Người trúng đấu giá đất tại Nghệ An hai lần “số đen”

Ngôi nhà kiên cố xây dựng trên đất thuộc quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam.
Ngôi nhà kiên cố xây dựng trên đất thuộc quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam.
(PLVN) - Sau khi trúng đấu giá… nhầm đất của người khác, ông Phan Văn Trì (xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An) lại lần nữa gặp “số đen” khi địa phương trả một lô đất khác vướng… quy hoạch.  

Trúng đấu giá nhầm… phải đất người khác

Theo trình bày của ông Trì, năm 2008, ông trúng đấu giá đất lô số 187, diện tích 322m2 thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Sau khi nộp đủ số tiền sử dụng đất ông Trì được UBND huyện cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại vị trí trúng đấu giá. Tuy nhiên, khi giao đất thực địa thì UBND xã phát hiện vị trí đất mà ông Trì trúng đấu giá chưa được GPMB, vẫn có người sử dụng, nên không thể giao đất cho gia đình ông. 

Ông Trì nhiều lần đề nghị địa phương có phương án giao đất theo kết quả trúng đấu giá nhưng không tìm ra được giải pháp. Năm 2011, UBND xã mời làm việc và thương thảo với gia đình ông Trì để giao cho ông sử dụng mảnh đất sản xuất nông nghiệp cách vị trí trúng đấu giá 2 thửa để sử dụng. Địa phương cũng thống nhất đền bù cho gia đình ông Trì số tiền chênh lệch do tiện tích nhỏ hơn thửa đất trúng đấu giá là 30 triệu; cam kết sẽ làm thủ tục cấp GCN cho gia đình trong năm 2012. 

Tưởng mọi chuyện êm đẹp, trong thời gian chờ cấp GCN, ông Trì cho xây dựng một ngôi nhà bề thế cao 2,5 tầng để ở. Nhưng hết 2012, ông vẫn không thấy GCN như địa phương đã hứa.  

Trớ trêu, quá trình tìm hiểu ông Trì phát hiện sở dĩ lô đất mà UBND xã Diễn Thịnh đổi và hứa làm thủ tục cấp GCN mãi không thực hiện được là do lô đất nằm trong quy hoạch một dự án lớn của tỉnh Nghệ An. “Gia đình tôi đã làm đủ nghĩa vụ khi trúng đấu giá đất với nhà nước nhưng 12 năm nay vẫn chưa được giao đất đúng nghĩa. Nay họ sửa sai bằng cách cấp đổi cho một lô đất nằm trong quy hoạch nữa thì quá thiệt thòi cho gia đình tôi”, ông Trì nói. 

Người trúng đấu giá đất tại Nghệ An hai lần “số đen” ảnh 1
Khu đất gia đình ông Trì trúng đấu giá được cấp GCN nhưng không được giao đất. 

Cán bộ làm sai, sao bắt dân chịu?

Ông Hà Huy Đồng, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh xác nhận phản ánh trên của ông Trì là đúng sự thật. Khu đất gia đình ông Trì đang ở được xã thương thảo đổi để ở hiện đúng vướng vào quy hoạch đất cây xanh, cảnh quan thuộc Khu kinh tế Đông Nam.

Theo ông Đồng, ở sự việc này ông Trì không làm gì sai, mà đây là sai sót của cán bộ địa phương thời điểm trước đó. “Hiện xã đang phối hợp với UBND huyện và các ngành liên quan tìm hướng giải quyết cho công dân theo đúng quy định”, ông Đồng thông tin.

Kiểm tra tài liệu tài chính của UBND xã, cho thấy không thể hiện việc chi ra số tiền 30 triệu đồng từ ngân sách xã để đền bù chênh lệch cho ông Trì như các biên bản ghi lại. Ngoài ra, theo trình bày của cán bộ địa chính xã, thời điểm tổ chức họp thống nhất giao đất cho ông Trì là do ông Cao Hiếu, nguyên Chủ tịch UBND xã chủ trì và không xin ý kiến của UBND huyện và các phòng ban chuyên môn, kết quả việc giao đất cũng không được báo cáo UBND huyện.

Nói về trách nhiệm để xảy ra sự việc, ông Cao Hiếu (nay là Bí thư Đảng ủy xã Diễn Thịnh) cho rằng, thời điểm 2011, ông mới được bầu làm Chủ tịch UBND xã: “Sau khi nghe ông Trì trình bày thì nghĩ đơn giản, tìm hướng giải quyết cho dân kẻo thiệt thòi. Tuy nhiên, một phần vì kiến thức pháp luật và hiểu biết còn chưa đủ, sau khi được anh em tham mưu, bàn bạc thì tôi giải quyết theo hướng là giao đất nông nghiệp cho gia đình ông Trì xây dựng nhà dẫn đến sự việc đáng tiếc như hôm nay”.

Hiện ngôi nhà ông Trì xây kiên cố trên đất được đổi thuộc quy hoạch khu kinh tế Đông Nam nên không thể cấp GCN. Còn thửa đất cấp GCN cho ông Trì trúng đấu giá cách đó không xa, lại là đất nông nghiệp của một gia đình trên địa bàn.

“Tôi chỉ yêu cầu xem xét trả lại đất cho gia đình tại ví trí trúng đấu giá hoặc làm thủ tục cấp GCN cho gia đình tại vị trí đang làm nhà. Nếu không thì phải quy hoạch một thửa đất khác tại vị trí khác để giao cho gia đình làm nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống và đền bù số tài sản trên đất cho gia đình đã xây dựng trên mảnh đất vướng quy hoạch”, ông Trì đề nghị. 

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.