ không có niềm tin vào nhà sản xuất.

Mình làm tốt thật nhưng nói người ta không tin. 

Theo ông thì tại sao hàng Trung Quốc tại Việt Nam lại rẻ như vậy và việc hàng Trung Quốc tràn sang có gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam?

Hàng Trung Quốc tràn sang Việt Nam nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất của doanh nghiệp trong nước.

Ví dụ như ngành may mặc, môt năm chúng ta nhập khẩu mấy tỷ USD quần áo, nhưng phần lớn là nhập từ Trung Quốc. Họ chiếm lĩnh được thị phẩn bởi giá rất rẻ do họ có hàng tồn kho, chất lượng thấp không bán được ở Trung Quốc và tuồn sang Việt Nam. Mặt khác, nguồn hàng đó lại đáp ứng được ngay nhu cầu của người dân trong nước. Người nông dân, có thu nhập thấp họ chỉ đủ khả năng mùa những loại quần áo đó. 

Nhiều khi, hàng của Trung Quốc còn thấp dưới giá thành, bởi đó là hàng tồn kho, hàng thải loại. Đây là vấn đề nhức nhối đặt ra cho các doanh nghiệp trong nước.

Hàng Trung Quốc rẻ là do cả hai bên. Nếu như Trung Quốc là một nước rất lớn, họ sản xuất ra bao giờ cũng có một lượng dư thừa, hàng phế loại, lỗi mốt dùng không hết là rất lớn. Khi dư thừa, đẩy sang Việt Nam và với trình độ hiểu biết thấp kém, tâm lý thích dùng đồ ngoại, và ham rẻ nên tiếp nhận những thứ đó không chọn lọc. 

Thứ hai là do chính người buôn bán ở Việt Nam cạnh tranh không lành mạnh. Khi nhập yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp mặt hàng thật rẻ, họ tìm đủ mọi cách, kể cả nhập lậu, đế có được giá thấp hơn các đối thủ để tuồn hàng vào trong nước.

Người Việt Nam buôn bán, cạnh tranh nhau theo kiểu người này mua được 1 đồng, người kia sang mua chỉ nửa đồng, hạ chất lượng xuống. Nhưng cần phải biết rằng, người Trung Quốc kiểu gì họ cũng đáp ứng được. Họ không cần tuôn thủ một tiêu chuẩn nào hết.

Ông kỳ vọng gì vào doanh nghiệp Việt và mong muốn gì ở người tiêu dùng trong nước?

Nhiều mặt hàng, mình thừa sức làm tốt hơn họ, nhưng không bán được, vì vị thế hiện tại của đất nước, vì thương hiệu của Việt Nam.

Họ sản xuất kém hơn mình, chất lượng thấp hơn hẳn, nhưng vẫn bán được, bởi họ ở 1 môi trường tốt. Cho nên, tôi hoàn toàn tự tin rằng, Việt Nam làm được mọi thứ tốt hơn.

Chất lượng hàng Việt Nam rất tốt, so với đại đa số hàng làm giả dối của Trung Quốc là hơn hẳn. Cái khó là do thị trường trong nước chưa ủng hộ, không có cơ hội sản xuất lớn, cho nên không đầu tư trang thiết bị lớn được.

Tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc đất nước phát triển như vậy, thậm chí cả Trung Quốc? Bởi vì ý thức người ta hơn mình. Họ có ý thức về con người  và hàng hóa của họ, ủng hộ đất nước họ. Họ không thể nói yêu nước mà đi ủng hộ cho doanh nghiệp nước ngoài, dùng hàng nước ngoài. Việt Nam cũng vậy, khi nào người dân Việt Nam bằng được điều đó thì mới phát triển ngang họ được.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyễn Quân (Thực hiện)
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.